Tài chính quốc tế

Chính phủ El Salvador tuyên bố đã mua 400 Bitcoin và sẽ tích lũy 'nhiều thêm nữa'

(VNF) - Hôm nay (7/9), El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết nước này đã mua 400 Bitcoin và sẽ tích lũy “nhiều thêm nữa”.

Chính phủ El Salvador tuyên bố đã mua 400 Bitcoin và sẽ tích lũy 'nhiều thêm nữa'

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết nước này đã mua 400 Bitcoin và sẽ tích lũy “nhiều thêm nữa”.

Đạo luật công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp tại El Salvador đã được thông qua vào ngày 9/6 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 7/9.

Theo đạo luật này, Bitcoin sẽ được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào. Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.

Hiện nay, El Salvador đang sử dụng đồng USD làm đồng tiền chính thức. Người dân nước này chủ yếu sử dụng tiền mặt, hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. 

Chính quyền El Salvador cho rằng việc sử dụng đồng Bitcoin không đòi hỏi tài khoản ngân hàng, chỉ cần các ví điện tử, thời gian giao dịch được hoàn tất nhanh chóng đã trở thành ưu điểm lớn nhất đối với một bộ phận lớn người dân El Salvador.

Tổng thống El Salvador Bukele cho biết việc chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp sẽ giúp người dân đang sinh sống ở nước ngoài dễ dàng gửi kiều hối về nước.

Trong năm 2020, lượng kiều hối do những người di cư ở nước ngoài gửi về El Salvador lên tới 6 tỷ USD và chiếm khoảng 1/5 tổng GDP của nước này. Ông Bukele cho rằng việc sử dụng Bitcoin có thể tiết kiệm cho người dân Salvador 400 triệu USD mỗi năm tiền phí chuyển tiền.

Cũng theo Tổng thống Bukele, nước này đã mua 400 Bitcoin trước ngày đồng tiền số này được hợp pháp hóa và sẽ tích lũy thêm trong thời gian giới.

Sau thông tin trên, giá Bitcoin đã tăng 1,5% lên 52.700 USD/Bitcoin vào ngày 6/9.

Vào thời điểm 16h40 ngày 7/9 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 51.269 USD, giảm 0,94% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và tăng 7,9% so với 7 ngày trước. Hiện giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới vượt mốc 964 tỷ USD.

Vào thời điểm 16h40 ngày 7/9 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 51.269 USD.

Trước đó, chính phủ El Salvador tặng mỗi công dân 30 USD ở dạng Bitcoin để khuyến khích toàn dân tải ứng dụng tiền điện tử Chivo của chính phủ và sử dụng tiền này như một loại tiền hợp pháp ở El Salvador.

Ông Nayib Bukele cho biết ứng dụng Chivo cho phép người dân có thể đổi từ Bitcoin sang USD. Ứng dụng này dự kiến sẽ sớm ra mắt trên cả hai nền tảng di động iOS và Android, đồng thời tương thích với các loại ví tiền điện tử Bitcoin đã có khác.

Chính quyền El Salvador cũng đã lắp đặt 200 máy ATM Bitcoin trên khắp đất nước, giúp người dân đổi tiền số này rút lấy USD.

Thông qua hệ thống ATM, khách hàng sở hữu đồng Bitcoin có thể chuyển đổi thành đồng USD trong ví điện tử hay rút tiền mặt. Bên cạnh đó, chính phủ cũng thiết lập 50 chi nhánh rút hoặc gửi tiền.

Bộ Tài chính nước này đã tạo ra một quỹ tín thác trị giá 150 triệu USD tại Ngân hàng Nhà nước Banco de Desarrollo de la Republica de El Salvador (Bandesal) để hỗ trợ các giao dịch chuyển đổi Bitcoin thành USD.

Trong khi giới nhà giàu, các nhà đầu tư nước ngoài, chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp hưởng ứng việc chính quyền El Salvador thông qua luật công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp thì luật này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của một bộ phận người dân. Những người này cho rằng Bitcoin tạo điều kiện cho tham nhũng và gây thiệt hại cho tài chính của El Salvador.

Xem thêm >> Nga: Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành bất chấp nỗ lực ‘đánh chìm’ của Mỹ

Tin mới lên