Tài chính

Chính thức áp dụng lô chẵn 100 cổ phiếu trên sàn HoSE ngay phiên đầu năm 2021

(VNF) - Đơn vị giao dịch lô chẵn áp dụng tại HoSE sẽ là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền, chính thức áp dụng bắt đầu từ thứ Hai, ngày 4/1/2021.

Chính thức áp dụng lô chẵn 100 cổ phiếu trên sàn HoSE ngay phiên đầu năm 2021

Chính thức áp dụng lô chẵn 100 cổ phiếu trên sàn HoSE ngay phiên đầu năm 2021

Theo thông báo mới nhất từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), căn cứ kết quả thử nghiệm giữa HoSE và các công ty Chứng khoán thành viên của HoSE, tất cả các công ty chứng khoán đã sẵn sàng cho việc triển khai điều chỉnh đơn vị giao dịch lô chẵn.

Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE đã ban hành Quyết định số 894/QĐ-SGDHCM ngày 30/12/2020 về việc sửa đổi Quy định về thời gian giao dịch, biên độ giao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh áp dụng tại sàn này.

Theo đó, đơn vị giao dịch lô chẵn áp dụng tại HoSE sẽ là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền.

Thời gian chính thức áp dụng quy định bắt đầu từ ngày thứ Hai, ngày 4/1/2021.

Trong chia sẻ gần đây với báo giới, ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT HoSE khẳng định hệ thống của sở hoạt động bình thường, không ghi nhận lỗi dù nhiều phiên ghi nhận diễn biến trả lệnh, thay đổi bảng giá... khác thường.

Ông Lê Hải Trà cho hay câu chuyện khác thường gần đây có nhiều nguyên nhân cần phải tính đến, bởi để lệnh đi đến HoSE thì còn trải qua nhiều công đoạn khác nữa, từ hệ thống của các công ty chứng khoán, đường truyền...

Lãnh đạo HoSE thông tin rằng thống kê đối với top 20 công ty chứng khoán hàng đầu cho thấy số lượng lệnh đã tăng gấp từ 3 đến 12 lần so với trước đây.

"Tất cả các hệ thống công nghệ thông tin đều có năng lực dự phòng nhất định. Nhưng đối với sự tăng trưởng mang tính đột biến, không chỉ công suất gấp 1 hay 2 lần mà là nhiều lần thì điều đó gây ra tình trạng không thể đáp ứng các yêu cầu", ông Lê Hải Trà nói.

Người đứng đầu HoSE nhấn mạnh năng lực trong hệ thống công ty chứng khoán, sở, đường truyền có những giới hạn nhất định.

"Khi có sự đột biến thì về nguyên lý, chúng ta phải ưu tiên đảm bảo hệ thống không sụp đổ", ông Trà cho hay.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư, công ty chứng khoán sử dụng giao dịch bằng robot, bằng thuật toán... có thể khiến số lượng lệnh tăng đột biến. HoSE đang tìm hiểu, làm rõ câu chuyện này.

Trước mắt, HoSE sẽ tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, kỳ vọng có thể giảm được khoảng 18% số lượng lệnh trên thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giảm tải.

"Chúng tôi có cả một dự án công nghệ thông tin lớn, thay đổi toàn bộ nền tảng công nghệ thông tin của hệ thống giao dịch chứng khoán Việt Nam. Do Covid-19 nên chuyên gia của sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc không thể sang được. Có những việc không thể làm từ xa được, vì vậy, có sự chậm trễ", ông Trà nói.

Theo người đứng đầu HoSE, hệ thống mới có thể có năng lực gấp nhiều lần hệ thống hiện tại.

"Tuy nhiên, khi hoàn thành xong hệ thống đó rồi mà giao dịch mỗi ngày nâng lên 50.000 tỷ thì cũng không thể lường trước được. Khi mời thầu, chúng tôi đã tăng rất nhiều lần yêu cầu về năng lực rồi nhưng tăng trưởng của thị trường là rất linh hoạt, trong khi đó ngân sách thì có hạn", lãnh đạo HoSE bày tỏ.

Tin mới lên