Tài chính

Chủ tịch Dragon Capital nêu 3 nguyên nhân khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán

(VNF) - Dù thị trường chứng khoán đã có những tăng trưởng tốt, tuy nhiên ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital, cho rằng việc không được xét vào thị trường mới nổi đã hạn chế khả năng hút vốn ngoại của Việt Nam. Đây cũng là một trong ba nguyên nhân dẫn đến xu hướng bán ròng của khối ngoại thời gian qua.

Chủ tịch Dragon Capital nêu 3 nguyên nhân khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital và ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, đại diện 2 quỹ ngoại lớn là ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital và ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận Đầu tư - tập đoàn VinaCapital, đều nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những tăng trưởng tốt trong vòng 20-25 năm qua.

Tuy nhiên, thực tế, thị trường chứng khoán vẫn chứng kiến xu hướng bán ròng của khối ngoại. Lý giải về xu hướng này, ông Dominic Scriven cho rằng có 3 nguyên nhân. Thứ nhất là việc xác định vai trò của Việt Nam trên các thị trường vốn nước ngoài. “Việt Nam hiện được xét là thị trường cận biên và khái niệm đầu tư vào các thị trường cận biên hiện đang hao mòn và bị chậm lại, thậm chí bị coi là một chiến lược cũ cần được thay thế. Do đó khối ngoại đã phải bán đi các khoản đầu tư tại Việt Nam”.

Thứ hai, dù đã đáp ứng được nhiều mặt nhưng Việt Nam vẫn chưa được xét vào danh sách các thị trường mới nổi, làm hạn chế khả năng để thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, trong thời kỳ Covid-19, phản ứng đầu tiên của những người gặp sự cố là muốn lấy tiền về nhà,.

Theo ông Dominic, một số khó khăn đối với khối ngoại khi đầu tư tại Việt Nam là khả năng tiếp cận đủ thông tin trước những rào cản về ngôn ngữ. Tiếp đó là các quy định yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải gửi tiền qua tài khoản chứng khoán trước khi thực hiện đầu tư và "room" ngoại tại các doanh nghiệp mà khối ngoại muốn đầu tư. 

Ngoài ra, theo đại diện VinaCapital, việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng tương đối phức tạp đối với các nhà đầu tư nước ngoài. “Về cơ bản, Việt Nam là thị trường có độ mở đủ, chỉ còn vài yếu tố không lớn cần hoàn thiện”, ông Andy Ho đánh giá.

Tương tự như đại diện Dragon Capital, ông Andy Ho cũng đề cập đến thị trường cận biên. Theo đó, ông kỳ vọng Việt Nam sẽ đi từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của MSCI. Việc vào thị trường mới nổi sẽ dẫn đến tình trạng bị kiểm soát trong khoảng 1-2 năm.

Ông Andy Ho cũng kỳ vọng trong tương lai, thị trường Việt Nam sẽ có thêm một số sản phẩm phái sinh để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Đánh giá về nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán trong thời gian tới, phía VinaCapital cho rằng nếu nhà nước đầu tư tiền vào xây dựng, hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra công việc cho lao động thì kinh tế sẽ tăng trưởng. “Nếu Việt Nam tăng trưởng đều từ 6-7% trong 5 năm tới, các doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận từ 10-20% thì chất lượng của thị trường chứng khoán được cho là ổn định”.

Hai yếu tố khác theo đại diện của VinaCapital ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam là giáo dục và tỷ giá VND/USD.

Về phía Dragon Capital, ông Dominic Scriven nhận định quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục tăng, các công cụ, công nghệ về cách phục vụ cho khách hàng, dù là khách hàng doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân sẽ ngày càng phát triển.

Thị trường sẽ cần đa dạng hóa vai trò của các thành phần khác nhau, bên cạnh nhà đầu tư cá nhân thì cần có nhà đầu tư tổ chức, các quỹ bảo hiểm…

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
 
Tin mới lên