Ngân hàng

Chủ tịch LienVietPostBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu cho toàn bộ nhân viên

(VNF) – Với kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên ngay sau khi đăng ký giao dịch UPCoM, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng muốn LienVietPostBank trở thành ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên mà tất cả các lãnh đạo cho đến mỗi nhân viên đều sở hữu cổ phần của ngân hàng mình.

Chủ tịch LienVietPostBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu cho toàn bộ nhân viên

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Trao đổi với báo chí về sự kiện đăng ký giao dịch cổ phiếu (mã LPB) trên thị trường UPCoM, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho hay, ngay sau khi đưa cổ phiếu LPB lên đăng ký giao dịch trên UPCoM, ngân hàng sẽ triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ qua phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu và đặc biệt là cho cán bộ nhân viên.

Điểm chính trong kế hoạch phát hành này, theo TS. Hưởng, là làm sao để đảm bảo LienVietPostBank là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên mà tất cả các lãnh đạo cho đến mỗi nhân viên đều sở hữu cổ phần của ngân hàng mình.

"Chính sách này nhằm tạo điều kiện để tất cả mỗi thành viên trong hệ thống đều có trách nhiệm với ‘nồi cơm chung’ là uy tín, hiệu quả hoạt động của ngân hàng, đều có ý thức bảo vệ thương hiệu chung LienVietPostBank. Tất cả đều là cổ đông thì đó cũng chính là trách nhiệm và lợi ích sát sườn của họ", Chủ tịch LienVietPostBank nhấn mạnh.

Hiện nay LienVietPostBank đã khóa "room" tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài 25%. Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng cho biết, ngân hàng sẽ dành 25% đó để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là tổ chức có uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, có sự gắn bó và đồng hành lâu dài với sự phát triển lâu dài.

Trong đó, mục tiêu lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mà LienVietPostBank hướng đến là tổ chức có kinh nghiệm và năng lực thực tế trong hợp tác, cùng thúc đẩy LienVietPostBank nhanh chóng thành công trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, phát triển ngân hàng kỹ thuật số, đưa LienVietPostBank vào tốp đầu ngân hàng hiện đại trên thế giới.

Về định hướng xử lý nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu của LienVietPostBank hiện được kiểm soát ở mức thấp, trong khi đó tỷ lệ dự phòng trên nợ xấu thuộc nhóm cao nhất trong hệ thống hiện nay với 112% vào cuối năm 2016.

TS. Hưởng cho rằng, nợ xấu không có nghĩa là mất đi. Với tỷ lệ dự phòng cao, LienVietPostBank có triển vọng hoàn nhập dự phòng và hạch toán trở lại vào lợi nhuận.

"Còn lượng nợ xấu đã bán cho VAMC thì không nhiều. Từ năm 2016 và đến nay, chúng tôi đã ngừng hoạt động bán lại này. Trong năm 2018, LienVietPostBank sẽ phối hợp với VAMC để xử lý xong phần dư nợ xấu đó", vị chủ tịch này cho biết.

Về chính sách cổ tức, ông Nguyễn Đức Hưởng nhấn mạnh, những năm trước, một đặc điểm của LienVietPostBank là quan điểm "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn". LienVietPostBank tạm ứng cổ tức cho cổ đông ngay cả khi năm tài chính đó chưa kết thúc.

"Tuy nhiên, những năm gần đây, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc chi trả và mức trả được xét duyệt trên cơ sở chốt lại kết quả kinh doanh mỗi năm. Cũng vì thế, năm 2016, với kết quả kinh doanh tốt hơn, LienVietPostBank đã quyết định nâng mức chi trả cổ tức từ 8% lên 10%", Chủ tịch LienVietPostBank cho hay, đồng thời nhấn mạnh từ năm 2017, ngân hàng đặt mục tiêu tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu 12%/năm, phấn đấu để giá trị cổ đông nhận được cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm.

Tin mới lên