Diễn đàn VNF

Chủ tịch VCCI: 'Gói kích thích kinh tế lớn nhất lúc này là mở cửa lại thị trường nội địa'

(VNF) - Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho rằng Việt Nam có 268 bệnh nhân lây nhiễm “Covid y tế” nhưng cả gần 800 ngàn doanh nghiệp, hàng triệu hộ kinh doanh và người dân đang gánh đủ hậu quả của “Covid kinh tế”. Vì vậy, việc mở cửa lại thị trường nội địa có vai trò quan trọng.

Chủ tịch VCCI: 'Gói kích thích kinh tế lớn nhất lúc này là mở cửa lại thị trường nội địa'

Ông Vũ Tiến Lộc

Theo ông Lộc, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, việc mở cửa thị trường nội địa sẽ là "cứu tinh" cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

"Gói kích thích kinh tế lớn nhất có hiệu quả nhất lúc này (hay “cỗ máy trợ thở” quan trọng nhất) là xóa bỏ ngăn sông cấm chợ, mở cửa lại thị trường nội địa để cứu doanh nghiệp, cứu nền kinh tế", ông Lộc nhấn mạnh.

Ông Lộc cho hay hiện nay các nhà máy sản xuất đã được tiếp tục, công trường đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên nếu lưu thông hàng hóa vẫn bị cấm đoán hay hạn chế, giao thông vận tải vẫn ách tắc thì chuỗi cung ứng vẫn bị đứt đoạn, nền kinh tế vẫn trì trệ.

Vì vậy ông Lộc đề nghị Chính phủ cho phép các cửa hàng, cửa hiệu được mở lại, cho phần lớn các hoạt động dịch vụ được khôi phục, du lịch nội địa được tiếp nối, giao thông nội địa được thông suốt, các đường bay nội địa được hoạt động trở lại bình thường trên cơ sở bảo đảm các điều kiện giãn cách xã hội theo quy định của ngành y tế như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Chủ tịch VCCI cho rằng chậm dỡ bỏ các biện pháp “ngăn sông, cấm chợ” thì chẳng khác nào chúng ta một tay bơm tiền giải cứu còn tay kia vẫn bóp chặt thị trường. Hệ quả là các chính sách không đồng hướng, triệt tiêu nhau và doanh nghiệp không thể trở lại lại kinh doanh như kỳ vọng. 

"Chúng ta có 268 bệnh nhân lây nhiễm 'Covid y tế' nhưng cả gần 800 ngàn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh và người dân đang gánh đủ hậu quả của 'Covid kinh tế'.

"Rất nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã phải đóng cửa, giải thể hay thu hẹp quy mô sản xuất và không ít đang trong trạng thái 'ngủ đông' và 'chết lâm sàng', tình hình rất nghiêm trọng", ông Lộc nói và cho biết 50% doanh nghiệp sẽ khó có thể tiếp tục trụ vững sau nửa năm nữa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp cách ly không được dỡ bỏ hợp lý kịp thời. Hàng triệu người lao động đang bị mất việc làm và sẽ có nguy cơ mất việc làm trong thời gian tới.

"Mở cửa sớm thị trường, trước hết là thị trường trong nước - không gian kinh tế mà chúng ta có thể chủ động điều tiết trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát tốt như hiện nay, sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực hiện tái khởi động mà trong nhiều trường hợp sẽ không cần đến các 'máy trợ thở' về tài chính. Đó là yêu cầu cấp bách của cuộc sống hôm nay và là cơ hội để nền kinh tế Việt Nam đi trước trong công cuộc 'vượt cạn', đón đầu những cơ hội để phục hồi", Chủ tịch VCCI tha thiết.

"Đừng để mất cơ hội khi chúng ta đã đi trước trong phòng chống dịch bệnh nhưng có thể lại là “người đến sau” trong tái khởi động và phục hồi nền kinh tế", ông Lộc nói và đề nghị Chính phủ thành lập ngay Ban chỉ đạo và Tổ công tác tái khởi động nền kinh tế và phục hồi doanh nghiệp của Chính phủ do Thủ tướng là Trưởng ban chỉ đạo...

Tin mới lên