Đô thị

Chủ tịch VnREA: 'Bất động sản sẽ không ảnh hưởng nhiều dù thiếu TPP'

(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) tại "Hội thảo triển vọng thị trường bất động sản 2017 tác động chính sách" do VnREA phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức sáng ngày 20/12.

Chủ tịch VnREA: 'Bất động sản sẽ không ảnh hưởng nhiều dù thiếu TPP'

Chủ tịch VnREA, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam không quá phụ thuộc vào TPP

Tại Hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có trở thành hiện thực hay không. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam, "có hay không có TPP thì kinh tế vĩ mô nói chung và bất động sản nói riêng cũng không ảnh hưởng gì lắm".

"Nếu có TPP thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tăng cường đầu tư vào khu công nghiệp tại Việt Nam. Các doanh nghiệp vào thì cán bộ vào, công nhân vào, nhu cầu nhà ở tăng lên. Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải nhờ TPP chúng ta mới có được điều đó. Nếu chính sách tốt, lao động rẻ, môi trường thuận lợi chúng ta vẫn thu hút được đầu tư nước ngoài như thường", ông Nam nói.

Từ phân tích trên, chủ tịch VnREA cho rằng sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn phụ thuộc vào chính nội lực của thị trường. Nội lực đó đến từ những hoạt động mạnh mẽ, tích cực của Chính phủ, sự linh hoạt, năng động của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là sức cầu rất lớn của thị trường. 

"Việt Nam có 94 triệu dân, diện tích nhà ở trung bình theo điều tra tháng 9/2014 là 22 m2/người. Đây là con số rất thấp so với các thành phố lớn khác, ví dụ như Thượng Hải (30 m2/người), trong khi đó tâm lý người Việt Nam lại rất thích nhà, tỷ lệ sở hữu nhà tại Việt Nam lên tới 95%. 94 triệu dân với tỷ lệ diện tích nhà thấp và nhu cầu sở hữu cao chính là lực cầu lớn trong trung và dài hạn".

Chủ tịch VnREA: ‘TPP có hay không thì bất động sản cũng không ảnh hưởng gì lắm’

Ông Nguyễn Trần Nam nhận định năm 2017, thị trường bất động sản sẽ phát triển khá đồng đều ở các phân khúc

Ngoài ra, ông Nam cũng nhận định, mỗi năm có khoảng 1 triệu dân di chuyển từ nông thôn ra thành thị và các khu công nghiệp. Làm một phép tính đơn giản: mỗi đầu người nhân với 22 m2 thì có thể thấy mỗi năm nhu cầu nhà ở lên tới hàng chục triệu m2.

"Không chỉ vậy, xu hướng tách hộ hiện nay rất lớn, điều tra dân số cho biết số người/hộ giảm liên tục qua các năm, năm 2014 là 3,2 người/hộ. Dân số tăng mà quy mô gia đình thu nhỏ thì đồng nghĩa số hộ gia đình tăng. Số hộ gia đình tăng thì nhu cầu nhà ở cũng tăng, vấn đề chỉ là sức thanh toán như thế nào".

Về vấn đề này, ông Nam cho rằng, hiện nay thị trường đã có những điều chỉnh sang phát triển phân khúc nhà ở quy mô nhỏ, trung bình, giá cả phù hợp, do đó, sức mua cũng khá lớn. 

Trả lời về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2017, ông Nam nhận định các phân khúc sẽ phát triển khá đồng đều. 

"Nếu như năm 2014, phân khúc nhà ở xã hội chiếm phần lớn thì đến 2015 thị trường đã cân đối hơn (phân khúc cao cấp chiếm 24%). Sang năm 2016 toàn bộ phân khúc phát triển mạnh và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017", Chủ tịch VnREA nói.

Tin mới lên