Tài chính quốc tế

'Chúa nợ' Evergrande kịp huy động 145 triệu USD trước thời hạn thanh toán lãi

(VNF) - Do bỏ lỡ kỳ hạn thanh toán 148 triệu USD vào tháng trước, Evergrande đang gấp rút tìm cách xoay tiền mặt trả nợ trước khi hết thời gian ân hạn. Hiện tại, nhà phát triển bất động sản này đã huy động được khoảng 145 triệu USD nhờ bán cổ phần.

'Chúa nợ' Evergrande kịp huy động 145 triệu USD trước thời hạn thanh toán lãi

Evergrande đang xoay sở để kịp thanh toán các khoản nợ lãi trái phiếu trước khi chúng đến hạn hoặc hết thời gian ân hạn.

Theo đó, Evergrande đã bán 5,7% cổ phần trong công ty chuyên phát triển internet HengTen Networks Group với tổng trị giá 1,12 tỷ HKD (khoảng 145 triệu USD), trước khi đến hạn phải trả nợ lãi 148 triệu USD vào ngày hôm nay (10/11).

Ngoài bán cổ phần ở HengTen Networks Group, Evergrande cũng bán công ty sản xuất động cơ điện Protean có trụ sở tại Anh trong tuần trước. Tập đoàn bất động sản đã mua lại công ty này với giá 58 triệu USD hồi năm 2019, tuy nhiên, giá bán lại Protean ở thời điểm hiện tại không được tiết lộ.

Cho đến nay, tập đoàn này đã 2 lần tránh được tình trạng vỡ nợ bằng cách thanh toán quá hạn ngay trước khi hết thời gian gia hạn 30 ngày. Rất có thể, đây sẽ là lần thứ 3 “chúa nợ” bất động sản thoát khỏi hiểm cảnh.

Sau lần thanh toán lãi trái phiếu này, Evergrande sẽ còn phải xoay thêm khoảng 255 triệu USD để thực hiện thanh toán các đợt lãi trái phiếu khác sẽ hết hạn vào ngày 28/12 năm nay.

Với khoản nợ khổng lồ 300 tỷ USD tương đương 2% GDP của Trung Quốc, trong đó 19 tỷ USD là nợ trái phiếu thị trường quốc tế, không bất ngờ khi nhà phát triển bất động sản hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới “lao đao” vì trả nợ lãi.

Những bất ổn từ cuộc khủng hoảng Evergrande thậm chí còn tiềm tàng nguy cơ lây lan khủng hoảng ra toàn ngành bất động sản, thậm chí là một số ngành khác.

Phía Bắc Kinh đã thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu của chính phủ và các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn mua một số tài sản của Evergrande để cố gắng kiểm soát sự sụp đổ. Đồng thời, các quan chức cấp cao cũng liên tục trấn an dư luận, thậm chí còn ra “tối hậu thư” cho ông chủ Evergrande Hứa Gia Ấn phải lấy tài sản riêng trả nợ.

Tuy vậy, điều này không ngăn được nỗi bất an lan ngày càng rộng trong ngành bất động sản vốn đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Trái phiếu của các công ty bất động sản tại quốc gia này cũng sụt giảm nghiêm trọng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo rằng lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc có thể gây ra rủi ro toàn cầu vào ngày 8/11 vừa qua.

Xem thêm >> Evergrande thoát vỡ nợ lần 2

Tin mới lên