Tài chính quốc tế

Chưa ra đời nhưng tiền số Libra đã bị lợi dụng để lừa đảo

Đồng tiền số Libra mà công ty Facebook đang ấp ủ đã trở thành "miếng mồi ngon" để các đối tượng lừa đảo lợi dụng, tạo ra các cơ hội "ma" về mua sắm và đầu tư

Chưa ra đời nhưng tiền số Libra đã bị lợi dụng để lừa đảo

Biểu tượng đồng tiền số Libra

Dù còn chưa chính thức ra đời, nhưng đồng tiền số Libra mà công ty Facebook đang ấp ủ đã trở thành "miếng mồi ngon" để các đối tượng lừa đảo lợi dụng, tạo ra các cơ hội "ma" về mua sắm và đầu tư thông qua các trang mạng trực tuyến.

Theo báo Washington Post ngày 22/7, các cơ hội đầu tư với Libra hoặc các đề xuất liên quan đồng tiền này đang xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó bao gồm cả mạng xã hội Facebook cũng như ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram của công ty này.

Nhiều tài khoản giả mạo thậm chí đã sử dụng logo chính thức của Facebook và những hình ảnh của Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg để tạo thêm tính thuyết phục đối với các nạn nhân mà chúng nhắm tới.

Cách hoạt động của những đối tượng lừa đảo tương đối giống nhau. Thí dụ, trang web buylibracoins.com mời chào các nạn nhân cơ hội có một không hai để mua đồng tiền số Libra sắp được ra mắt, đồng thời khuyến khích họ chia sẻ chi tiết các thông tin liên lạc của bạn bè và người thân trong gia đình để được hưởng lợi theo chương trình giới thiệu.

Các chiêu trò lừa đảo này cũng đang xuất hiện nhiều trên các trang trực tuyến ăn khách khác Twitter và YouTube.

Ngay sau khi nhận được lời cảnh báo từ báo Washington Post, Facebook đã xóa nhiều tài khoản lừa đảo ăn theo đồng Libra trên nền tảng của mạng xã hội này.

Phát biểu trước báo giới, đại diện của Facebook nêu rõ: "Facebook đã xóa các quảng cáo và những trang vi phạm quy định ngay khi biết được vấn đề này và chúng tôi vẫn đang liên tục làm việc để nâng cao khả năng phát hiện các trò gian lận trên nền tảng của mình".

Tình trạng lợi dụng đồng tiền số Libra để lừa đảo xảy ra trong bối cảnh Facebook đang nỗ lực xây dựng niềm tin vào những gì mà "gã khổng lồ" mạng xã hội này hy vọng sẽ là một loại tiền tệ toàn cầu, mang lại công cụ tài chính thay đổi cuộc sống cho mọi người trên khắp thế giới.

Trên thực tế, dự án mới này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều hơn là xuôi chiều. Hồi giữa tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo rằng Facebook "còn nhiều việc phải làm" trước khi có thể nhận được sự chấp thuận pháp lý cần thiết trong xử lý các giao dịch tài chính.

Mặc dù hoan nghênh "những đổi mới thể hiện tinh thần trách nhiệm", song ông Mnuchin cũng khẳng định Facebook "sẽ phải đáp ứng một tiêu chuẩn rất cao trước khi có được quyền truy cập vào hệ thống tài chính thế giới.

Mục tiêu tiên quyết của chúng tôi là để duy trì tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và bảo vệ nó khỏi bị lạm dụng bởi những kẻ rửa tiền, khủng bố và nhiều đối tượng xấu khác trong những hoạt động bất hợp pháp. Đây thực sự là vấn đề an ninh quốc gia. Tiền số cũng phải chịu sự điều chỉnh và kiểm soát giống như các ngân hàng khác của Mỹ".

 

Tin mới lên