'Chưa thể khẳng định dòng tiền thực sự trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt'
(VNF) - Theo chuyên gia, dòng tiền chưa thể được xem là quay lại với nhóm cổ phiếu dẫn dắt nếu chưa có tín hiệu cải thiện thanh khoản và lan tỏa sang các nhóm ngành hỗ trợ khác như chứng khoán, bất động sản hay công nghệ.
VN-Index vừa trải qua một tuần giao dịch khởi sắc khi tiệm cận vùng kháng cự kỹ thuật quanh mốc 1.350 điểm, cũng là vùng đỉnh cũ thiết lập hồi giữa tháng 5. Tuy nhiên, diễn biến tích cực này không đi kèm sự đồng thuận về dòng tiền. Thanh khoản toàn thị trường suy giảm đều qua các phiên, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số tiến sát vùng cản mạnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Huy, Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định: “Dòng tiền hiện vẫn mang tính chọn lọc cao và chưa lan tỏa đều giữa các nhóm ngành, chủ yếu tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, xu hướng giao dịch trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp rung lắc quanh vùng 1.350 điểm”.
Theo ông Huy, chiến lược phù hợp trong giai đoạn này là cơ cấu lại danh mục, ưu tiên chốt lời các mã đã đạt hiệu suất tốt và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải – khoảng 50-60%.
“Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sức mua để tận dụng cơ hội trong các nhịp điều chỉnh của thị trường”, ông khuyến nghị.
Trong bối cảnh dòng tiền vẫn còn dè dặt, ông Lê Đức Huy đánh giá, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, là một tín hiệu tích cực. Mặc dù bán ròng gần 200 tỷ đồng trên toàn thị trường nhưng khối ngoại đã gom mạnh nhóm cổ phiếu này, tập trung tại các mã VPB, VCB, CTG. Theo ông Huy, điều này cho thấy niềm tin vào triển vọng tăng trưởng ổn định cũng như vai trò dẫn dắt thị trường của nhóm cổ phiếu vua trong giai đoạn tới.
Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Để khẳng định dòng tiền thực sự trở lại với nhóm cổ phiếu dẫn dắt, cần thêm sự xác nhận từ thanh khoản cải thiện và sự lan tỏa sang các nhóm ngành hỗ trợ khác như chứng khoán, bất động sản hay công nghệ”.
Trong bối cảnh thị trường đang bước vào giai đoạn nhạy cảm với nhiều ẩn số từ các vòng đàm phán quốc tế liên quan đến thuế quan và thương mại, nhà đầu tư cũng đang dồn sự quan tâm vào kết quả kinh doanh quý II/2025 như một yếu tố dẫn dắt tâm lý.
Ông Lê Đức Huy dự báo, bức tranh lợi nhuận quý II được dự báo sẽ có sự phân hóa đáng kể giữa các nhóm ngành. Cụ thể, nhóm ngân hàng vẫn sẽ được đánh giá cao nhờ dư địa tăng trưởng tín dụng và định hướng chính sách thúc đẩy kinh tế của Chính phủ.
“Việc luật hóa Nghị quyết 42 cũng mang đến kỳ vọng về khả năng xử lý nợ xấu hiệu quả hơn, qua đó giảm chi phí vay và cải thiện dòng vốn cho nền kinh tế”, đại diện Agriseco nói.
Trong khi đó, nhóm bất động sản, sau giai đoạn gặp nhiều khó khăn đang cho thấy dấu hiệu hồi phục khi thanh khoản cải thiện tại một số phân khúc, cùng với môi trường lãi suất thấp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Nhiều dự án bất động sản gần đây cũng được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý giúp các doanh nghiệp có thể sớm triển khai các dự án.
Tương tự, ngành thép cũng được kỳ vọng có lợi nhuận tích cực nhờ giá bán hồi phục và nhu cầu xây dựng tăng, đặc biệt là từ các dự án đầu tư công và bất động sản.
Với ngành bán lẻ, ông Lê Đức Huy chỉ ra rằng, sự phục hồi của tiêu dùng nội địa đang tạo động lực tăng trưởng rõ rệt. Đồng thời, chính sách giảm thuế VAT xuống 8% kéo dài đến cuối năm 2026, cùng với các biện pháp siết chặt quản lý hàng giả, hàng nhái và chiến lược phát triển thương mại điện tử, sẽ tạo điều kiện cho các chuỗi bán lẻ lớn mở rộng thị phần và nâng cao biên lợi nhuận.
VN-Index: Xác suất giảm điểm lên tới 68%, lịch sử có lặp lại?
- Thị trường phân hóa tại vùng đỉnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu penny 22/06/2025 06:30
- Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh' 18/06/2025 01:00
- Nửa cuối năm đáng mong chờ trên thị trường chứng khoán 16/06/2025 12:00
'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh đã quen với “vùng xám” an toàn trong thời gian dài, do đó cơ quan thuế cần truyền thông đúng, trúng đối tượng và có lộ trình cho việc chuyển đổi này
'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'
(VNF) - Chuyên gia khẳng định, 3,6 triệu hộ kinh doanh đang được cơ quan thuế quản lý hiện chỉ một nhóm nhỏ trong số này phải thực hiện quy định tại Nghị định số 70 về xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền
Trump Organization muốn đầu tư lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng
(VNF) - Đến nay, Đà Nẵng nhận được sự quan tâm lớn và cam kết cụ thể của hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization.
Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex
(VNF) - Công an TP Hải Phòng tìm giám đốc Công ty Humitex, bà Ngô Thị Huệ do liên quan đến vụ án về tội Buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Humitex.
Digi Invest nhận 'trát phạt' từ Ủy ban Chứng khoán
(VNF) - Quyết định xử phạt đối với Digi Invest được đưa ra trong bối cảnh UBCKNN đang tăng cường các biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các định chế tài chính trên thị trường chứng khoán.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp thêm gần 88 triệu cổ phiếu VIC vào VinSpeed
(VNF) - Tạm tính theo thị giá của VIC tại phiên mở cửa sáng 20/6, giá trị của giao dịch chuyển nhượng này có thể lên tới hơn 7.800 tỷ đồng.
Nhà Bầu Đức 'đảo' 100 triệu cổ phiếu HAG: Bố mua vào, con gái bán ra
(VNF) - Cổ phiếu HAG bất ngờ xuất hiện một giao dịch thoả thuận 100 triệu đơn vị trong phiên 19/6, với giá trị gần 1.400 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán: Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm và áp lộ trình đến 2028
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, sau khi xoá bỏ thuế khoán dự kiến sẽ chia các hộ kinh doanh thành 4 nhóm để thực hiện quản lý thuế
'Nên áp dụng thuế khoán với hộ buôn bán nhỏ, doanh thu dưới 1 tỷ đồng'
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đánh giá, chủ trương xoá bỏ thuế khoán là đúng nhưng vẫn giữ hình thức này với các nhóm hộ kinh doanh nhỏ, hộ nghèo đảm bảo an sinh xã hội
'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số
(VNF) - Chỉ ít ngày sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số, một liên minh bao gồm các tổ chức tài chính, công nghệ blockchain trong nước và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu được hình thành, với tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng tài chính số tại Việt Nam.
'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'
(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt"
Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là việc sáp nhập, chuyển giao doanh nghiệp, vốn và tài sản vẫn gặp không ít khó khăn do thiếu hành lang pháp lý đầy đủ và rõ ràng.
Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách
(VNF) - Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa ra quyết định khiển trách hai công ty chứng khoán là Vietcap (VCI) và VNDirect (VND) do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trên sàn HoSE trong tháng 5/2025.
'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, cơ chế thuế khoán đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bất bình đẳng và không tạo được động lực cho hộ kinh doanh lớn lên thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, bỏ thuế khoán là bước đi căn cơ, cần thiết để minh bạch hóa, tạo sự bình đẳng, thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp và mở rộng khu vực kinh tế chính thức.
Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá
(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức
(VNF) - Không thể khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp bằng khẩu hiệu, mà phải bằng chính sách đủ hấp dẫn và đủ tin cậy
Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'
(VNF) - Sự nổi lên của Bitcoin và sau đó là cả hệ sinh thái tài sản mã hóa không chỉ thách thức các mô hình tài chính truyền thống, mà còn đặt ra một thử thách lớn cho báo chí - ngành vốn gắn liền với việc diễn giải, phản biện và định hình nhận thức công chúng.
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền lên tới 100 triệu đồng với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ với 50 số hóa đơn trở lên.
Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng
(VNF) - Một số đơn vị cung cấp giải pháp hoá đơn bán hàng, các ngân hàng đã có những hỗ trợ như miễn phí hoá đơn, sử dụng phần mềm kế toán nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, đặc biệt là nhóm nhỏ
Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế
(VNF) - Cục Thuế cho biết, bán cơm online hay kinh doanh online tương tự như hoạt động trên sàn thương mại điện tử nên phải kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế
Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'
(VNF) - Theo chuyên gia VPBankS, rất ít nhà đầu tư có thể thành công nếu chỉ tập trung vào việc phán đoán xu hướng ngắn hạn.
Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế
(VNF) - Cơ quan thuế khẳng định, chính sách này không làm thay đổi nghĩa vụ thuế, cũng không gây xáo trộn hoạt động kinh doanh như một số ý kiến lo ngại, do đó hộ kinh doanh cần hiểu đúng, thực hiện đúng
'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'
(VNF) - Ông Hoàng Xuân Nam - Phó Trưởng phòng Quản lý & Hỗ trợ doanh nghiệp số 4, Chi cục Thuế KV II: 'Bán không có hóa đơn, không nhận chuyển khoản tức là người kinh doanh tự chấp nhận rời cuộc chơi. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải lập hóa đơn đầy đủ'.
DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?
(VNF) - Nhiều người dân ủng hộ chính sách bỏ thuế khoán, nhằm minh bạch hoá trong hoạt động kinh doanh nhưng cũng đang thắc mắc rằng: Vì sao doanh nghiệp có các ưu đãi về thuế, tính thuế trên lợi nhuận, trong khi đó hộ kinh doanh nộp thuế theo doanh thu?
'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh đã quen với “vùng xám” an toàn trong thời gian dài, do đó cơ quan thuế cần truyền thông đúng, trúng đối tượng và có lộ trình cho việc chuyển đổi này
Thăm Vinhomes Gallery hơn 17.000 tỷ đồng trên 'đất vàng' Hà Nội
(VNF) - Dự án Vinhomes Gallery có diện tích 6,8ha, toạ lạc tại khu đất 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.