Thị trường

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ sớm tăng trở lại và lập đỉnh mới

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay rời khỏi đỉnh cao 74,4 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh vàng được coi là kênh "tránh bão" an toàn. Giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ chinh phục đỉnh tiếp theo.

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ sớm tăng trở lại và lập đỉnh mới

Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ nhanh tăng trở lại và lập đỉnh mới

Hôm nay (14/3), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sau 12 giờ được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 68- 69,7 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước giảm 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 3,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm đến 4,7 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới ngày 14/3 đang ở mức 1.974,4 USD/ouce, giảm 15 USD/ounce so với 1 tuần trước, hiện vàng thế giới đang được dự báo hướng về mức đỉnh 2.000 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay (2/3) cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 55,6- 56,6 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 1,7 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 100.000 đồng so với cuối tuần trước. Sự chênh lệch giá mua - bán ở mức cao phản ánh phần nào biến động của thị trường vàng. Trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục tăng, các doanh nghiệp vàng trong nước đã chủ động nới rộng biên độ chênh lệch giá mua – bán để giữ an toàn cho giới kinh doanh.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC hơn 14 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay cũng lao dốc mạnh khi vừa mở cửa giao dịch. Lúc 9 giờ 15, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.975 USD/ounce, mất gần 20 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Nếu so với mức đỉnh của giá vàng thế giới trong tuần qua, có thời điểm vượt 2.073 USD/ounce, giá vàng đã giảm gần cả 100 USD/ounce.

Theo số liệu của Công ty Phần mềm và Dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), trong cả tuần, giá vàng tăng 0,9%.

Theo cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này của Kitco, cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tiếp sau khi trụ vững quanh vùng 2.000 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát của Kitco, trên phố Wall có 18 nhà phân tích tham gia, có 8 nhà phân tích, chiếm 44%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 3 người (17%) dự báo giảm; 7 người (39%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.013 phiếu khảo sát trực tuyến được phát đi trên Phố Main. Trong số đó, có 634 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 223 người khác, tương đương 22%, cho biết giá sẽ giảm; trong khi 156 người, tương đương 15%, dự báo giá đi ngang.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures thì dự báo, vàng sẽ dễ dàng quay trở lại mức 2.050 USD/ounce trong ngắn hạn. Bởi, Fed sẽ khó đưa ra mức tăng lãi suất đột biến, để tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Còn xung đột quân sự ở Ukraine sẽ không kéo dài nhiều tháng.

Chiến lược gia thị trường của TheTechnicalTraders dự báo vàng có thể lên mức 2.700 USD/ounce trong 1 năm và đạt đỉnh 7.400 USD/ounce trong 5 năm tới.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, sjc, pnj,
Tin mới lên