Thị trường

Giá vàng lập đỉnh mới 72,85 triệu đồng/lượng

(VNF) - Giá vàng mở cửa tuần đạt đỉnh cao nhất lịch sử với mức 72,85 triệu đồng/lượng. Tính ra, nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm 2022 đã lãi hơn chục triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng lập đỉnh mới 72,85 triệu đồng/lượng

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng 6,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 7,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hôm nay (7/3), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sau 12 giờ được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 71,25 - 72,85 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng 6,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 7,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Còn so với đầu năm 2022, giá vàng đã tăng 10,35 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng đến 11,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong tuần đầu tháng 3/2022, giá vàng trong nước biến động không ngững, liên tục thiết lập các đỉnh mức mới, hiện giá đã lên đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Việc giá vàng nhanh chóng vượt mức 72 triệu đồng/lượng khiến thị trường bất ngờ.

Giá vàng thế giới ngày 7/3 đang ở mức 1.991,6 USD/ouce, tăng hơn 70 USD/ounce so với 1 tuần ngày, hiện vàng thế giới đang được dự báo hướng về mức đỉnh 2.000 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay (2/3) cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 55,75- 56,65 triệu đồng/lượng, tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 1,6 triệu đồng/lượng, tăng gấp đôi so với tuần trước. Sự chênh lệch giá mua- bán ở mức cao phản ánh phần nào biến động của thị trường vàng. Trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục tăng, các doanh nghiệp vàng trong nước đã chủ động nới rộng biên độ chênh lệch giá mua – bán để giữ an toàn cho giới kinh doanh.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC hơn triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng mở cửa tuần giao dịch đã lập tức tăng sốc lên 1.992 USD/ounce, tăng thêm gần 20 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước. Tính ra giá vàng thế giới tăng thêm hơn 4% trong 1 tuần.

Vàng liên tiếp lập đỉnh mới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng cho giá kim loại quý này tăng cao hơn nữa.
 
Theo khảo sát của Phố Wall, 100% các nhà đầu tư đều dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Trong khi đó, trong cuộc khảo sát giá vàng trực tuyến với 1.013 phiếu phản hồi cũng cho thấy, 714/1.013 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 70%) kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 166/1.013 người khác (tương đương 16%) dự báo giá vàng giảm trở lại. 113/1.013 ý kiến còn lại (tỷ lệ 13%) có góc nhìn trung lập về giá vàng trong ngắn hạn.

Trong khi đó, giữa "bão" trừng phạt từ phương Tây, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tuyên bố sẽ bắt đầu lại hoạt động mua vàng chính thức sau 2 năm gián đoạn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo, việc mua thêm vàng của Nga có thể chỉ là tiền đề cho việc bán ra đáng kể ngay sau đây, khi Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và đồng Ruble lao dốc.

Theo dữ liệu mới nhất của IMF, tính đến cuối tháng 1, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng (chiếm hơn 20% tổng dự trữ ngoại hối), là quốc gia sở hữu vàng có chủ quyền lớn thứ năm thế giới.

Các chuyên gia của Goldman Sachs dự báo giá vàng có thể chạm mức 2.150 USD/ounce sau chiến dịch quân sự của Nga, các biện pháp trừng phạt chống Nga liên tiếp được tung ra khiến lạm phát bị đẩy lên mức rất cao.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên