Tài chính

Chuyên gia MBS tiết lộ các nhóm ngành cơ hội và hưởng lợi trong thời gian tới

(VNF) - Hai chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã tiết lộ 4 nhóm ngành cơ hội đầu tư trong thời gian tới và 3 nhóm ngành hưởng lợi trong 2-3 năm tới.

Tại buổi MBS Talk’s 2022 về cơ hội đầu tư tốt nhất năm 2022, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, cho biết khi VN-Index ở mức 1.400-1.500 điểm, dù tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn tốt nhưng mức định giá cổ phiếu không còn hấp dẫn. Để chắc chắn có được lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu là tương đối khó khăn.

Ông cho rằng ở thời điểm hiện tại có nhiều cơ hội hơn, nhiều mã cổ phiếu có thể nhìn rõ được sự tăng trưởng trong tương lai, trong khi mức định giá lại rất tốt cho việc đầu tư dài hạn.

Kinh tế trưởng MBS khuyến nghị 4 nhóm ngành chính. Thứ nhất là bất động sản. Dù nhiều ý kiến cho rằng bất động sản trong thời gian tới sẽ bị hạn chế, gặp khó khăn nhưng trên thực tế sau 2 năm Covid-19, nguồn cung nhà ở cũng như đất nền giảm nhiều, các dự án triển khai chậm chạp. Đơn cử nguồn cung nhà ở quý I vừa qua tại TP. HCM đã giảm đáng kể, từ đó phát sinh nhiều cơ hội cho doanh nghiệp có sẵn dự án để có thể triển khai bán hàng ngay lập tức.

Nhóm ngành thứ hai là điện năng, nhóm cổ phiếu phòng ngự. Ông Hoàng Công Tuấn cho biết ở đợt suy giảm vừa qua, nhiều doanh nghiệp điện đã rơi về mức giá đầu tư hợp lý. Ông dự đoán sản xuất và tiêu thụ điện năm 2022 của các doanh nghiệp nhóm này sẽ ở mức cao sau đại dịch. Trong đó riêng quý I đã tăng trưởng 8,5%; các quý tới dự kiến tăng trưởng 8,5-9%.

“GDP tăng thì tiêu thụ điện chắc chắn phải tăng. Năm 2022, dù là điện than, điện khí hay thuỷ điện đều sẽ tăng trưởng”, ông Tuấn khẳng định.

Ông cho biết một số doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Nhiệt điển Hải Phòng… dù lợi nhuận tăng trưởng bằng lần nhưng thị giá lại giảm, phù hợp để đầu tư.

Nhóm thứ 3 là tiêu dùng và bán lẻ. Kinh tế trưởng MBS có đề cập đến chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) về những khó khăn của ngành tiêu dùng trong năm 2022. Tuy nhiên trên thực tế, kết quả kinh doanh quý I vừa qua của doanh nghiệp này vẫn thuận lợi. Hơn thế nữa kết quả quý III/2022 phải hơn quý III/2021, giai đoạn nhiều tỉnh thành phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt trước làn sóng dịch căng thẳng.

Cũng về nhóm ngành này, ông Tuấn cho rằng mảng vàng, trang sức đã phục hồi tương đối tốt, trong đó vàng miếng có mức tăng trưởng đột biến, đơn cử ghi nhận tăng trưởng 40% ở Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Nhóm cuối cùng theo ông Hoàng Công Tuấn là các doanh nghiệp sản xuất trong nhiều lĩnh vực như dệt may, nhựa… Sau khi vượt qua giai đoạn Covid-19 khó khăn với nhiều gián đoạn trong khâu sản xuất, các doanh nghiệp này sẽ phục hồi và phát triển theo đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề cập tới ngành ngân hàng và lưu ý nhà đầu tư cần hết sức chọn lọc cổ phiếu.

“Dù trong quý I nhiều ngân hàng vẫn báo biên lợi nhuận tăng trưởng tốt, duy trì so với mặt bằng năm ngoái nhưng một số ngân hàng đã có dấu hiệu suy giảm”, ông Tuấn cho hay.

Một chuyên gia khác của MBS là Giám đốc Nghiên cứu khách hàng, ông Trần Hoàng Sơn lại tiết lộ 3 nhóm ngành được hưởng lợi trong 2-3 năm tới.

Tương tự với quan điểm của ông Hoàng Công Tuấn, ông Sơn cũng khuyến nghị về nhóm ngành tiêu dùng với sự phục hồi và tăng trưởng mạnh sau khi nền kinh tế vượt quan giai đoạn khó khăn.

Tiếp đến là nhóm xuất khẩu các mặt hàng như thuỷ sản, dệt may. Cũng trong nhóm xuất khẩu, ông Trần Hoàng Sơn nhấn mạnh các doanh nghiệp logistics. Theo ông, cảng biển của một số quốc gia đang gặp khó khăn và tắc nghẽn, đơn cử là Trung Quốc.

Xu hướng này sẽ tạo áp lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu và phải chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, tạo ra động lực mới để thay đổi bộ mặt cho nhóm ngành cảng biển và hệ thống logistics trong nước.

Ông Sơn cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý những cổ phiếu hàng đầu trong nhóm này như GMD và VSC.

Nhóm cuối cùng là đầu tư công. Đại diện MBS cho rằng tương tự như Trung Quốc, sau giai đoạn khó khăn, để lấy lại tăng trưởng thì Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân đường cao tốc, hạ tầng như sân bay, cầu cảng.

Những doanh nghiệp trực tiếp hưởng lợi từ các chính sách này thì cổ phiếu cũng theo đó được hưởng lợi, cụ thể là các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng.

Trong đầu năm 2022, giá trị giải ngân đầu tư công vẫn chưa được cao và dư địa phát triển dự kiến kéo trong nhiều năm tới.

Tin mới lên