Tài chính quốc tế

Chuyên gia Mỹ: 'Giá ô tô đã qua sử dụng đang tăng nhanh hơn Bitcoin'

(VNF) - Theo nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco, giá ô tô đã qua sử dụng đang tăng nhanh hơn so với Bitcoin và các tài sản khác.

Chuyên gia Mỹ: 'Giá ô tô đã qua sử dụng đang tăng nhanh hơn Bitcoin'

Giá xe ô tô đã qua sử dụng liên tục tăng trong năm nay.

Chủ tịch công ty nghiên cứu Bianco Research, nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco cho biết: Ô tô đã qua sử dụng đang tăng giá trị nhanh hơn cả thị trường chứng khoán, và gần đây là nhanh hơn một số loại tiền điện tử”.

“Nếu còn đang băn khoăn không biết khoản đầu tư tốt nhất trong năm nay của mình là loại cổ phiếu hay tài sản nào, thì có thể đó chính là chiếc xe đang nằm trong gara nhà bạn”, ông Jim nói trong cuộc trao đổi trực tuyến với CNBC.

Nhận định này được ông Jim đưa ra sau thời gian nghiên cứu chỉ số Manheim về giá xe đã qua sử dụng – một loại chỉ số được dùng để theo dõi xu hướng định giá trên thị trường.

"Trong 4 tháng qua, xe hơi đã qua sử dụng tăng giá hơn 20%. Không chỉ cao hơn chỉ số S&P, mà trong 4 tháng qua, con số này còn cao hơn cả Bitcoin. Theo những dữ liệu mới nhất chúng tôi có kể từ ngày 15/12, giá loại tài sản này vẫn đang tiếp tục tăng cao chưa có đỉnh cho tới thời điểm hiện tại”, ông Jim cho biết.

Nếu thực sự so sánh, thì giá Bitcoin đã tăng khoảng 5% trong bốn tháng qua, tính trên giá trị giao dịch của loại tiền điện tử này vào ngày 24/12. Còn chỉ số S&P 500 trong cả năm nay, tính tới thời điểm hiện tại, cũng mới đạt mức tăng 26%.

Những động lực chính khiến giá trị của những chiếc xe hơi đã qua sử dụng tăng lên được ông Bianco đưa ra là những chiếc xe hơi mới bị đội giá lên do sự thiếu hụt chất bán dẫn và sự “nhúng tay” của những kẻ đầu cơ.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu ô tô Kelley Blue Book, giá ô tô đang ở mức cao kỷ lục. Vào tháng 11, giá trung bình cho một chiếc ô tô mới là 46.320 USD và những chiếc đã qua sử dụng là 27.569 USD, tăng 27% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy vậy, ông Jim cũng lưu ý rằng việc tăng giá ô tô đã qua sử dụng hiện tại rất có thể là dấu hiệu của bong bóng thị trường và hiệu ứng đám đông do những kẻ đầu cơ tạo ra, và có thể làm ảnh hưởng tới chỉ số lạm phát vốn đã tăng cao trong năm nay.

Ông Jim nhận định: “Những gì đang diễn ra trên thị trường ô tô cũ có tất cả các dấu hiệu kể về một bong bóng. Giá ô tô đã qua sử dụng được coi là một tài sản mất giá. Chúng không được cho là tăng giá. Tuy nhiên, năm nay chúng đã tăng giá tới 49%".

Trước những câu hỏi về nhận định đỉnh giá ô tô, ông Jim không đưa ra nhận định hay con số cụ thể, cho rằng đây là điều không ai có thể đoán trước được.

Xem thêm >> Huawei tham gia ‘đường đua’ ô tô điện, tham vọng cạnh tranh với Tesla

Tin mới lên