Tài chính

Chuyên gia VNDirect chỉ ra 4 chủ điểm đầu tư trong nửa cuối năm 2022

(VNF) - Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, cho rằng vẫn còn một vài điểm sáng trong bức tranh thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2022.

Chuyên gia VNDirect chỉ ra 4 chủ điểm đầu tư trong nửa cuối năm 2022

Bà Trần Khánh Hiền - Giám đốc Khối Phân tích VNDirect

Tại toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”, bà Trần Khánh Hiền cho biết nhiều chuyên gia đã chia sẻ về bức tranh của thị trường chứng khoán nửa sau năm 2022 còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bà cho rằng vẫn còn một số điểm sáng như việc nhà đầu tư nước bắt đầu quay trở lại thị trường, cùng với đó là tiềm năng phát triển khi thị trường chứng khoán trong nước có thể được đưa sớm vào MSCI (thị trường mới nổi).

Về 6 tháng cuối năm 2022, đại diện VNDirect đưa ra 4 chủ điểm đầu tư.

Thứ nhất là chủ điểm về nhóm ngành dịch vụ. Theo bà, ngành dịch vụ của Việt Nam đang có bước phục hồi mạnh mẽ. Từ đầu năm nay, tỷ trọng GDP của khối bán lẻ tăng trưởng khá mạnh ở mức khoảng 7 -8%.

Trên thị trường chứng khoán, sự tăng trưởng của nhóm ngành này đã được phản ánh ở các doanh nghiệp thuộc nhóm bán lẻ như MWG, PNJ,...  Cổ phiếu của các doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng khá tốt bất chấp thị trường giảm.

Theo bà Trần Khánh Hiền, trong 6 tháng cuối năm, những nhóm ngành liên quan đến dịch vụ, du lịch, hàng không sẽ có mức tăng trưởng tốt so với những nhóm ngành dịch vụ khác.

Chủ điểm đầu tư thứ hai liên quan đến giá cả hàng hóa cơ bản. Theo đó, hầu hết các mặt hàng nguyên vật liệu cơ bản sắt, thép, phân bón, thực phẩm đều có đà tăng mạnh và được thúc đẩy bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng khi Trung Quốc tiếp tục duy trì chiến lược Zero Covid, cũng như khủng hoảng giữa Nga và Ukraine.

Bà Hiền cho rằng, hiện đã xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy đà tăng của các mặt hàng hóa nguyên vật liệu cơ bản sẽ có sự phân hóa, trong đó một số có xu hướng đảo chiều và hạ nhiệt.

Một số ngành sẽ được hưởng lợi như mặt hàng đầu vào cho sản xuất thực phẩm (ngô, đường, sữa bột đang có xu hướng tạo đỉnh). Theo đại diện VNDirect, trong nửa cuối năm 2022, nhóm thực phẩm sản xuất sữa sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung.

Chủ điểm đầu tư thứ ba là câu chuyện đầu tư công. Bà Hiền cho biết, đầu tư công trong nửa đầu năm 2022 đang chậm lại vì ảnh hưởng của giá các mặt hàng liên quan đến vật liệu xây dựng tăng cao.

Trong bối cảnh sắt, thép đang có xu hướng tạo đỉnh, cùng với việc Chính phủ thúc đẩy các dự án liên quan đến đầu tư công, bà Hiền cho rằng các doanh nghiệp liên quan đến đầu tư công có thể là điểm sáng quay trở lại “sân khấu” vào quý IV/2022.

Chủ điểm đầu tư cuối cùng là phát triển hạ tầng năng lượng. Đại diện VNDirect đánh giá đây là câu chuyện dài hơi.

“Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng và thiên về hướng chuyển đổi sang năng lượng sạch để đáp ứng cam kết “Net zero”. Do đó các doanh nghiệp về năng lượng và ngành điện sẽ nhận được sự quan tâm của thị trường nhiều hơn”, bà Hiền nói.

Tin mới lên