Tài chính quốc tế

CNBC: Softbank rao bán 45 triệu cổ phiếu trong Uber nhằm bù lỗ cho khoản đầu tư vào Didi

(VNF) - Trước những động thái cứng rắn của Trung Quốc đối với hãng gọi xe Didi Chuxing, Softbank với tư cách là nhà đầu tư lớn nhất, đang có những tính toán nhằm bù đắp khoản lỗ khổng lồ.

CNBC: Softbank rao bán 45 triệu cổ phiếu trong Uber nhằm bù lỗ cho khoản đầu tư vào Didi

Softbank có kế hoạch bán 45 triệu cổ phiếu trong Uber để bù lỗ cho Didi.

Theo CNBC, tập đoàn Softbank đang rao bán khoảng một phần ba cổ phần của mình, tương đương 45 triệu cổ phiếu, trong công ty gọi xe Uber với mục đích bù lỗ cho khoản đầu tư vào công ty dịch vụ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing. 

Theo đó, những người có ý định mua cổ phiếu của Uber sẽ có một khoảng thời gian là 30 ngày "không rút được vốn đầu tư ra". Có nghĩa là các nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, giá cổ phiếu của Uber đã giảm 5%, xuống còn 44 USD/cổ phiếu. 

Tuần trước, Uber đã mất trắng 2 tỷ USD giá trị cổ phần trong Didi trong bối cảnh hãng xe này đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng chưa từng có khi phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc.

Riêng đối với Softbank, tập đoàn sở hữu 21,5% cổ phần Didi sau khi niêm yết tại Mỹ, đã mất tổng cộng khoảng 6 tỷ USD, giảm từ gần 14 tỷ USD sau IPO xuống chỉ còn 8 tỷ USD. Cổ phiếu của SoftBank cũng sụt giảm trầm trọng kể từ khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

SoftBank đầu tư vào Uber lần đầu năm 2018. Năm 2019 quỹ SoftBank Vision tiếp tục đầu tư thêm 333 triệu USD vào Uber, trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của hãng này. Tuy nhiên đến nay, cổ phiếu Didi đã giảm 37% so với giá đóng cửa 14,14 USD vào ngày đầu tiên giao dịch. Trong cùng kỳ, cổ phiếu Uber giảm khoảng 8%.

Nhiều nhà đầu tư nhận xét việc mua cổ phần Uber của SoftBank là một khoản đầu tư thất bại và điều đó tiếp tục xảy ra với Didi Chuxing.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành SoftBank, ông Masayoshi Son vẫn lạc quan cho biết: "Về mặt thực tế, như bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã kiếm được khoản lợi nhuận gần 500 tỷ yên (khoảng 4,55 triệu USD) từ Uber".

Xem thêm >> Microsoft đạt lợi nhuận kỷ lục 46,2 tỷ USD trong quý IV năm tài khóa 2021

Tin mới lên