Tài chính quốc tế

Có gì trong thỏa thuận chung giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un?

(VNF) - "Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã ký tuyên bố chung lịch sử sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, đây là khởi đầu của một quan hệ mới", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo.

Có gì trong thỏa thuận chung giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un?

Ông Trump cầm văn bản được ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo bức ảnh được hãng tin CNN công bố, tài liệu có chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý cùng làm việc để “hướng tới việc hủy bỏ hoàn toàn hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sau hội nghị thượng đỉnh.

Tuyên bố gồm 4 điểm chính:

1: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2: Mỹ và Triều Tiên sẽ nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3: Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

4: Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục hài cốt của các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc trao lại ngay lập tức các thi thể đã được xác định danh tính.

Hai nhà lãnh đạo bước ra khỏi phòng sau khi ký tuyên bố chung.

Theo nhận định của CNN, thỏa thuận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết "hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" có ngôn ngữ tương đồng với thỏa thuận ông ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng 4.

Trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, lãnh đạo Hàn - Triều "xác nhận mục tiêu chung về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, thông qua quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Theo Straits Times, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rời Singapore trong khoảng thời gian từ 21h đến nửa đêm. Hai máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Air China, một trong số đó là chiếc từng đưa ông tới Singapore hôm 10/6, đang trên đường tới sân bay Changi.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rời Singapore trong khoảng thời gian từ 21h đến nửa đêm.

Ở một động thái liên quan khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị ngày 12/6 cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ giúp “xóa bỏ sự can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và vượt qua khó khăn để họ đạt được sự đồng thuận căn bản và thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ nỗ lực hướng tới việc này và Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng”, ông Vương Nghị nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc vốn được biết đến là một đồng minh lâu năm của Triều Tiên và đã góp phần không nhỏ, thúc đẩy đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Xem thêm >> Ông Trump: Mỹ - Triều sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa 'rất, rất nhanh'

Tin mới lên