Tài chính quốc tế

Bốn bóng hồng ‘hộ tống’ ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh Mỹ-Triều là ai?

(VNF) - Ngoài em gái ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong, ba thành viên nữ còn lại trong phái đoàn Triều Tiên tới dự hội đàm chính thức đều là các vị chức sắc cao niên có uy tín trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Bốn bóng hồng ‘hộ tống’ ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh Mỹ-Triều là ai?

Kim Yo-jong được cho là người phụ trách xây dựng hình ảnh cho anh trai và được tin cậy tuyệt đối.

Sáng nay (12/6), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt tại Singapore, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên. Được biết, trong phái đoàn chính thức “hộ tống” ông Kim tới dự thượng đỉnh có tới 4 người là phụ nữ.

Người đầu tiên có thể kể đến là bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un. Sinh năm 1987, bà Kim Yo-jong cũng từng theo học tại Thụy Sĩ tương tự anh trai mình. Bà đã theo học Đại học Kim Nhật Thành và tiếp tục học lên cao ở một trường ở châu Âu.

Kim Yo-jong được xem là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

Kim Yo-jong được truyền thông nhắc tới nhiều hơn kể từ khi bà được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hồi năm ngoái. Bà cũng là Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Là chiếc cầu nối cho màu xanh hòa bình đang phất lên trên bán đảo Triều Tiên, vai trò quan trọng đó của bà Kim Yo-jong đã được phát huy liên tiếp và có thể thấy rõ ngay trong cuộc gặp lịch sử liên Triều ngày 27/4. Kim Yo-jong được cho là người phụ trách xây dựng hình ảnh cho anh trai và được tin cậy tuyệt đối.

Người phụ nữ thứ 2 là bà Choe Son-hui, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cũng là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên.

Bà Choe Son-hui (54 tuổi) từng là phiên dịch viên tiếng Anh cho Thứ trưởng Kim Kye Gwan tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên sau khi du học tại Áo và Trung Quốc.

Bà Choe Son-hui là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên.

Về nước, bà làm việc tại Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước khi được truyền thông nhà nước chính thức xác nhận trong tháng 3 vừa qua bà được thăng chức lên Thứ trưởng.

Ngày 24/5, bà Choe Son-hui trở thành tiêu điểm của truyền thông quốc tế khi đã dành những từ ngữ mạnh mẽ chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. “Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu với chúng tôi trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của nước này”, Thứ trưởng Choe nhấn mạnh.

Theo Japan Times, những chỉ trích có phần gay gắt của bà Choe Son-hui được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến Tổng thống Trump bất ngờ gửi thư cho người đồng cấp Kim Jong-un thông báo hủy họp.

Ngày 11/6, bà Choe đã gặp đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim tại khách sạn Ritz-Carlton để làm những khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc hội đàm.

Bà Hyon Song Wol, phụ trách ban nhạc toàn nữ rất nổi tiếng của Triều Tiên là Moranbong.

Người phụ nữ thứ 3 là bà Hyon Song-wol, phụ trách ban nhạc toàn nữ rất nổi tiếng của Triều Tiên là Moranbong. Ông Kim Jong Un chính là người trực tiếp tuyển chọn từng thành viên cho ban nhạc này.

Hyon Song-wol không phải gương mặt xa lạ với cánh báo chí và những người quan tâm đến các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua. Cô dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc kiểm tra các điểm biểu diễn, đồng thời là trưởng đoàn nghệ thuật Samjiyon gồm 140 thành viên có hai màn biểu diễn ở Seoul và Gangneung hồi tháng 2.

Trong đêm nhạc K-pop tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4, Hyon Song-wol cũng tham gia biểu diễn cùng những nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc trước nhà lãnh đạo Kim Jong Un và hơn 12.000 quan khách.

Người phụ nữ thứ tư là bà Kim Sung-hae, giám đốc phụ trách một bộ phận thuộc Ban Mặt trận thống nhất của Triều Tiên, một tổ chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên chuyên giải quyết các vấn đề quan hệ Hàn - Triều.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Rất, rất tốt'!

Tin mới lên