Bốn bóng hồng ‘hộ tống’ ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh Mỹ-Triều là ai?

Lê Anh - 12/06/2018 11:02 (GMT+7)

(VNF) - Ngoài em gái ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong, ba thành viên nữ còn lại trong phái đoàn Triều Tiên tới dự hội đàm chính thức đều là các vị chức sắc cao niên có uy tín trong chính quyền Bình Nhưỡng.

VNF
Kim Yo-jong được cho là người phụ trách xây dựng hình ảnh cho anh trai và được tin cậy tuyệt đối.

Sáng nay (12/6), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt tại Singapore, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên. Được biết, trong phái đoàn chính thức “hộ tống” ông Kim tới dự thượng đỉnh có tới 4 người là phụ nữ.

Người đầu tiên có thể kể đến là bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un. Sinh năm 1987, bà Kim Yo-jong cũng từng theo học tại Thụy Sĩ tương tự anh trai mình. Bà đã theo học Đại học Kim Nhật Thành và tiếp tục học lên cao ở một trường ở châu Âu.

Kim Yo-jong được xem là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

Kim Yo-jong được truyền thông nhắc tới nhiều hơn kể từ khi bà được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hồi năm ngoái. Bà cũng là Phó trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Là chiếc cầu nối cho màu xanh hòa bình đang phất lên trên bán đảo Triều Tiên, vai trò quan trọng đó của bà Kim Yo-jong đã được phát huy liên tiếp và có thể thấy rõ ngay trong cuộc gặp lịch sử liên Triều ngày 27/4. Kim Yo-jong được cho là người phụ trách xây dựng hình ảnh cho anh trai và được tin cậy tuyệt đối.

Người phụ nữ thứ 2 là bà Choe Son-hui, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cũng là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên.

Bà Choe Son-hui (54 tuổi) từng là phiên dịch viên tiếng Anh cho Thứ trưởng Kim Kye Gwan tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên sau khi du học tại Áo và Trung Quốc.

Bà Choe Son-hui là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên.

Về nước, bà làm việc tại Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước khi được truyền thông nhà nước chính thức xác nhận trong tháng 3 vừa qua bà được thăng chức lên Thứ trưởng.

Ngày 24/5, bà Choe Son-hui trở thành tiêu điểm của truyền thông quốc tế khi đã dành những từ ngữ mạnh mẽ chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. “Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu với chúng tôi trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của nước này”, Thứ trưởng Choe nhấn mạnh.

Theo Japan Times, những chỉ trích có phần gay gắt của bà Choe Son-hui được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến Tổng thống Trump bất ngờ gửi thư cho người đồng cấp Kim Jong-un thông báo hủy họp.

Ngày 11/6, bà Choe đã gặp đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim tại khách sạn Ritz-Carlton để làm những khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc hội đàm.

Bà Hyon Song Wol, phụ trách ban nhạc toàn nữ rất nổi tiếng của Triều Tiên là Moranbong.

Người phụ nữ thứ 3 là bà Hyon Song-wol, phụ trách ban nhạc toàn nữ rất nổi tiếng của Triều Tiên là Moranbong. Ông Kim Jong Un chính là người trực tiếp tuyển chọn từng thành viên cho ban nhạc này.

Hyon Song-wol không phải gương mặt xa lạ với cánh báo chí và những người quan tâm đến các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua. Cô dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc kiểm tra các điểm biểu diễn, đồng thời là trưởng đoàn nghệ thuật Samjiyon gồm 140 thành viên có hai màn biểu diễn ở Seoul và Gangneung hồi tháng 2.

Trong đêm nhạc K-pop tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4, Hyon Song-wol cũng tham gia biểu diễn cùng những nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc trước nhà lãnh đạo Kim Jong Un và hơn 12.000 quan khách.

Người phụ nữ thứ tư là bà Kim Sung-hae, giám đốc phụ trách một bộ phận thuộc Ban Mặt trận thống nhất của Triều Tiên, một tổ chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên chuyên giải quyết các vấn đề quan hệ Hàn - Triều.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Rất, rất tốt'!

Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

21/03/25 08:53 (GMT+7)

(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

21/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

20/03/25 16:44 (GMT+7)

(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

20/03/25 13:06 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

20/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

20/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

20/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

20/03/25 07:48 (GMT+7)

(VNF) - Sau cuộc họp thường kỳ mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất.

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

19/03/25 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận "lấy lại" Kênh đào Panama của Mỹ đang ngày càng bị chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông chỉ trích.

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

19/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

19/03/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

19/03/25 10:42 (GMT+7)

(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

19/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

19/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

18/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

18/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

18/03/25 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

18/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

18/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

18/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

17/03/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

17/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

16/03/25 13:10 (GMT+7)

(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

16/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.

Tin khác
Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'