Tài chính quốc tế

Ông Trump: Mỹ - Triều sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa 'rất, rất nhanh'

(VNF) - Khi được phóng viên hỏi về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời rằng: "Chúng tôi đang khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế”.

Ông Trump: Mỹ - Triều sẽ khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa 'rất, rất nhanh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng ký thỏa thuận.

Khoảng 13h42 (theo giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức đặt bút ký thỏa thuận chung sau cuộc hội đàm.

"Chúng tôi ký một văn bản rất quan trong, một văn bản khá toàn diện và chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều thứ hơn sẽ sớm được thảo luận tại cuộc họp báo", Tổng thống Trump nói trong lễ ký kết bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: " Thế giới sẽ thấy một thay đổi lớn lao”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm văn bản sau khi ký kết.

Tại cuộc họp báo. trả lời câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo có gặp lại nhau nữa không, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ gặp lại nhau, chúng tôi sẽ còn gặp nhau nhiều lần nữa".

Ông nhấn mạnh rằng hai người đã hiểu thêm về nhau rất nhiều kể từ khi họ thực hiện cái bắt tay lịch sử vào sáng nay (12/6): "Chúng tôi đã hiểu thêm về nhau ... Kim Jong-un là một người tài năng, tôi cũng biết rằng anh ta yêu đất nước của mình rất nhiều".

Ông Trump cũng mô tả ông Kim là một "nhà đàm phán rất thông minh".

Lúc 9h03 sáng hôm nay (theo giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức gặp gỡ và thực hiện màn bắt tay lịch sử dài 12 giây tại khách sạn Capella của Singapore. Đây là khoảnh khắc được cả thế giới mong đợi sau tất cả những thăng trầm khó đoán trong mối quan hệ của hai ông Trump-Kim trong thời gian gần đây.

Trò chuyện vời ông Trump bên hành lang hội nghị, trước khi bước vào cuộc hội đàm mở rộng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chia sẻ rằng rất nhiều người trên thế giới không thể tin rằng Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ở Singapore.

Đoàn xe của ông Kim Jong-un đã rời Sensota về khách sạn St Regisngay sau khi hội đàm kết thúc.

“Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ đây là một ảo tưởng từ một bộ phim khoa học viễn tưởng”, ông Kim Jong-un nói với ông Trump thông qua người phiên dịch.

Bước vào hội đàm mở rộng, ông Kim Jong-un cũng xác định đây sẽ là một chặng đường không suôn sẻ.

“Tất nhiên còn nhiều thách thức phía trước nhưng tôi sẵn lòng làm điều này”, ông Kim Jong-un nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã kết thúc chương trình nghị sự bằng một buổi vừa ăn trưa vừa làm việc.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn tăng cường họp tác với Tổng thống Trump.

Nội dung đàm phán chủ yếu xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những cam kết về an ninh của Mỹ đối với quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra: “Mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi tìm kiếm theo đường ngoại giao với Triều Tiên là không thay đổi. Phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên là kết quả duy nhất mà Mỹ sẽ chấp nhận. Các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến khi Triều Tiên chấm dứt hoàn toàn các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình”.

Xem thêm >> Bốn bóng hồng ‘hộ tống’ ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh Mỹ-Triều là ai?

Tin mới lên