Thị trường

Cơ hội huy động vốn cho doanh nghiệp Việt qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông

(VNF) - Ngày 27/7, Tập đoàn Sunwah và Phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông (HKETO) tại Singapore đã giới thiệu Cơ hội hợp tác giữa Vùng Vịnh lớn (GBA) Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao và Việt Nam.

Cơ hội huy động vốn cho doanh nghiệp Việt qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông

Các lãnh đạo Hiệp hội, phòng Thương mại, doanh nghiệp GBA cùng doanh nghiệp Việt nam (ảnh VNF)

Vùng Vịnh lớn gồm Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố lớn hiện đại của tỉnh Quảng Đông, trong đó có Quảng Châu và Thâm Quyến, hiện đang là khu vực phát triển trọng điểm về kinh tế, công nghệ hiện nay của Trung Quốc. 

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, cho biết, với diện tích 56.000km2 và dân số xấp xỉ 86 triệu người, Vịnh lớn chính là một thị trường mới năng động và đầy tiềm năng ở châu Á dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hồng Kông và Việt Nam có mối quan hệ song phương trong nhiều năm. Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông. Thương mại hàng hóa song phương giữa hai bên đạt 220,9 tỷ đô la Hồng Kông (658 nghìn tỷ đồng). Từ năm 2017 đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 11,8%.

Hồng Kông là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Trên cơ sở những lợi thế của Hồng Kông, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt các cơ hội kinh doanh tại Vùng Vịnh lớn.

Ông Ba Shusong, Giám đốc Điều hành và ông Abhishek Bakshi, Trưởng Ban Dịch vụ Phát hành khu vực ASEAN của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEX) đã giới thiệu về các hoạt động niêm yết và dịch vụ tài chính tại đây.

Tính tới cuối tháng 6/2022, hơn 2.500 công ty trên khắp thế giới đã niêm yết tại HKEX, với tổng vốn hóa thị trường là 50 nghìn tỷ USD, đồng thời huy động được 1.400 nghìn tỷ USD thông qua IPO và các giai đoạn tiếp theo.

Phần lớn các tổ chức phát hành nước ngoài của HKEX tới từ khu vực Đông Nam Á, với khoảng 110 công ty IPO trong các lĩnh vực Tài chính, Tiêu dùng, Vật liệu, Năng lượng và Công nghệ Thông tin.

Đại diện HKEX nhấn mạnh, GBA là khu vực mới, năng động mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể huy động vốn, tìm kiếm đối tác. Hiện Tập đoàn Sunwah tại Việt Nam đang hỗ trợ HKEX trong các hoạt động giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và huy động vốn thông qua việc niêm yết tại Hồng Kông.

Nhằm chuẩn bị nhân sự cho các hoạt động hợp tác thương mại sắp tới, trường Đại học Hồng Kông cũng giới thiệu văn phòng tại Việt Nam, đưa ra một loạt các chương trình đào tạo quản lý trên 6 ngành học có nhu cầu lớn về nhân lực như Chuyển đổi số, Phương pháp lãnh đạo, Phân tích kinh doanh và Chiến lược công nghệ tài chính. 

Tin mới lên