Bất động sản

TP. HCM: Vì sao hàng nghìn căn chung cư chưa được cấp 'sổ hồng'?

(VNF) - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 và Phục hồi kinh tế TP. HCM, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM thông tin, tính đến ngày 20/7 Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho người mua nhà cho 16.000 căn nhà chung cư.

TP. HCM: Vì sao hàng nghìn căn chung cư chưa được cấp 'sổ hồng'?

Tính từ tháng 1/2022 đến ngày 20/7/2022, đã có khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở TP. HCM đã được cấp Giấy chứng nhận (ảnh minh họa)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, từ tháng 1/2022 đến ngày 20/7/2022, Sở đang giải quyết cấp sổ hồng tại 390 dự án, đã có khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở đã được.

Dự kiến đến tháng 12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp thêm cho 5.757 căn đã nộp hồ sơ tại Sở đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Theo kế hoạch, dự kiến đến tháng 2/2023 sẽ cấp hết 15.664 căn đã đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021 về đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP. HCM. 

Tuy nhiên, hiện nay có 3 vướng mắc chính khiến chưa thực hiện cấp sổ hồng theo quy định pháp luật.

Một là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất, căn hộ hình thành trong tương lai. Theo quy định, khi cấp sổ hồng cho người mua thì chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp và giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan cấp sổ hồng để điều chỉnh hình thức đất sang sử dụng chung và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Hai là các vấn đề liên quan đến vi phạm xây dựng. Dự án phải khắc phục xong vi phạm và cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng thì Sở Tài nguyên và Môi trường mới xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà. Thực tế, vẫn còn nhiều dự án chưa khắc phục vi phạm về xây dựng. 

Ba là việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Bởi ngoài nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư dự án phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) thì mới giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

Ngoài ra, việc một số chủ đầu tư dự án hoặc người mua nhà chậm nộp hồ sơ hoặc hồ sơ không đầy đủ cũng là nguyên nhân làm chậm cấp sổ hồng. Trường hợp chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho người mua nhà thì Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ rà soát và xử lý vi phạm theo quy định. 

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung cấp 15.664 căn đã đủ điều kiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nêu trên cho các dự án.

Tin mới lên