Hé mở về doanh nghiệp 5 tháng tuổi làm NƠXH 1.200 tỷ tại Đà Nẵng
(VNF) - Công ty Cổ phần Bất động sản Hội An là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bắc Hòa Khánh, vốn đầu tư 1.246 tỷ đồng.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số nội dung của Nghị quyết Quốc hội về cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đất đai. Dự thảo Nghị định dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều quy định mới liên quan đến xác định giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trong đó, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước thời điểm luật có hiệu lực nhưng đã sử dụng ổn định, đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 139 Luật Đất đai sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ điều kiện phải phù hợp với quy hoạch thu hồi đất để thực hiện dự án.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, trên thực tế, nhiều trường hợp dù đủ điều kiện cấp "sổ đỏ" theo Luật Đất đai nhưng vẫn không được công nhận khi Nhà nước thu hồi đất triển khai dự án, do không đáp ứng yêu cầu về quy hoạch đã được phê duyệt. Điều này khiến các địa phương gặp khó trong tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng và phát sinh khiếu nại kéo dài.

Trên cơ sở đó, việc đề xuất loại bỏ điều kiện phù hợp với quy hoạch thu hồi đất được kỳ vọng sẽ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý và thực thi pháp luật đất đai tại các địa phương.
Luật Đất đai 2024 đã dành riêng Điều 139 để xử lý các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, trong đó làm rõ những trường hợp được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những trường hợp buộc phải thu hồi.
Theo quy định, đối với đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ công trình công cộng, lòng đường, vỉa hè hoặc đất dành cho trụ sở, công trình công cộng, Nhà nước sẽ thu hồi và không cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được điều chỉnh và phần diện tích lấn, chiếm không còn thuộc các khu vực nói trên, người đang sử dụng đất có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
Luật cũng quy định cụ thể việc xử lý đất lấn, chiếm có nguồn gốc từ các nông, lâm trường. Trường hợp đất thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, Nhà nước thu hồi để giao cho Ban quản lý rừng; người đang sử dụng có thể được khoán bảo vệ, phát triển rừng hoặc được giao đất và xem xét cấp giấy chứng nhận nếu không có Ban quản lý rừng. Với đất lấn, chiếm được sử dụng làm nhà ở hoặc sản xuất nông nghiệp trước ngày 1/7/2014, không thuộc quy hoạch rừng và hạ tầng công cộng, người sử dụng đất được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định.
Đối với các trường hợp lấn, chiếm đất hoặc sử dụng đất sai mục đích nhưng việc sử dụng ổn định và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch chung, phân khu hoặc quy hoạch xây dựng, Luật Đất đai 2024 cho phép xem xét cấp giấy chứng nhận, kèm theo nghĩa vụ tài chính.
Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang, không có tranh chấp, cũng được cấp giấy chứng nhận trong hạn mức giao đất nông nghiệp; phần diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.
Luật đồng thời nhấn mạnh, các hành vi vi phạm pháp luật đất đai phát sinh từ ngày 1/7/2014 trở về sau sẽ không được xem xét cấp giấy chứng nhận và bị xử lý theo quy định pháp luật.
(VNF) - Công ty Cổ phần Bất động sản Hội An là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bắc Hòa Khánh, vốn đầu tư 1.246 tỷ đồng.
(VNF) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Việt Hàn. Theo đó, dự án được gia hạn đến hết năm 2026 để hoàn thành toàn bộ các hạng mục, nghiệm thu, quyết toán và đưa vào khai thác sử dụng (thay vì năm 2024 như trước).
(VNF) - Tập đoàn Hanaka vừa được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại Hồng Kông, khách sạn, căn hộ để bán và căn hộ cho thuê với tổng vốn đầu tư gần 1.743 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng 29/1, tại Đại đô thị Eco Retreat, nhà sáng lập Ecopark và hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Edison tổ chức lễ động thổ Trường PTLC Edison Schools - tổ hợp giáo dục phổ thông liên cấp đi đầu trong đổi mới sáng tạo, với quy mô đào tạo lên đến 3.600 học sinh mỗi năm.
(VNF) - TP. HCM cảnh báo rủi ro mua bán nhà đất dự án chưa có sổ; Phát Đạt tài trợ 145 tỷ đồng xây trường tiểu học tại TP. HCM; Bắc Ninh sắp mở bán 547 căn nhà ở xã hội, giá từ 19,4 triệu đồng/m2... là những tin tức đáng chú ý ngày 30/1.
(VNF) - Khu đô thị mới Nội Hoàng - Ion City rộng 90ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, với gần 3.300 sản phẩm bất động sản gồm đất nền liền kề, shophouse, nhà ở xã hội.
(VNF) - Giữa nhịp sống ngày càng gấp gáp của thành phố cảng Hải Phòng, The Golden Retreat mở ra một chuẩn sống khác biệt – nơi mỗi ngày trôi qua là một hành trình retreat tại gia.
(VNF) - Sau thời gian trầm lắng, dòng tiền đầu tư và lướt sóng bất động sản đang tăng trở lại, trong khi nhu cầu mua để ở và tích sản có xu hướng suy giảm. Sự đảo chiều này giúp thanh khoản cải thiện trong ngắn hạn nhưng cũng đặt thị trường trước phép thử mới về tính bền vững, khi nguồn cung gia tăng, lãi suất nhích lên và các chính sách minh bạch hóa bắt đầu siết chặt hoạt động đầu cơ.
(VNF) - Nam Long (HoSE: NLG) đã kết thúc năm 2025 với thành công lớn, tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.
(VNF) - Thủy Nguyên bước vào chu kỳ tăng giá mới khi hạ tầng tăng tốc và trung tâm hành chính - dịch vụ Bắc sông Cấm dần định hình. Cuối năm là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư đón dư địa giai đoạn tiếp theo.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước và Công ty cổ phần Tập đoàn VJCO là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội gần 1.100 tỷ đồng tại Khu thiết chế Công đoàn Quảng Ngãi.
(VNF) - Sun Group rót gần 70.000 tỷ cho APEC 2027, nhà mặt phố Tây Hồ, Phú Thượng chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m²... là những tin tức bất động sản đáng chú ý ngày 29/1.
(VNF) - Quy định không cho phép phân lô bán nền tại các khu vực phường thuộc đô thị loại III trở lên đã được nêu rõ trong Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Song, trong bối cảnh sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp, việc áp dụng trên thực tế đang phát sinh nhiều vướng mắc, đặt ra yêu cầu cần có lộ trình điều chỉnh phù hợp để thị trường vận hành ổn định.
(VNF) - Bước sang đầu năm 2026, thị trường nhà mặt phố tại hai phường mới Tây Hồ và Phú Thượng tiếp tục gây chú ý khi mặt bằng giá được ghi nhận ở mức rất cao, có nơi chạm ngưỡng gần 2 tỷ đồng/m².
(VNF) - Dự án Làng Giáo dục quốc tế do CTCP Làng Giáo dục quốc tế Thiên Hương làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 1.088 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2014. Tuy nhiên, đến tận tháng 10/2025 thì dự án mới chỉ khởi công giai đoạn 1.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn CNT mới đây đã thông qua quyết định phê duyệt phương án đầu tư dự án Khu chung cư kết hợp thương mại dọc đường Huỳnh Tấn Phát, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(VNF) - Trong bối cảnh giá căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM tăng lên mức rất cao, lo ngại về tình trạng “bong bóng giá” ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, tình trạng tăng giá không hẳn chỉ do đầu cơ.
(VNF) - Loạt shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh rơi vào cảnh bỏ không, treo biển cho thuê suốt nhiều năm, dù nằm ở vị trí đắc địa khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.
(VNF) - Loạt “ông lớn” địa ốc vào kế hoạch thanh tra năm 2026; Phú Thọ sắp đấu giá 32 ô đất ở Cẩm Khê, giá khởi điểm từ 960 triệu đồng/ô đất; Đà Nẵng định hướng lấn biển tới 1.500ha trong quy hoạch giai đoạn 2021 -2030... là những tin tức bất động sản đáng chú ý ngày 28/1.
(VNF) - Từ nay đến năm 2045, Hà Nội xác định sẽ phát triển 14 khu đô thị mới với tổng quy mô vốn đầu tư lên khoảng 7,67 triệu tỷ đồng.
(VNF) - TP. HCM vừa công khai danh sách 3.225 doanh nghiệp còn nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tính đến cuối năm 2025, với tổng số tiền nợ lên tới 9.715 tỷ đồng.
(VNF) - Với các khu đô thị đa mục tiêu, Hà Nội xây dựng cơ chế kiểm soát lợi nhuận, giá thành góp phần giảm mặt bằng giá nhà trên thị trường bất động sản và tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân.
(VNF) - Nghị quyết 66.11 được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự cho hoạt động đấu giá đất nền khi nâng mức tiền đặt trước và bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá với cá nhân bỏ cọc. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, hiệu quả của chính sách này vẫn phụ thuộc lớn vào khâu thực thi và cách tổ chức đấu giá tại các địa phương.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp Kinh Môn vừa được chọn là nhà đầu tư làm dự án đầu tư xây dựng khu dân cư ven đường tránh trung tâm thành phố Chí Linh có tổng vốn đầu tư 3.919 tỷ đồng.
(VNF) - Theo kế hoạch, đến năm 2030, toàn tỉnh Nghệ AN sẽ hoàn thành khoảng 4,05 triệu m² sàn NƠXH, từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
(VNF) - Công ty Cổ phần Bất động sản Hội An là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bắc Hòa Khánh, vốn đầu tư 1.246 tỷ đồng.
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance trong tháng 1/2026 cho thấy hiện dự án HUD Mê Linh Central có nhiều đơn nguyên nhà ở xã hội được triển khai xây dựng nhưng phần lớn đang đình trệ.