Đô thị

Có một ‘nỗi đau’ mang tên sân bay Tân Sơn Nhất

(VNF) - Mỗi ngày cao điểm Tết Kỷ Hợi, sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) “gồng mình” đón 900 lượt cất hạ cánh, phục vụ trung bình 142.000 lượt hành khách. Với hạ tầng yếu kém như hiện nay, TSN luôn là “chảo lửa” khiến hành khách bức xúc. Còn các doanh nghiệp hàng không cũng tốn hàng triệu USD vì những chi phí phát sinh.

Có một ‘nỗi đau’ mang tên sân bay Tân Sơn Nhất

Cần sớm xây dựng nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

90 chuyến bay bị trễ giờ mỗi ngày

Theo báo cáo của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) dự kiến từ ngày 20/1 đến 19/2 (15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), sân bay sẽ phục vụ hơn 4 triệu lượt khách. Trung bình mỗi ngày có hơn 134.200 người đi và đến sân bay, tăng khoảng 17.500 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tần suất bay trung bình đạt 820 lượt chuyến mỗi ngày, tăng 70 chuyến so với Tết năm ngoái. Các hãng hàng không trong nước cũng ước tính tăng 8-10%. Đặc biệt, trong năm nay đã có thêm sự xuất hiện của hãng hàng không mới Bamboo Airways khiến áp lực vận tải đè nặng hơn lên hạ tầng sân bay TSN.

Theo ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Nam, cao điểm trước Tết vào ngày 2/2 (28 tháng Chạp), có đến 900 lượt máy bay cất, hạ cánh - mức cao nhất từ trước tới nay. Riêng ngày cao điểm sau Tết (10/2 - Mùng 6 tháng Giêng) cũng có đến 890 lượt chuyến.

Ảnh: Người dân mệt mỏi vì Tân Sơn Nhất luôn quá tải

Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, để giảm bớt “gánh nặng” về điểm đỗ máy bay, ACV đã gấp rút hoàn thành dự án mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc, cung cấp thêm 8 vị trí đỗ máy bay.

“Một công trình khác đang được gấp rút thi công hoàn thành trước Tết là dự án mở rộng sân đỗ máy bay (khu vực 20 ha đất quân sự bàn giao) giúp tăng thêm 29 vị trí đỗ. Tổng mức đầu tư của hai dự án khoảng 1.770 tỷ đồng. Như vậy, dịp này TSN sẽ có thêm 83 vị trí sân đỗ", ông Bình nói.

Tuy nhiên, dù các điểm đỗ đã được tăng thêm, nhưng với lượng khách tăng mạnh, việc “nghẽn” cảng hàng không, chậm huỷ chuyến bay diễn ra khá nhiều.

Theo ông Trần Doãn Mậu, trong thời gian cao điểm phục vụ Tết, thống kê trung bình tại sân bay Tân Sơn Nhất có gần 90 chuyến bay bị trễ giờ mỗi ngày. Trong đó, VietJet Air nhiều nhất, với 51 chuyến/ngày; kế đến Jetstar 20 chuyến/ngày, VietNam Airlines 16 chuyến/ngày.

Thiệt hại hàng triệu USD cho các hãng hàng không

Đối với hãng hàng không, việc tăng trưởng doanh số phụ thuộc rất lớn vào các dịp cao điểm Lễ, Tết. Do đi lại tăng cao, nên hầu hết các chuyến bay đều kín chỗ cả chiều đi và về. Đây là “thời điểm vàng” giúp doanh nghiệp tăng doanh số bù lại cho thời gian bay thấp điểm, với nhiều chuyến bay rỗng.

Đặc biệt, với hãng hàng không Vietjet, họ có đường bay nội địa dày đặc nên luôn chú trọng việc sớm “quay đầu” đón khách để tăng doanh thu, tuy nhiên, chính vì tình trạng ùn tắc cảng hàng không nên kế hoạch kinh doanh của hãng này bị ảnh hưởng rất lớn.

Ảnh: Doanh nghiệp bị thiệt hại chi phí hàng triệu USD vì "nghẽn" cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Chính sự ùn tắc này khiến một chuyến bay từ Hà Nội – Tp. HCM lẽ ra chỉ 1h30p nhưng có khi kéo dài đến 1h45p – 2h, thậm chí còn kéo dài hơn.

Theo các chuyên gia hàng không, nếu giảm được 5 phút bay/chuyến thì mỗi năm sẽ tiết tiết kiệm được 100 tỷ đồng. Thế nhưng, với việc phải bay “lòng vòng” trên trời từ 15p-30p đã “ngốn” của các doanh nghiệp hàng triệu USD.

Một chuyên gia tính toán: "Tùy loại máy bay mà chi phí vận hành sẽ tăng lên từ 8.000 - 12.000 USD/h, trong khi đó lượng dầu sẽ tiêu hao thêm khoảng 2-3 tấn dầu/chuyến bay. Trung bình, một máy bay mỗi ngày có lịch khai thác 4 chuyến nội địa, riêng Vietnam Airlines trong giai đoạn cao điểm khai thác 400 chuyến bay/ngày. Điều đó cho thấy đơn vị này có thể thiệt hàng triệu USD mỗi ngày".

Đã đến lúc, việc mở rộng sân bay TSN cần được gấp rút thực hiện, hiện đã là tháng 2/2019, nếu theo đúng lộ trình sẽ phải hoàn thành nhà ga T3 vào năm 2020. Tuy nhiên, không hiểu sao ngành giao thông vẫn chậm trễ và chưa thực hiện các phương án tối ưu để xây dựng, mở rộng TSN.

Hiện trên bàn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đang có 2 đề án mở rộng TSN được đề xuất là của ACV và Công ty Hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar). Với việc nghẽn cảng hàng không trầm trọng như hiện nay, việc sớm đưa vào khảo sát và thực hiện các dự án là rất cấp thiết.

Tin mới lên