'Có người Việt nắm giữ đến 20.000 bitcoin nhưng không dám công khai'
Khánh Tú -
06/06/2025 07:00 (GMT+7)
(VNF) - Ông Mai Huy Tuần, Tổng Giám đốc SSI Digital cho biết: “Tôi có những người bạn đã đào Bitcoin từ những năm 2011 – 2012 và có số lượng rất lớn. Thậm chí có người nắm giữ tới 20.000 Bitcoin. Nếu quy ra giá hiện nay, số tiền mà những người này nắm giữ có thể nói là khổng lồ”.
Số vốn khổng lồ “nằm im” vì thiếu khung pháp lý
Dù chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng nhiều tổ chức ước tính Việt Nam hiện có khoảng 9 – 12 triệu tài khoản đầu tư tài sản mã hóa, chủ yếu đến từ giới trẻ. Tuy nhiên, nghịch lý nằm ở chỗ: số lượng nhà đầu tư đông đảo, giá trị tài sản không nhỏ, nhưng khung pháp lý cho lĩnh vực này vẫn chưa được hoàn thiện.
Chia sẻ tại một sự kiện gần đây, ông Mai Huy Tuần, Tổng Giám đốc SSI Digital cho biết: “Tôi có những người bạn đã đào Bitcoin từ những năm 2011 – 2012 (thời điểm mỗi đồng chỉ có giá trị vài USD) và có số lượng rất lớn, thậm chí có người nắm giữ tới 20.000 Bitcoin. Nếu quy ra giá hiện nay, số tiền mà những người này nắm giữ có thể nói là khổng lồ”.
Tuy nhiên, ông thừa nhận, hiện nhiều người nắm giữ tài sản mã hóa không dám công khai, một phần chưa có khung pháp lý liên quan đến lĩnh vực này.
Không chỉ những nhà đầu tư cá nhân, nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng lựa chọn đặt trụ sở tại nước ngoài để hoạt động do lo ngại về rủi ro pháp lý, dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực vô cùng lớn cho nền kinh tế trong nước.
Việc tài sản mã hóa hoạt động trong vùng xám pháp lý khiến những nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro và thiệt thòi.
Luật sư Phan Vũ Tuấn
Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam, tài sản mã hóa hiện vẫn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận là một loại tài sản hợp pháp. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy như: người sở hữu tài sản mã hóa không có bất kỳ quyền bảo vệ nào nếu bị mất cắp, bị chiếm đoạt, thậm chí không thể chuyển giao tài sản qua thừa kế hay yêu cầu giải quyết tranh chấp.
“Khác với những loại tài sản truyền thống như vàng, tiền hay bất động sản được pháp luật bảo hộ rõ ràng, đối với tài sản mã hóa, mọi quyền lợi thông thường đều trở nên ‘lửng lơ’. Nếu chủ sở hữu qua đời – ai được thừa kế? Nếu xảy ra tranh chấp – ai đứng ra phân xử? Nếu ví điện tử bị hack – có thể đòi lại tiền không? Những vấn đề này cho thấy sự cấp thiết phải xây dựng khung pháp lý cho kênh tài sản mã hóa”, ông Tuấn nói.
Chưa kể, chính sự mơ hồ pháp lý này đã biến thị trường tài sản mã hóa trở thành “thiên đường” cho các hành vi lừa đảo.
Ông Tô Trần Hòa, Phó Trưởng ban Phát triển thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: gần 90% các văn bản yêu cầu xác minh liên quan đến giao dịch tài sản mã hóa đều dính tới yếu tố vi phạm pháp luật hoặc gian lận tài chính.
Để tài sản mã hóa dẫn dắt thị trường tài chính
Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thị trường tài sản mã hóa, một bước đi quan trọng nhằm quản lý và phát triển lĩnh vực còn nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này.
Theo giới chuyên gia, việc xây dựng khung pháp lý cho tài sản mã hóa cần phải có một lộ trình rõ ràng, bài bản để đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho thị trường. Nền tảng cho lộ trình này chính là Luật Công nghiệp Công nghệ Số – dự kiến được trình Quốc hội vào năm 2025.
“Đây sẽ là văn bản pháp lý đầu tiên đưa ra định nghĩa cụ thể về tài sản số và tài sản mã hóa, làm cơ sở để xây dựng khung pháp lý chi tiết cho từng lĩnh vực liên quan trong tương lai”, ông Tô Trần Hòa nhận định.
Trong khi đó, Luật sư Phan Vũ Tuấn kiến nghị điều quan trọng nhất là tài sản mã hóa phải được công nhận là tài sản. Khi đó, chủ sở hữu sẽ được bảo vệ bởi hệ thống luật dân sự, từ quyền thừa kế, quyền chuyển nhượng đến quyền khởi kiện nếu có tranh chấp hay mất mát tài sản.
Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam.
Ở góc độ khác, ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain lấy ví dụ từ Singapore. Singapore từng đối diện với bài toán tương tự và quốc gia này chọn lối đi ngược lại với cấm đoán. Thay vì dựng rào chắn, họ thiết lập hành lang pháp lý với bốn trụ cột vững chắc: thuế suất rõ ràng, quy định chống rửa tiền nghiêm ngặt, cơ chế bảo vệ nhà đầu tư nhiều tầng, và cấp phép nghiêm ngặt cho sàn giao dịch.
Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển tương tự. Với hàng triệu người tham gia thị trường tài sản mã hóa, phần lớn là người trẻ, đam mê công nghệ, nếu không nhanh chóng ban hành luật, rủi ro không chỉ nằm ở người đầu tư, mà còn đánh mất đi cơ hội trong kỷ nguyên số.
Ông Tô Trần Hòa nhận định: “Khi khung pháp lý chính thức được thiết lập, bức tranh toàn cảnh về thị trường tài sản mã hóa sẽ dần hiện rõ, tạo cơ sở để phát triển thị trường minh bạch, bền vững. Khi đó, chúng ta đều có thể kỳ vọng tài sản mã hóa sẽ là thị trường dẫn dắt thị trường tài chính trong tương lai”.
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về chủ trương cho phép các doanh nghiệp FDI quy mô lớn thực hiện IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hiện đã có nhiều tập đoàn FDI lớn chuẩn bị hồ sơ để tham gia thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Theo thông tin được ACB công bố, nhóm cổ đông Âu Lạc liên quan nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 8,09%.
(VNF) - Việc thâu tóm DN thông qua mua gom cổ phiếu không là chuyện mới và sau thâu tóm liên minh cổ đông mới đã tạo ra những thay đổi quyền kiểm soát tại các doanh nghiệp niêm yết. Trên sàn chứng khoán Việt đã từng có nhiều vụ thâu tóm gây xôn xao, có nhiều vụ vẫn để hậu quả kéo dài đến hôm nay
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá trị backlog của doanh nghiệp ghi nhận vượt 50.000 tỷ đồng sau khi bổ sung các hợp đồng mới.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Chính phủ ban hành Nghị định số 200 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
(VNF) - IPA nhận án phạt do chưa chi tiết hóa đầy đủ các danh mục sử dụng vốn theo từng mục đích cụ thể tại phương án phát hành đối với Báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu năm 2023 và bán niên 2024.
(VNF) - Theo thông báo của An Gia, công ty sẽ tiếp tục thủ tục tăng vốn điều lệ tại Lộc Phát, từ mức đăng ký hiện tại hơn 180 tỷ đồng lên hơn 1.134 tỷ đồng.
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
(VNF) - Cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai đã có công văn số 2331, trong đó thông tin đến Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật thuế phổ biến.
(VNF) - VN-Index giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/6, đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm và xuyên thủng đường trung bình MA50. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn là sự suy yếu kéo dài của thanh khoản – yếu tố đang khiến mọi nỗ lực phục hồi của thị trường trở nên mong manh.
(VNF) - Tuần giao dịch từ ngày 8-12/6 ghi nhận mùa cao điểm chốt quyền của các doanh nghiệp niêm yết khi có khoảng 40 công ty thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng.
(VNF) - MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn trong tuần tới. Hai phiên hồi phục cuối tuần chưa đủ độ tin cậy để xác nhận một nhịp phục hồi rõ nét, đặc biệt khi thanh khoản thị trường đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.