Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Grab lao dốc khi ra mắt tại Mỹ sau thương vụ sáp nhập kỷ lục

Cổ phiếu của Grab, công ty đặt xe và giao hàng lớn nhất Đông Nam Á, đã tăng vọt rồi lao dốc 23% trong lần ra mắt sàn Nasdaq ngày 2/12 sau thương vụ sáp nhập kỷ lục trị giá 40 tỷ USD.

Cổ phiếu Grab lao dốc khi ra mắt tại Mỹ sau thương vụ sáp nhập kỷ lục

CEO của Grab, Anthony Tan và nhà đồng sáng lập Tan Hooi Ling dự lễ Rung chuông Grab tại Singapore ngày 2/12/2021 mừng sự kiện cổ phiếu Grab ra mắt sàn Nasdaq, Mỹ. Ảnh: Reuters 

Theo Reuters, cổ phiếu của Grab đã tăng tới 21% đạt mức giá 13,06 USD chỉ vài phút sau khi niêm yết, trước khi lao dốc 23%, lùi về mức 8,51 USD vào lúc 18h34 GMT ngày 2/12 (1h34 ngày 3/12 giờ Việt Nam).

"Giá cổ phiếu không gây khác biệt gì đối với tôi. Tôi sẽ ăn mừng tối nay và trở lại làm việc vào ngày mai", Giám đốc điều hành Anthony Tan nói với Reuters ngay sau khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch.

Việc niêm yết cửa sau (backdor listing) trên Nasdaq đánh một dấu mốc lớn cho công ty Singapore 9 năm tuổi, khởi đầu là một ứng dụng gọi xe công nghệ và hiện hoạt động tại 465 thành phố ở 8 quốc gia, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ như giao hàng, thanh toán, bảo hiểm và đầu tư.

Grab đã khởi động sự kiện niêm yết lớn nhất tại Mỹ của một công ty Đông Nam Á bằng một sự kiện rung chuông ở Singapore, do Nasdaq và các giám đốc điều hành của Grab tổ chức.

Sự kiện này có sự tham gia của khoảng 250 người bao gồm các nhà đầu tư, lái xe, thương gia và nhân viên, nơi nhiều người mặc trang phục màu xanh lá cây đặc trưng của công ty. Những tràng vỗ tay đã sôi nổi vang dội trong khán phòng của khách sạn khi Giám đốc Tan xúc động bày tỏ cảm ơn khách mời vì đã đưa Grab và nền kinh tế công nghệ Đông Nam Á lên bản đồ toàn cầu.

Ngoài sự kiện lễ rung chuông đầu tiên của Nasdaq tại Đông Nam Á, để ghi nhận sự đóng góp của nhân viên và sự ủng hộ của đối tác trong cột mốc ý nghĩa này, hình ảnh của khoảng 1.500 nhân viên Grab và đối tác Grab khắp Đông Nam Á đã được trình chiếu trên tòa nhà Nasdaq tại Quảng trường Thời đại, New York, sau khi Grab chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq.

Giám đốc điều hành Tan và Tan Hooi Ling đã phát triển Grab từ một ý tưởng cho một cuộc thi đầu tư mạo hiểm của Trường Kinh doanh Harvard vào năm 2011. Grab được thành lập năm 2012, với dịch vụ ban đầu là gọi xe taxi qua ứng dụng công nghệ. Hiện Grab đang cung cấp các dịch vụ giao nhận, di chuyển và tài chính kỹ thuật số tại 465 thành phố thuộc 8 quốc gia khu vực Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Sự kiện niêm yết trên sàn Nasdaq được đưa ra sau thỏa thuận hồi tháng 4 của Grab về việc sáp nhập với SPAC (công ty séc khống) của nhà đầu tư công nghệ Mỹ Altimeter Capital Management, tập đoàn Altimeter Growth Corp và đã huy động được 4,5 tỷ USD, trong đó có 750 triệu USD từ Altimeter.

Tháng trước, công ty báo cáo doanh thu quý III giảm 9% xuống còn 157 triệu USD do hoạt động kinh doanh di động bị ảnh hưởng bởi các hạn chế phòng dịch COVID-19 ở một số quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh doanh thu sụt giảm, cổ phiếu Grab càng chìm sâu trong sắc đỏ. Khoản lỗ đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao đã tăng 66% lên 212 triệu USD trong quý III.

Một số chuyên gia đã mô tả việc niêm yết sàn Nasdaq của Grab là một “phong vũ biểu quan trọng và là cột mốc tiềm năng” cho nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á, vì sự kiện này đánh dấu sự ra mắt thị trường lớn nhất của một công ty đến từ khu vực này.

Tin mới lên