DN tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán: FPT hụt hơi, ‘văng’ khỏi top 3?
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, thời gian qua giá dầu tiếp tục tăng mạnh và gần đạt mức cao nhất trong hơn 5 năm trở lại nhờ vào triển vọng nhu cầu tăng lên. Chiến dịch Vaccine đang đem lại hiệu quả tốt tại nhiều khu vực trên thế giới, đã thúc đẩy sự hồi phục kinh tế cũng như nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, năng lượng tại các quốc gia tiêu thụ lớn như Mỹ và Trung Quốc, cùng với đó là nguồn cung được kiểm soát khi nhóm OPEC+ và Mỹ khó có thể tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm.
Theo đó, OPEC+ vẫn giữ nguyên các chính sách sản lượng (mỗi tháng tăng thêm 400.000 thùng/ngày) dù giá dầu đã tăng thêm hơn 22% kể từ thời điểm chính sách được đưa ra từ giữa tháng 7, đồng thời nguồn cung tại Mỹ đang phục hồi chậm hơn nhiều so với đà tăng của giá dầu.
Cập nhật kết quả kinh doanh, kết thúc 9 tháng đầu năm 2021, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) ghi nhận doanh thu 9.651 tỷ đồng, giảm 34% so cùng kỳ. Trong đó cung cấp dịch vụ chiếm 4.916 tỷ đồng, hợp đồng xây dựng chiếm 4.694 tỷ đồng, còn lại là doanh thu bán hàng.
Nhờ tiết giảm chi phí và các công ty liên doanh, liên kết có lãi tốt hơn, PVS thu về 518 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chỉ giảm 10% so với cùng giai đoạn năm trước. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện được 97% kế hoạch doanh thu và vượt 3% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.
PSI dự báo, năm 2021, doanh thu của PVS có thể đạt mức 16.042 tỷ đồng với giả định công việc giai đoạn cuối năm của mảng doanh thu chính – mảng M&C sẽ được duy trì khi đã có các gói thầu ký mới cùng các dự án đang tiếp tục thực hiện (dự án LNG Gallaf và Thị Vải), đặc biệt trong bối cảnh giá dầu tăng tích cực và ở nền giá cao, góp phần thúc đẩy lại nhu cầu với các dự án dầu khí.
Mảng FSO/FPSO là động lực tích cực chính trong thời gian cuối năm khi FSO/FPSO là một trong những mảng hoạt động tăng trưởng tốt về lợi nhuận gộp của PVS khi nhu cầu tàu chứa sẽ tiếp tục tăng, do nguồn cung khai thác đang tăng trở lại tại các khu vực. Bên cạnh đó, FSO Sao Vàng hoạt động ổn định cả năm cùng với MV12 đã khắc phục sự cố và PVS có thể đàm phán lại giá phi cước hợp đồng, khi giá dầu trung bình năm tiếp tục neo cao.
Do đó, PSI khuyến nghị nắm giữ PVS với giá mục tiêu 12 tháng là 32.200 đồng/cổ phiếu (tỷ lệ sinh lời 10%), tương ứng P/E dự phóng 2021 đạt 23,46 lần với triển vọng từ các dự án dầu khí và nhu cầu sử dụng kho chứa dầu FPO/FPSO khá cao trong thời gian cuối năm.
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau, HoSE: DCM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu thuần đạt 1.811 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ chi phí giá vốn giảm mạnh, DCM thu về 583 tỷ đồng lợi nhuận gộp trong quý, tăng gấp 2,3 lần cùng kỳ. Biên lãi gộp quý này tăng từ 12,7% lên 32%.
DCM ghi nhận lãi sau thuế lên tới 373,8 tỷ đồng trong quý III, cao gấp 3,6 lần kết quả cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận "khủng" nhất kể từ khi lên sàn của DCM. Doanh nghiệp cho biết, trong quý vừa qua, mặc dù sản lượng tiêu thụ giảm song giá bán các sản phẩm phân bón lại tăng cao hơn quý III/2020 (ví dụ như giá bán bình quân sản phẩm Ure đã tăng 64%), giúp cho lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ.
Lũy kế 3 quý năm 2021, doanh thu thuần của DCM ở mức 6.048 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 822 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 78% so với cùng giai đoạn năm ngoái. Với kết quả này, DCM đã hoàn thành 78% kế hoạch doanh thu và vượt 316% kế hoạch lợi nhuận đề ra cả năm.
Trên thị trường, Công ty Chứng khoán Yuanta duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu DCM, do mức stock rating của DCM đang ở mức 93 điểm. Bên cạnh đó, đồ thị giá của DCM tăng 5% với khối lượng giao dịch giảm 38% so với phiên trước đó.
Đồng thời, đồ thị giá cũng xác lập mức cao nhất 52 tuần và xuất hiện khoảng trống tăng giá, đặc biệt đồ thị giá cũng đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang trong hai tuần giao dịch gần đây cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao mới.
Chính vì vậy, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ đối với cổ phiếu DCM.
Công ty Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, giá cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã tăng 44% kể từ báo cáo gần nhất (ngày 26/5/2021) cùng với việc pha loãng cổ phiếu từ đợt phát hành riêng lẻ gần đây, cho nên SSI điều chỉnh khuyến nghị đối với KBC từ mua xuống trung lập.
Mặt khác, quý III, Kinh Bắc (KBC) chịu lỗ sau thuế gần 60 tỷ đồng trong khi doanh thu thuần vẫn tăng trưởng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do chi phí lãi vay "đội" lên gần 180 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần.
Lũy kế 9 tháng, nhờ giai đoạn bán niên khởi sắc, KBC vẫn ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.076 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 733 tỷ đồng, lần lượt tăng 3,3 lần và 7,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do đặt kế hoạch kinh doanh khá cao, KBC mới chỉ hoàn thành 48% chỉ tiêu doanh thu và 36% chỉ tiêu lợi nhuận trong khi chỉ còn 1 quý nữa là kết thúc năm.
Do đó, SSI cũng điều chỉnh giảm ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận ròng năm 2021 của KBC về còn 4.800 tỷ đồng (giảm 16%) và 1.200 tỷ đồng (giảm 35%), tương ứng tăng 125% và 332% so với thực hiện năm 2020. Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng ước tính đạt 10.600 tỷ đồng (tăng 124% cùng kỳ) và 3.800 tỷ đồng (tăng 205,4% cùng kỳ), phản ánh sự bắt đầu đóng góp của dự án khu đô thị Tràng Cát và nguồn doanh thu ổn định từ các khu công nghiệp đang hoạt động.
Ở mức giá 49.100 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch 8/11), KBC đang giao dịch tại P/E và P/B dự phóng là 26,2 lần và 1,8 lần trong năm 2021 và 10,1 lần và 1,6 lần trong năm 2022, đã tính đến 100 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 10 (tương ứng 21,3% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Mặc dù giảm khuyến nghị, song công ty chứng khoán này vẫn tăng 13% giá mục tiêu 1 năm của KBC lên 50.000 đồng/cổ phiếu để phản ánh giá đất tăng tại Hải Phòng và Bắc Ninh.
Định giá hiện tại chưa bao gồm các dự án mới trong giai đoạn đầu như các khu công nghiệp tại Long An hay dự án nhà ở tại Vũng Tàu.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.