Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/8): VNM, BVH và HPG

(VNF) - Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 20/8, bao gồm VNM, BVH và HPG.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/8): VNM, BVH và HPG

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (20/8): VNM, BVH và HPG

BSC: Khuyến nghị mua dành cho VNM

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, quý II/2021, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) ghi nhận doanh thu thuần đạt 15.716 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.862 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ 1% và giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp ở Việt Nam, bắt đầu ở các tỉnh phía Bắc và sau đó lan rộng đến các tỉnh phía Nam. Do đó, sức mua đã suy giảm.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu hợp nhất đạt 28.970 tỷ đồng, hoàn thành gần 47% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế hợp nhất hoàn thành 48,6% kế hoạch năm.

Trong đó, doanh thu thuần nội địa đạt 24.430 tỷ đồng, doanh thu thuần xuất khẩu đạt 2.772 tỷ đồng và doanh thu thuần từ các chi nhánh nước ngoài đạt 1.705 tỷ đồng.

BSC dự báo, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của VNM trong năm 2021 sẽ đạt lần lượt 60.886 tỷ đồng (tăng 2%) và 11.292 tỷ đồng, tăng 0,5% so với thực hiện năm ngoái. EPS dự phóng đạt 4.754 đồng, P/E dự phóng đạt 18,9% - thấp hơn P/E trung bình 5 năm (22 lần).

BSC cho rằng, VNM hiện duy trì 60% thị phần và P/E dự phóng khá tốt, do đó định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn khi ngành sữa được kỳ vọng phục hồi sau dịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được dự báo tăng trưởng nhờ sức mạnh cộng hưởng.

Cụ thể, VNM đã mở rộng thị trường và ngành hàng kinh doanh, thông qua việc khởi động các chuỗi liên doanh vào cuối 2021. Doanh nghiệp cũng tập trung phát triển các kênh hiện đại (kênh online) và tận dung năng lực bán hàng của đối tác, nhằm tối ưu hóa chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong dài hạn.

Hiện BSC khuyến nghị mua cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 105.570 đồng/cổ phiếu, cao hơn 17% so với thị giá phiên 18/8, dựa trên phương pháp DCF và P/E, với tỷ trọng là 50% - 50%.

SSI: Khuyến nghị trung lập BVH

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) vừa đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH) trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, mức giá mục tiêu 1 năm vẫn được giữ nguyên so với báo cáo trước đó (71.000 đồng/cổ phiếu).

SSI cho rằng, đầu tư vào BVH là cơ hội tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ đầy tiềm năng ở Việt Nam. BVH đang giao dịch ở mức thấp hơn so với mức trung bình lịch sử, trong điều kiện môi trường lãi suất hiện tại đang ở mức thấp.

"Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn", SSI nhận định.

Công ty chứng khoán này ước tính, tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 của BVH so với cùng kỳ có thể không thuận lợi, do ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 và phần lớn sản phẩm vẫn được phân phối bởi bán hàng trực tiếp và đại lý.

Thế nhưng, lợi nhuận trước thuế năm 2022 được dự báo tăng trưởng tốt với 27% so với cùng kỳ.

Do đó, SSI cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy BVH trong nửa cuối năm 2021 ở vùng giá thấp. Yếu tố hỗ trợ của khuyến nghị đến từ lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh hơn dự kiến.

Ngược lại, yếu tố tác động giảm bao gồm lãi suất và lợi nhuận trái phiếu chính phủ giảm mạnh hơn dự kiến và ý kiến kiểm toán loại trừ của kiểm toán trong báo cáo tài chính bán niên năm 2021.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ của BVH đạt 420 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo dự báo của SSI, BVH vẫn còn dư địa để tối ưu hóa chi phí trong trường hợp doanh thu giảm. Cụ thể, SSI dự phóng lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ của BVH cho năm 2021 và 2022 lần lượt là 1.500 tỷ đồng (giảm 2% so với cùng kỳ) và 1.900 tỷ đồng, tăng trưởng 27% cùng kỳ.

PHS: Khuyến nghị mua HPG, giá mục tiêu 64.800 đồng/cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, quý II, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 72% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 254%. Kết quả đầy ấn tượng này được hỗ trợ từ việc giá bán tăng mạnh và doanh thu đến từ những sản phẩm mới như – HRC và tôn mạ.

Các sản phẩm chủ lực trước đây vẫn duy trì được đà tăng trưởng của mình. Sản lượng thép xây dựng tăng trưởng 26% và sản lượng thép ống giảm nhẹ 5%. Sản lượng bán hàng của công ty vào tháng 6 có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sản lượng thép xây dựng trong tháng 6 giảm 29% so với tháng trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

PHS dự phóng doanh thu năm 2021 của HPG sẽ đạt 149.000 tỷ đồng (tăng 66% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 28.000 tỷ đồng (tăng 108%) trong năm 2021. Kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm 2021 và việc tăng chi tiêu đầu tư công trong năm 2021 là cơ sở cho kết quả ấn tượng này.

Bên cạnh đó, dự án Dung Quất mở rộng sẽ bắt đầu khởi công vào cuối năm nay. Dung Quất giai đoạn 2 này sẽ tăng công suất của HPG thêm 5,6 triệu tấn thép, biến HPG trở thành công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, HPG có kế hoạch sản xuất container với tổng công suất 500.000 TEUs. Doanh nghiệp sẽ dần hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm thép của mình; doanh nghiệp cũng có kế hoạch tăng quy mô mảng bất động sản trong tương lai.

Đáng chú ý, HPG đã được phê duyệt để làm khảo sát cho 2 dự án ở Cần Thơ. Mặt khác, HPG đã mua lại một dự án mỏ quặng ở Úc, dự kiến sẽ nhập khẩu nguyên vật liệu từ mỏ này vào đầu năm 2022.

Sử dụng EV/EBITDA, P/E và DCF như những báo cáo lần trước, PHS duy trì giá hợp lý của HPG lên 64.800 đồng/cổ phiếu. Vì mức tăng của cổ phiếu còn rất lớn, do đó PHS duy trì khuyến nghị mua cho cổ phiếu.

Tuy nhiên, rủi ro đối với khuyến nghị này gồm tham vọng trở thành doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu cần phải đầu tư nhiều vào tài sản cố định. Dù cho HPG chỉ mới đề xuất dự án Dung Quất mở rộng, vốn đầu tư chuẩn bị sẽ tiềm ẩn rủi ro về cơ cấu nợ vay cao.

Cùng với đó, giá bán thép trong nước đã có một đà tăng mạnh trong giai đoạn gần đây, điều này giúp cho công ty có biên lợi nhuận cao, nhưng khi giá thép tạo đỉnh trong nửa đầu năm và giảm mạnh trong nửa cuối năm, biên lợi nhuận sẽ bị tác động, có thể giảm 3-5% từ ước tính của PHS. Điều này có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường.

Tin mới lên