Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021, với doanh thu đạt 16.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.940 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 21% so với cùng giai đoạn năm ngoái.
Ở nửa đầu năm, kết quả kinh doanh của FPT được củng cố bởi 3 mảng cối lõi, gồm dịch vụ IT, dịch vụ viễn thông và giáo dục. Đáng chú ý, giá trị hợp đồng ký mới của các mảng dịch vụ IT (mảng xuất khẩu phần mềm và mảng công nghệ thông tin trong nước) tăng tổng cộng 44% cùng kỳ, cho thấy triển vọng tăng trưởng khả quan cho các mảng kinh doanh này.
Mảng dịch vụ viễn thông và mảng công nghệ thông tin trong nước có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của VCSC. Tuy nhiên, đóng góp lợi nhuận từ mảng đầu tư và các mảng kinh doanh mới thành lập (FPT Digital và FPT Smart Cloud) thấp hơn kỳ vọng của công ty chứng khoán này.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu băng thông rộng của FPT tăng 9% cùng kỳ, nhờ tổng lượng thuê bao tăng trưởng trong khoảng 10-13%, bù đắp cho mức giảm ở doanh thu trung bình từng thuê bao (ARPU) khi FPT tiếp tục mở rộng sang các tỉnh thành cấp 2 và cấp 3.
Mặt khác, doanh thu từ Pay TV duy trì mạnh mẽ ở mức 17% trong 6 tháng đầu năm 2021. Biên lợi nhuận thuần của mảng dịch vụ viễn thông tăng 2,3 điểm phần trăm, đạt 18,3% trong nửa đầu năm 2021, nhờ các nỗ lực tiết kiệm chi phí của FPT, chủ yếu là chi phí marketing thấp hơn.
Bên cạnh đó, khoản lợi nhuận nhỏ từ mảng Pay TV (so với lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2020), được hỗ trợ từ lợi thế kinh tế về quy mô.
Mảng giáo dục của FPT ghi nhận sự tăng trưởng tốt, doanh thu và lợi nhuận đều tăng ở mức 2 chữ số nhờ lượng sinh viên mới khá cao. Theo ban lãnh đạo, doanh thu của mảng này tăng 53% cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021, trong khi biên lợi nhuận thuần duy trì ổn định.
Trên thị trường, VCSC khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu FPT, giá mục tiêu là 87.100 đồng/đơn vị, tương ứng tổng mức sinh lời 2,6% so với giá đóng cửa phiên 21/7..
Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bội quý II khá ấn tượng, duy trì được đà tăng trưởng lạc quan từ quý I.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, ước tính doanh thu của FRT tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ. Trong đó, động lực hỗ trợ đà tăng của FPT đến từ ngành hàng máy tính xách tay và chuỗi nhà thuốc Long Châu.
Cụ thể, ngành hàng máy tính xách tay tăng trưởng nhờ sản phẩm laptop gaming khi nhu cầu tiếp tục đột biến giữa đại dịch Covid-19; chuỗi nhà thuốc Long Châu tiếp tục là động lực tăng trưởng chính nhờ việc liên tục mở thêm các cửa hàng mới và các cửa hàng cũng tăng trưởng dương so với cùng kỳ.
PHS dự phóng kết quả kinh doanh của FRT có phần thận trọng hơn so với kết quả công bố của FRT với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 8.116 tỷ đồng (tăng 11% cùng kỳ) và 40 tỷ đồng (tăng 111% cùng kỳ).
Năm 2021, PHS duy trì dự phóng doanh thu thuần của FRT ở mức 16.845 tỷ đồng, tăng 15% so với thực hiện năm ngoái. Sự tăng trưởng chủ yếu từ sản phẩm công nghệ (laptop và điện thoại di động) và chuỗi nhà thuốc Long Châu. PHS dự phóng lợi nhuận sau thuế của FRT là 86 tỷ đồng.
Bằng phương pháp định giá DCF và P/E, PHS xác định giá hợp lý cho cổ phiếu FRT là 39.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 27% so với giá hiện tại. Từ đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị tiếp tục mua dành cho FRT.
Tuy nhiên, rủi ro dành cho khuyến nghị này là sự bão hòa của thị trường bán lẻ hàng công nghệ điện tử; nợ xấu từ các chương trình F.Friend và Subsidy; sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành bán lẻ và áp lực trả lãi vay trong ngắn hạn của FRT.
Yuanta: Khuyến nghị mua dành cho GMD
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, theo số liệu ước tính của Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) công bố tại đại hội cổ đông, GMD ghi nhận doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1.439 tỷ, tăng 19% cùng kỳ.
Lợi nhuận trước thuế đạt gần 390 tỷ đồng, tăng 38% so với nửa đầu năm 2020. Với kết quả này, GMD đã hoàn thành 51% kế hoạch doanh thu và 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Yuanta cho rằng doanh thu của GMD tăng trưởng từ mức nền thấp cùng kỳ 2020, nhờ cảng Gemalink (GML) bắt đầu khai thác từ tháng 1/2021 và tăng trưởng hàng hóa từ cảng Nam Đình Vũ.
Sản lượng GML trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 330.000 - 350.000 TEU và dự kiến sẽ đạt 950.000 - 1.100.000 TEU trong năm 2021, tương đương 65 - 75% công suất giai đoạn 1.
Ban lãnh đạo dự kiến, trong năm nay GML sẽ có lãi mặc dù Yuanta ước tính GML đang lỗ khoảng 53,5 tỷ đồng trong quý I/2021. GMD cho biết doanh nghiệp đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần tại GML với các hãng vận tải container quốc tế, giảm tỷ lệ sở hữu tại GML từ 65% xuống 51%, để thu hút thêm hàng hóa mới vào cảng.
Yuanta cũng cho rằng, thông tin các thương vụ tại GML sắp tới sẽ hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Đối với cảng Nam Đình Vũ, dự kiến giai đoạn 1 sẽ vận hành toàn bộ công suất vào nửa cuối năm 2021 và khởi động đầu tư giai đoạn 2 sau khi bị hoãn do dịch Covid-19.
Giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ dự kiến vận hành vào năm 2023 sẽ bổ sung thêm 600.000 TEU cho cảng GMD tại Hải Phòng, tương đương 52% công suất hiện tại của khu vực này.
Bên cạnh đó, theo xu hướng xuất nhập khẩu gia tăng đang hỗ trợ tăng trưởng lượng hàng hóa tại cụm cảng Hải Phòng từ cuối 2020 và kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào đà tăng trưởng trong 2021.
Ngoài ra, giá sàn của dịch vụ xếp dỡ container tại Hải Phòng và Cái Mép - Thị Vải dự kiến sẽ tăng thêm 10% trong vài tháng tới sẽ giúp biên lợi nhuận GMD tiếp tục cải thiện.
Ở mức giá đóng cửa hiện tại, cổ phiếu GMD đang được giao dịch tại mức P/E dự phóng là 31,2 lần (tương ứng EPS dự phóng là 1.338 đồng) và EV/EBITDA là 16,2 lần, thấp hơn mức bình quân ngành.
Đồ thị giá của GMD vượt lên trên đường trung bình 20 ngày và đồ thị giá bước vào giai đoạn tích lũy. Xu hướng ngắn hạn cũng được nâng lên mức tăng, do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết HNG năm sau dự kiến phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược, với kế hoạch bán khoảng 20% vốn cho hai nhà đầu tư, ưu tiên các đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI và dữ liệu đang tái định hình quyền lực kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời kéo theo rủi ro tài chính gia tăng, từ tội phạm công nghệ cao đến các lỗ hổng trong quản trị dữ liệu và tài sản số.
(VNF) - TS Phan Đức Hiếu cho rằng trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ, dữ liệu đang trở thành tài sản có giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không được quản trị và kiểm soát chặt chẽ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý dữ liệu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong kỷ nguyên AI và kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn quyền lực cốt lõi nhưng lại tập trung vào một số ít tập đoàn công nghệ lớn, làm gia tăng rủi ro về kiểm soát thông tin và đặt ra thách thức cấp bách đối với bảo mật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.