Tài chính

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (24/5): LPB, GAS và MWG

(VNF) - PHS nhìn nhận, nhờ hệ thống mạng lưới rộng lớn, chủ yếu tại các vùng nông thôn, LPB có thế mạnh phát triển tín dụng bán lẻ tại các vùng sâu vùng xa, nơi người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. Hơn nữa, các dự án chuyển đổi số toàn diện mọi hoạt động của LPB sẽ giúp ngân hàng gia tăng thị phần bán lẻ tại nông thôn, xây dựng hệ sinh thái, phát triển tài chính vi mô.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (24/5): LPB, GAS và MWG

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (24/5): LPB, GAS và MWG

PHS: Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu LPB

Năm 2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 4.800 tỷ đồng, tăng 32% so với thực hiện năm 2021. Tín dụng thị trường 1 mục tiêu tăng 18% so với cùng kỳ, trong khi huy động thị trường 1 tăng 18,5%; tổng tài sản tăng 16.2% cùng kỳ, đạt 336 tỷ đồng; biên lãi ròng (NIM) mục tiêu đạt 3,6%.

Năm nay, LPB sẽ phối hợp với IBM (tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia) để thực hiện dự án kiến trúc doanh nghiệp số, nhằm hiện đại hóa ngân hàng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Động lực tăng trưởng mảng bán lẻ đến từ lợi thế mạng lưới tại các vùng nông thôn, tập trung vào các khoản cho vay an toàn.

Về bancassurance, LPB đã qua nhiều vòng đàm phán với đối tác, nhiều khả năng sẽ chốt vào tháng 6/2022. Hành trình 5 năm hợp tác với Daichi Life là quãng thời gian chuẩn bị cần thiết.

Hết quý I, LPB ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.421 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tín dụng giảm 0,6% so với thời điểm đầu năm. Ban lãnh đạo cho biết, mỗi tháng tín dụng bán lẻ tăng 4.000 tỷ đồng nhưng tín dụng quý I vẫn giảm là do ngân hàng giảm dư nợ một số dự án bất động sản lớn.

Dù vậy, ban lãnh đạo cho rằng LPB còn nhiều dư địa cho tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là mảng bán lẻ. NIM vào quý I cải thiện 32 điểm cơ bản lên 3,89%. Ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn trong năm 2022, dự kiến phát hành thêm 621,4 triệu cổ phiếu, nhằm nâng vốn điều lệ lên 21.249,8 tỷ đồng. Vốn điều lệ dự kiến tăng thêm sẽ được mở rộng tín dụng và tăng quy mô vốn hoạt động.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhìn nhận, nhờ hệ thống mạng lưới rộng lớn, chủ yếu tại các vùng nông thôn, LPB có thế mạnh phát triển tín dụng bán lẻ tại các vùng sâu vùng xa, nơi người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. Hơn nữa, các dự án chuyển đổi số toàn diện mọi hoạt động của LPB sẽ giúp ngân hàng gia tăng thị phần bán lẻ tại nông thôn, xây dựng hệ sinh thái, phát triển tài chính vi mô.

Kết thúc quý I, tín dụng của LPB đi ngang so với cùng kỳ do giảm dư nợ cho vay bất động sản. Qua đó, PHS ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2022 của LPB sẽ đạt 18,9% cùng kỳ.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của tổ chức tín dụng quý II được Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) công bố cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay - huy động được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tiếp tục duy trì không đổi hoặc chỉ tăng rất nhẹ 0,03 - 0,06 điểm phần trăm trong quý II và 0,13 - 0,18 điểm phần trăm trong cả năm 2022.

Nhờ tỷ lệ nguồn vốn cấp 2 lớn trong cơ cấu huy động vốn, PHS ước tính NIM 2022 của LPB sẽ đi ngang ở mức 3,58%. Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu thu nhập thặng dư và P/B, PHS xác định giá trị hợp lý đối với mỗi cổ phiếu LPB là 22.200 đồng/cổ phiếu, từ đó khuyến nghị mua cho cổ phiếu này.

KBSV: Khuyến nghị mua GAS, giá mục tiêu 140.400 đồng/cổ phiếu

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, HoSE: GAS) công bố doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý I đạt 26.689 tỷ đồng (tăng 52% cùng kỳ) và 3.495 tỷ đồng (tăng 70%). Sản lượng của GAS đi ngang so với cùng kỳ với tổng sản lượng khí khô đạt 1,97 tỷ m3 (tăng 2,2% cùng kỳ) và sản lượng LPG đạt 545.300 tấn (tăng 15,3% cùng kỳ).

Năm nay, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) dự phóng giá dầu Brent trung bình đạt 90 USD/thùng (tăng 27% so với năm trước). Bên cạnh đó với 2 loại hàng hoá dẫn xuất của dầu mỏ thô có tác động tới giá bán của GAS là dầu FO và LPG, KBSV cũng lưu ý rằng giá của dầu FO và LPG có độ tương quan chặt chẽ với giá Brent với độ tương quan 5 năm đạt 94,2% với dầu FO.

Do đó, đà tăng giá của Brent sẽ tác động tích cực tới FO và LPG, dẫn tới giá bán khí trung bình cao hơn cho GAS.

Bên cạnh đó, với tình hình thiếu than được dự báo sẽ tiếp diễn trong giai đoạn tới, KBSV tin rằng Tập đoàn EVN sẽ cần gia tăng các nguồn điện khác với khả năng chạy ổn định để bảo đảm tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng và điện khí sẽ là nguồn điện khả thi có thể bù đắp cho nhiệt điện than nhờ việc tự chủ nguồn cung trong nước.

GAS với vai trò là nhà cung cấp khí cho các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi chính từ xu hướng này trong ngắn hạn.

Dựa trên định giá FCFF và P/E, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu GAS, giá mục tiêu 140.400 đồng/cổ phiếu, tổng mức sinh lời dự kiến 35% so với giá đóng cửa phiên 23/5.

AGR: Khuyến nghị mua với cổ phiếu MWG

Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ, hiện đang vận hành gần 5.500 cửa hàng. Mới đây, Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) đã tham gia cuộc họp nhà đầu tư của MWG và ban lãnh đạo đã cập nhật chi tiết kết quả kinh doanh các mảng hoạt động chính và mô hình thử nghiệm.

Theo đó, MWG cho biết doanh thu 4 tháng đầu năm đạt 47.900 tỷ đồng (tăng 18% cùng giai đoạn năm ngoái), hoàn thành 34% kế hoạch doanh thu cả năm 2022.

Trong tháng 4, Bách hóa Xanh đã bố trí lại danh mục sản phẩm cũng như không gian cho hơn 400 cửa hàng nhằm tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. Kết quả sơ bộ sau những thay đổi này khá tích cực, bao gồm doanh thu/cửa hàng mới tăng 10%, giá trị đơn hàng tăng khoảng 5% và số lượt mua sắm tăng 5-10% so với cửa hàng cũ.

Hơn nữa, 50% số cửa hàng Bách hóa Xanh hiện tại đang ghi nhận biên lợi nhuận trước thuế dương từ 6-7% và hầu hết đã hoạt động ổn định trên 1 năm với doanh số 1,2 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Những tín hiệu tích cực này giúp AGR củng cố kỳ vọng Bách hóa Xanh sẽ có lãi sau thuế trong nửa cuối năm nay.

Sau khi chuẩn hoá mô hình cho 178 nhà thuốc hiện hữu, An Khang đã mở thêm 41 nhà thuốc trong tháng 4 và dự kiến mở thêm 80 nhà thuốc mới trong tháng 5. Ban lãnh đạo kỳ vọng cuối năm nay sẽ mở 800 nhà thuốc và cuối năm 2023 có 2.000 nhà thuốc, chính thức cạnh tranh với các đối thủ như Long Châu (FPT Retail), Pharmacity hay Phano (Masan).

Hiện tại, doanh số nhà thuốc An Khang luỹ kế 4 tháng gấp 3,7 lần cùng kỳ và biên lợi nhuận gộp của chuỗi này đạt khoảng 20%, tuy nhiên AGR cho rằng việc mở rộng nhanh trong giai đoạn tới có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận. Mặc dù vậy, ban lãnh đạo kỳ vọng doanh số sẽ tiếp tục tăng lên trong các tháng tới và mục tiêu cuối năm nay An Khang vẫn duy trì lợi nhuận dương.

Về TopZone - chuỗi cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple, ghi nhận doanh thu quý I đạt 4.300 tỷ đồng (tăng 42% so với cùng kỳ). MWG nhận định, thị trường Apple tại Việt Nam còn nhiều dư địa do cộng đồng ưa thích sản phẩm này rất lớn; sản phẩm có phân khúc giá rất cao và không phải thương hiệu điện thoại nào cũng theo đuổi phân khúc này;

Đồng thời, thị trường Apple xách tay mất dần vị thế trước những quy định chặt chẽ của Apple. MWG kỳ vọng doanh số sản phẩm Apple cuối năm 2022 đạt 650 triệu USD và 1 tỷ USD vào năm 2023. Bên cạnh đó, MWG sẽ triển khai mô hình “Trung tâm Điện máy Xanh” và “Thế giới Di động Flagship Store” với 20 cửa hàng tại trung tâm các thành phố lớn – nhằm hướng tới các khách hàng có thu nhập cao, sau khi tiếp cận thành công các khách hàng thu nhập thấp và trung bình qua các mô hình Thế giới Di động và Điện máy Xanh hiện hữu.

AGR nhận thấy những thay đổi tại Bách hóa Xanh đang giúp chuỗi này dần phục hồi sức mua sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chuỗi An Khang đang bắt đầu vào giai đoạn mở rộng, mặc dù vậy cần theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của chi phí.

Đối với 2 chuỗi chính là Thế giới Di động/Điện máy Xanh, việc khai thác thêm tệp khách hàng mới trong thời gian tới sẽ giúp MWG tăng mức độ nhận diện và hỗ trợ tăng doanh thu/cửa hàng. Với việc giá cổ phiếu đã điều chỉnh khoảng 25% trong 1 tháng qua, giá hiện tại đã trở nên hấp dẫn để đầu tư trung - dài hạn. AGR duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu MWG với giá mục tiêu 160.000 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên