Tài chính quốc tế

Cổ phiếu và Bitcoin đối diện với nguy cơ bong bóng lớn

(VNF) - Nhà đầu cơ dày kinh nghiệm David Rosenberg cảnh báo thị trường cổ phiếu, Bitcoin sẽ trở thành bong bóng dù đang có đà tăng mạnh.

Cổ phiếu và Bitcoin đối diện với nguy cơ bong bóng lớn

Cổ phiếu và Bitcoin đối diện với nguy cơ bong bóng lớn

Từng là nhà kinh tế hàng đầu ở Bắc Mỹ của Merrill Lynch từ năm 2002 đến năm 2009, ông Rosenberg đang thể hiện sự bi quan của mình đối với thị trường trong vài năm gần đây. Trong năm 2019, ông đã cảnh báo với các nhà đầu tư rằng việc suy thoái gần như không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, đầu năm 2020, ông thể hiện một cái nhìn lạc quan hơn về thị trường, cho biết ông không lo ngại về cổ phiếu vì sự hỗ trợ chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang có thể kéo dài trong nhiều năm. 

“Thị trường bình ổn cơ bản là vì lãi suất bằng không. Miễn là tỷ giá vẫn giữ nguyên, trừ khi chúng ta có một sự suy thoái thực sự đáng kể trong hoạt động kinh tế, bong bóng mà chúng ta đang gặp phải có lẽ sẽ không sớm vỡ ra”, ông nói, "chúng ta phải nắm chắc mặc dù chúng ta đang đầu tư vào một quả bong bóng. Điều quan trọng lúc này là phải thật sự cảnh giác".

Nhà đầu cơ dày kinh nghiệm David Rosenberg không có niềm tin vào cổ phiếu và Bitcoin.

Kinh tế đang bắt đầu khởi sắc năm 2021 với những con sổ kỷ lục của từng khu vực. S&P 500 và Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại vào hôm 31/12, tăng lần lượt 16,3% và 7,3% trong năm 2020. Nasdaq đã bỏ lỡ mức cao kỷ lục mới, nhưng đã có một năm tốt nhất kể từ năm 2009 khi tăng gần 44%.

Ông Rosenberg cũng không đánh giá cao Bitcoin, đồng tiền đang cho cả thế giới thấy một cuộc chạy đua thú vị. Bitcoin đã vượt mốc 30.000 USD lần đầu tiên trong tuần cuối cùng của năm 2020 và khởi động năm 2021 ở một mức cao kỷ lục là 34.182,75 USD. Đồng tiền điện tử này đã tăng 305% trong năm nay, cho thấy hiệu suất năm tốt nhất kể từ 2017.

Ông Rosenberg đánh giá đây là bong bóng thị trường lớn nhất hiện tại: “Sự dịch chuyển parabol của Bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là vô cùng bất thường đối với bất kỳ sự bảo mật nào”.

Trong 12 tháng tới, chiến lược gia Rosenberg có kế hoạch hàng đầu về các tiện ích và năng lượng tụt hậu: “Điều tôi thực sự muốn làm trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động này là đầu tư vào những lĩnh vực không sôi động và có nhiều tiềm năng bắt kịp".

Dù Bitcoin tăng giá mạnh, vàng vẫn an toàn hơn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông, vàng là một ngoại lệ của cuộc khủng hoảng năm 2020. Có thể nói năm vừa qua là năm tốt nhất của vàng trong một thập kỷ. Hầu hết các nhà đầu tư đều coi vàng là điểm tựa an toàn của mình.

Ông Rosenberg cho biết: “Tôi đã rất lạc quan về vàng và vẫn sẽ giữ quan điểm đó về thứ kim loại quý này. Nếu so sánh, vàng chỉ có 1/5 mức độ biến động của bitcoin".

"Hầm trú ẩn" của nền kinh tế đã khép lại năm 2020 ở mức 1.895 USD/ounce và có khả năng sẽ tăng lên 2.450 USD/ounce.

Xem thêm >> Toàn cảnh kinh tế thế giới năm 2021: Nhiều triển vọng nhưng cũng lắm thách thức

Tin mới lên