Tài chính

Cổ phiếu vẫn bị giữ kiểm soát, QBS đang khắc phục ra sao?

(VNF) - Sau khi nhận được thông báo về việc giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu QBS của Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình (HoSE: QBS) đã có văn bản gửi HoSE liên quan đến biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.

Cổ phiếu vẫn bị giữ kiểm soát, QBS đang khắc phục ra sao?

Cổ phiếu vẫn bị giữ kiểm soát, QBS đang khắc phục ra sao?

Theo đó, về nguyên nhân cổ phiếu QBS vẫn bị giữ kiểm soát, công ty cho hay trước nhiều khó khăn, thách thức của năm 2021, QBS đã nỗ lực đạt kết quả kinh doanh có lãi sau 2 năm lỗ liên tiếp. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể giảm được hết khoản lỗ lũy kế ghi nhận tại năm 2020 là hơn 97,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính năm kiểm toán hợp nhất năm 2021 của QBS có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với khoản mục hàng tồn kho. Tại thời điểm kiểm toán báo cáo tài chính, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại trụ sở công ty và Công ty Cổ phần bia và nước giải khát Hòa Bình- nơi triển khai công tác kiểm toán, các nhân sự của công ty đang thuộc diện theo dõi, cách ly y tế do bị nhiễm Covid-19. Vì vậy, công tác kiểm kê thay thế của kiểm toán viên đã không thể thực hiện đầy đủ và toàn diện.

Về biện pháp khắc và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát, QBS cho hay đối với ý kiến kiểm toán ngoại trừ với hàng tồn kho, công ty đảm bảo toàn bộ hàng tồn kho của công ty đang được sử dụng, quản lý và phù hợp với số liệu đang phản ánh trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 giá trị là hơn 652 triệu đồng. Trước việc kiểm soát bệnh đã trở nên khả quan hơn, công tác kiểm kê hàng tồn kho của kiểm toán viên dự kiến sẽ được thực hiện đầy đủ và toàn diện.

Đối với phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022, QBS đặt mục tiêu năm 2022 có lợi nhuận. Theo đó, đối với mảng phân bón, công ty sẽ tiếp tục theo dõi thị trường, đảm bảo kế hoạch hàng hóa được liên tục, thông suốt, các mặt hàng thương mại quốc tế, tập trung mở rộng phát triển thêm khách hàng, đa dạng thêm nhà cung cấp trong nước để có nhiều sự lựa chọn,…

Ở mảng hóa chất và các mặt hàng khác, công ty tiếp tục tìm kiếm và kết nối lại các khách hàng có nhu cầu hàng lưu huỳnh để trở lại tăng trưởng bán hàng trong thị trường nội địa,… Công ty cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ tài chính, dòng tiền để chống rủi ro liên quan đến các vấn đề tài chính, nợ xấu, tinh gọn bộ máy nhân sự,… qua đó, công ty kỳ vọng 6 tháng đầu năm cải thiện tình hình kết quả sản xuất kinh doanh có lãi, giảm lỗ lũy kế, phấn đấu năm 2022 kết quả hoạt động kinh doanh có khởi sắc, doanh thu đạt từ 800-1.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 22/6/2022, HoSE đã có thông báo về việc giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu QBS, HoSE cũng yêu cầu QBS đưa ra biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát. Hồi tháng 2/2022, HoSE cũng đã có văn bản gửi QBS về việc cổ phiếu của công ty này có khả năng bị hủy niêm yết.

Cổ phiếu QBS hiện đang thuộc diện bị kiểm soát theo Quyết định số 196 của HoSE ngày 8/4/2021. Theo báo cáo tài chính quý IV/2021 của QBS, công ty này ghi nhận lỗ sau thuế cả năm 20,4 tỷ đồng, lỗ sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2021 là 92,8 tỷ đồng. Ngoài ra, lỗ sau thuế năm 2019 và năm 2020 của QBS lần lượt đạt 174,2 tỷ đồng và 97,9 tỷ đồng.

Phía HoSE nêu rõ, căn cứ điểm e khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra trường hợp kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Tại văn bản gửi QBS, HoSE lưu ý về việc cổ phiếu của công ty này có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc nếu lợi nhuận sau thuế năm 2021 tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là số âm.

Ở diễn biến khác, QBS mới đây thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Công ty Cổ phần Cảng cạn Quảng Bình – Đình Vũ cho Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics Xanh - đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Container Việt Nam (HoSE: VSC). Việc thoái vốn tại Cảng cạn Quảng Bình – Đình Vũ đã được QBS lên kế hoạch thực hiện vào quý IV/2021, với mục đích cơ cấu lại danh mục tài sản để đảm bảo khả năng thanh toán.

Tin mới lên