Tài chính

QBS chuẩn bị 'sang tên' Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ cho Container Việt Nam

(VNF) - Trước đó, hồi tháng 6/2021, VietinBank đã rao bán khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của Xuất nhập khẩu Quảng Bình (QBS), với tài sản đảm bảo là Cảng cạn Đình Vũ - Quảng Bình.

QBS chuẩn bị 'sang tên' Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ cho Container Việt Nam

QBS chuẩn bị 'sang tên' Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ cho Container Việt Nam

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình (HoSE: QBS) vừa có quyết nghị phê duyệt phương án thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ.

Theo đó, QBS quyết định chuyển nhượng 43,2 triệu cổ phần Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ, tương ứng 98,63% vốn điều lệ, cho phía Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics Xanh, đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Container Việt Nam (HoSE: VSC).

Thời gian thực hiện thương vụ chuyển nhượng dự kiến trong năm 2022. HĐQT của QBS quyết định giao cho chủ tịch hội đồng quản trị là người chịu trách nhiệm đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện các thủ tục liên quan.

Được biết, QBS quyết định đầu tư 432 tỷ đồng vào Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ từ giữa năm 2019. Đây là cảng được xây dựng trên diện tích 100.000 m2 đất thuê (thời hạn thuê đến 23/6/2058) tại khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Tài sản góp vốn là toàn bộ tổng tài sản của Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ như tài sản cố định, đất đai, chi phí, giấy phép, giá trị còn lại trên sổ sách tại thời điểm ngày 30/6/2019.

Vào đầu tháng 6/2021, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) đã có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của QBS với tài sản đảm bảo là Cảng cạn Quảng Bình – Đình Vũ.

Theo đó, tổng dư nợ của QBS tại VietinBank tính đến ngày 21/5/2021 là gần 197 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 161 tỷ đồng. Giá khởi điểm mà VietinBank đưa ra cho khoản nợ này là hơn 258 tỷ đồng.

Nhà băng này cho biết, các công trình xây dựng trên đất gồm có kho ngoại quan với diện tích sử dụng hơn 8.042 m2, nhà văn phòng với diện tích sử dụng 942 m2, bãi chứa container với diện tích sử dụng 36.528 m2. Ngoài ra, nằm trong khối tài sản đảm bảo còn có các máy móc thiết bị phục vụ việc kinh doanh cảng cạn.

Được biết, việc thoái vốn tại Cảng cạn Quảng Bình – Đình Vũ đã được QBS lên kế hoạch thực hiện vào quý IV/2021, với mục đích cơ cấu lại danh mục tài sản để đảm bảo khả năng thanh toán.

Nhìn lại năm 2021, QBS ghi nhận doanh thu 1.529 tỷ đồng, tăng 27% so với thực hiện năm trước. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế đạt 111 triệu đồng, mặc dù mỏng manh nhưng vẫn lạc quan hơn khoản lỗ gần 98 tỷ đồng năm 2020. Hơn nữa, khoản lãi này đã giúp QBS tránh được "án" hủy niêm yết của HoSE, sau khi liên tiếp thua lỗ ở hai năm 2019 và 2020. 

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình được thành lập vào năm 2007 trên cơ sở tách ra từ Công ty Cổ phần Hảo Mỳ, hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phân bón và hóa chất. QBS có trụ sở tại thành phố Hải Phòng và văn phòng đại diện tại một số tỉnh thành trong và ngoài nước như Quảng Ninh, Quảng Bình, khu vực Tây Nguyên, Xavannakhet (Lào)…

Được biết, QBS đã đầu tư xây dựng nhà máy NPK Đình Vũ tại Thủy Nguyên (Hải Phòng), chuyên sản xuất phân NPK và phân lân mang thương hiệu Đình Vũ với công suất 80.000 tấn/năm.

Bên cạnh đó, QBS cũng góp vốn đầu tư xây dựng nhà máy Barite tại Xavannakhet (Lào), chuyên sản xuất bột barite xuất khẩu với công suất 50.000 tấn/năm. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng là cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty DAP Đình Vũ, một đơn vị xuất phân bón DAP, trực thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

QBS còn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho bãi ngoại quan và xuất nhập khẩu tại một số cảng biển và cửa khẩu lớn như kho ngoại quan tại Hải Phòng (diện tích 15.000 m2), kho ngoại quan tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (diện tích trên 8.000 m2)...

 

Tin mới lên