Tài chính quốc tế

Cơ quan lớn nhất Lầu Năm Góc từ chối giải trình về khoản chi 800 triệu USD

(VNF) – Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Mỹ (DLA) thuộc Lầu Năm Góc xác nhận có thiếu sót trong việc theo dõi chặt chẽ các khoản chi tiêu của cơ quan này nhưng cho rằng không có trách nhiệm giải trình, trang Politico đưa tin ngày 5/2.

Cơ quan lớn nhất Lầu Năm Góc từ chối giải trình về khoản chi 800 triệu USD

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về kế hoạch kiểm toán tất cả các cơ quan của Lầu Năm góc hồi tháng 12/2017.

Ernst & Young, công ty hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ kiểm toán, đã phát hiện DLA thiếu tài liệu giải thích về khoản chi trị giá 800 triệu USD. Số tiền này được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự và hệ thống máy tính.

Trước kết luận này, một phát ngôn viên của DLA cho biết: "DLA đồng ý với đánh giá của Ernst & Young về sự thất bại của DLA trong việc giải thích và theo dõi quỹ cho các dự án xây dựng cụ thể. Mặc dù có những thiếu sót trong tài liệu báo cáo nhưng không có trách nhiệm giải trình về các bất động sản hoặc khoản tài trợ liên quan".

Người phát ngôn này cho rằng DLA là cơ quan đầu tiên có quy mô và tính phức tạp trong Bộ Quốc phòng để thực hiện kiểm toán và không hy vọng đạt được đánh giá kiểm toán "tuyệt đối" trong các chu kỳ ban đầu.

Kết luận của cuộc kiểm toán làm dấy lên mối lo ngại về cách cơ quan này sử dụng ngân sách. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cho rằng: "Nếu không thể theo dõi được chi tiêu thì không thể tiến hành kiểm toán".

DLA là một trong những cơ quan lớn nhất của Lầu Năm góc có 25.000 nhân viên với ngân sách hàng năm lên đến 40 tỷ USD. Trong các khoản chi chưa được kiểm toán, khoảng 465 triệu USD được sử dụng trong các dự án xây dựng cho kỹ sư lục quân và các cơ quan khác. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng không thể đưa ra tài liệu giải thích về hệ thống máy tính trị giá 100 triệu USD. Báo cáo nói trên bao gồm năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về kế hoạch kiểm toán tất cả các cơ quan của Lầu Năm góc hồi tháng 12/2017.

Lầu năm góc ước tính việc kiểm toán toàn bộ các đơn vị sẽ tốn khoảng 367 triệu USD vào năm 2018 và thêm 551 triệu USD để khắc phục các vấn đề nảy sinh. Hiện có khoảng 1.008 kiểm toán viên đang tham gia vào quá trình xem xét các tài liệu và hồ sơ.

>> Video quay lại những khoảnh khắc cuối cùng của phi công Su-25 Nga hy sinh tại Syria

Tin mới lên