Cố vấn kinh tế Mỹ: 'Trung Quốc đang cố tình đẩy mạnh chiến tranh thương mại'
Minh Khuê -
19/07/2018 10:22 (GMT+7)
(VNF) - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hôm 18/7 đã "thất bại" và đang bị đình trệ do sự kém hợp tác của Bắc Kinh.
'Trung Quốc đang cố tình đẩy mạnh chiến tranh thương mại'
"Tôi không nghĩ rằng ông Tập Cận Bình có ý định theo dõi bất kỳ cuộc đàm phán nào về thương mại giữa hai nước, cũng như không lưu tâm đến những điều kiện mà chúng tôi đưa ra. Theo tôi, Tổng thống Trump thực sự không hài lòng với Trung Quốc, vì vậy ông ấy sẽ tiếp tục gây áp lực. Và tôi ủng hộ điều đó", ông Kudlow nói.
Ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ.
Vị cố vấn này cũng chỉ ra khoảng cách giữa mức thuế quan của hai nước có sự khác biệt. "Mức thuế trung bình của Hoa Kỳ là khoảng 2,5% trong khi mức thuế trung bình của Trung Quốc lên đến 14% ", ông nói. Kudlow nhận định rằng cá nhân ông Tập đang “cố tình đẩy mạnh chiến tranh thương mại", trong khi chính phủ Trung Quốc lại đang muốn ký kết một thỏa thuận với Hoa Kỳ.
Ông Kudlow cũng đề xuất với phía Trung Quốc: "Đây là giải pháp của tôi, và đã được Tổng thống Trump đồng ý: Hãy cắt giảm bớt thuế của các bạn, và chúng tôi sẽ sẵn sàng xuất khẩu nhiều hơn”.
Mới đây, vào ngày 10/7, chính quyền của ông Donald Trump đã đưa ra một danh sách đề xuất áp thuế quan lên khối lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Thuế này tuy chưa có hiệu lực ngay lập tức, nhưng sẽ trải qua một quá trình xem xét trong vòng 2 tháng, với các phiên điều trần ngày vào ngày 20-23/8.
Danh sách này được đưa ra sau những cảnh báo của Tổng thống Mỹ rằng ông có thể sẽ đánh thuế đối với ít nhất 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, nếu Bắc Kinh trả đũa lại “đòn thuế” lên 34 tỷ USD hàng hóa có hiệu lực ngày 6/7.
Bất chấp những lời đe dọa của ông Trump, như đã thông báo từ trước, Bắc Kinh lập tức khởi động hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Mỹ ngay sau khi thuế Mỹ bắt đầu có hiệu lực.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc là 'kẻ cướp', thì Trung Quốc cũng phản pháo rằng Mỹ đang 'bắt nạt'.
Hôm thứ Tư (11/7), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết rất bất ngờ về quyết định của ông Trump và sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tuy nhiên không cho biết ngay sẽ trả đũa như thế nào. Trong văn bản, chính quyền Bắc Kinh gọi hành động Mỹ là "hoàn toàn không chấp nhận được".
Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc miêu tả những mối đe doạ của Washington là hành động "bắt nạt" và cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần phải phản công để bảo vệ lợi ích của mình.
Chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ đáp trả các biện pháp thuế quan của Washington, gồm thông qua biện pháp định tính, một lời đe doạ khiến các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc lo ngại có thể mang ý nghĩa từ tiến hành thanh tra đến trì hoãn thông qua các khoản đầu tư, và kể cả tẩy chay tiêu dùng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể hạn chế du lịch tới Mỹ - mảng kinh tế có giá trị thương mại tới 115 tỷ USD (theo một đơn vị truyền thông nhà nước), hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trong thời gian tới.
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.