Tài chính quốc tế

Công dân Trung Quốc có điểm ‘tín dụng xã hội’ thấp sẽ bị cấm đi máy bay, tàu hỏa

(VNF) – Những công dân Trung Quốc xếp hạng thấp trong hệ thống "tín dụng xã hội" (Social Credit System) có thể sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa trong một năm, theo tuyên bố mới đây của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc có điểm ‘tín dụng xã hội’ thấp sẽ bị cấm đi máy bay, tàu hỏa

Chính phủ Trung quốc dự tính ra mắt Hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội vào năm 2020.

Ngoài ra, những người có hành vi như truyền bá thông tin sai lệch về khủng bố và gây rối trên chuyến bay, những người sử dụng vé đã hết hạn hoặc hút thuốc trên tàu hỏa cũng sẽ bị áp dụng quy tắc này.

Trong danh sách còn bao gồm những người có hành vi sai trái về tài chính, chẳng hạn như chủ lao động không đóng bảo hiểm xã hội hay những người không đóng tiền phạt...Các quy tắc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Với hệ thống tín dụng xã hội, chính phủ Trung Quốc có thể đánh giá công dân dựa trên những thứ như hành vi phạm tội và những hành động sai trái về tài chính. Những người có "điểm số" thấp phải chấp nhận những hình phạt và hạn chế theo quy định.

Trước đây, chính phủ Trung Quốc đã hạn chế việc đi lại của những người có số nợ khổng lồ như Jia Yueting, nhà sáng lập thương hiệu LeEco, người có tên trong danh sách đen của Tòa án Nhân dân Tối cao của Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Hành vi của từng công dân Trung Quốc sẽ bị đánh giá và xếp loại.

Chính phủ Trung quốc dự tính ra mắt Hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội vào năm 2020. Mục tiêu là để đánh giá mức độ tin cậy của 1,3 tỷ công dân thông qua việc đo lường các hành vi trên mạng Internet của họ.

Mức độ tin cậy được thể hiện qua Điểm Công dân. Điểm số này sẽ được sử dụng để xác định mỗi công dân có đủ tư cách để thế chấp vay tiền, xin việc làm, hay có thể xin học cho con ở nơi nào...

Hiện tại, về mặt kỹ thuật, những người tham gia vào thệ thống này đều là những tình nguyên viên. Nhưng tới năm 2020, nó sẽ là bắt buộc. Hành vi của từng công dân một, bao gồm cả các công ty ở Trung quốc sẽ bị đánh giá và xếp hạng, dù họ có muốn hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn xây dựng một hệ thống đánh giá nhân cách xã hội dựa trên nguyên tắc "một khi đã không đáng tin cậy thì luôn bị hạn chế". Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa ra một hệ thống cho phép các cơ quan chính phủ chia sẻ thông tin về độ đáng tin cậy của người dân và đưa ra hình phạt dựa trên số điểm đánh giá nhân cách xã hội.

>> Moscow cảm ơn Anh đã mang tới chiến thắng giòn giã cho ông Putin

Tin mới lên