Tài chính quốc tế

Công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 17 năm giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

(VNF) - Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc ngày 16/9 công bố số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp nước này trong tháng 8 chỉ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua và thấp hơn 0,4% so với mức được công bố hồi tháng 7.

Công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 17 năm giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong tháng 8 chỉ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Con số này thấp hơn kỳ vọng 5,2% vốn được các nhà phân tích dự đoán trong cuộc khảo sát trước đó của hãng Bloomberg. Ngoài ra, mức tăng doanh số bán lẻ cũng chỉ đạt 7,5%, giảm 0,1% so với tháng trước đó.

Đầu tư vào tài sản cố định chứng kiến mức tăng trưởng hàng năm là 5,5% trong 8 tháng đầu năm 2019, thấp hơn 0,2% so với 7 tháng đầu năm, trong đó có một sự giảm nhẹ trong đầu tư bất động sản.

Sản xuất và cung cấp điện, nhiệt điện, khí đốt và nước đạt mức tăng trưởng hàng năm 5,9% trong tháng 8 vừa qua, đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong 3 lĩnh vực chính, bao gồm cả khai mỏ và sản xuất.

Sản xuất công nghệ cao dẫn đầu tăng trưởng sản lượng công nghiệp nói chung với mức tăng hàng năm đạt 6,1%.

Mới đây, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 15/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề cập tới triển vọng không mấy lạc quan của kinh tế Trung Quốc trước các diễn biến phức tạp trên trường quốc tế hiện nay.

Ông Cường cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt áp lực suy giảm do sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại cũng như chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng. GDP của Trung Quốc trong quý II chỉ tăng 6,2%, thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn trong quý này. Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley có trụ sở tại Mỹ cho biết họ dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ thấp hơn mục tiêu cả năm 6-6,5% do chính phủ nước này đặt ra.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 6/9 quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của tất cả các ngân hàng trong nước lần thứ bảy kể từ năm 2018, giúp các ngân hàng "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (126,35 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đang trên đà sụt giảm.

Mỹ và Trung Quốc những ngày qua liên tục có những động thái mang tính “hòa giải” khi phái đoàn đàm phán thương mại hai nước sắp họp tại Washington vào tháng tới để giải quyết những căng thẳng của chiến tranh thương mại kéo dài đã hơn một năm.

Tổng thống Trump trước đó thường tuyên bố ông muốn có thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc, tuy nhiên mới đây ông cũng để ngỏ khả năng về một thỏa thuận tạm thời. 

Xem thêm >> Tỷ phú Jeff Bezos hứng ‘bão chỉ trích’ vì cắt giảm trợ cấp của 2.000 nhân viên

Tin mới lên