Tài chính tiêu dùng

Công ty Cổ phần Zion được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 22/GP-NHNN về việc cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Zion.

Công ty Cổ phần Zion được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Công ty Cổ phần Zion, đơn vị chủ quản của ZaloPay, được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo giấy phép này, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép cho Công ty Cổ phần Zion gồm: dịch vụ cổng thanh toán điện tử; dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ; dịch vụ ví điện tử.

Nội dung giấy phép quy định rõ: Công ty Cổ phần Zion chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán quy định tại điều 2 của giấy phép này. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty Cổ phần Zion phải thực hiện theo đúng phạm vi, đối tượng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Cũng theo NHNN, Công ty Cổ phần Zion phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép) khi cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Khi có nhu cầu và đáp cấp giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ban hành, Công ty Cổ phần Zion được thực hiện kết nối với tổ chức này theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Zion có trách nhiệm bổ sung bản sao văn bản (tài liệu) hợp tác kết nối giữa Công ty Cổ phần Zion với tổ chức này gửi NHNN để quản lý, theo dõi, giám sát.

Trong quá trình cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty Cổ phần Zion phải tuân thủ các quy định tại Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có); Thông tư số 39/2014/TT-NHNN ngày 11/12/2014 của NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán; Thông tư số 47/2014/TT-NHNN ngày 31/12/2014 của NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng; Thông tư số 09/2020/TT-NHNN ngày 21/10/2020 của NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng; Thông tư số 35/2016/TT-NHNN ngày 29/12/2016 của NHNN quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet và các văn bản sửa đổi, bổ sung; các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày ký đến ngày 18/01/2026 và thay thế Giấy phép số 19/GP-NHNN ngày 18/01/2016 của Thống đốc NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty TNHH Zion.

Được biết Công ty Cổ phần Zion là một trong những công ty con của Công ty Cổ phần VNG và là đơn vị vận hành ví điện tử ZaloPay. ZaloPay ra mắt từ năm 2016 với khả năng thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, truyền hình; thanh toán trực tiếp giữa các tài khoản hoặc các dịch vụ hỗ trợ ZaloPay qua QR code cũng như liên kết với tài khoản ngân hàng để rút tiền và nạp tiền…

Zion bắt đầu hoạt động vào năm 2005. Năm 2020, Zion báo lỗ sau thuế gần 667 tỷ đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2019. Tại ngày 31/12/2020, giá trị đầu tư của VNG vào Zion đã tăng 233% so với cuối năm 2019, đạt mức 1.224,6 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ sở hữu gần 60%.

VNG cho biết, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của ZaloPay đã tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm trước; số người gửi tiền ZaloPay trong Zalo chat hàng tháng cũng tăng 10 lần trong 6 tháng cuối 2020.

Bên cạnh đó, ZaloPay cũng hợp tác cùng các đối tác chiến lược như Lazada, Baemin, Tiki, Sendo, Circle K, Big C ở nhiều mảng khác nhau (thương mại điện tử, mua sắm, sức khỏe, làm đẹp...). Riêng năm 2020, ZaloPay đã hợp tác cùng 269 đối tác mới như Google Play, GS25, Sendo, Be.

Tin mới lên