Tài chính

Công ty mẹ Viglacera báo lãi 606 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm

(VNF) - Theo thông tin từ Tổng công ty Viglacera (HNX: VGC), năm 2018, lợi nhuận của công ty mẹ Viglacera ước đạt 606 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm. Doanh thu hợp cộng toàn tổng công ty ước đạt 17.000 tỷ đồng.

Công ty mẹ Viglacera báo lãi 606 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm

Công ty mẹ Viglacera báo lãi 606 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm

Được biết, kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2018 của Công ty mẹ Viglacera là 600 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2017 (566 tỷ đồng).

Với kết quả trên, lợi nhuận năm 2018 của Viglacera đã tăng khoảng 7% so với năm trước đó.

Năm 2019 được dự báo là năm đột phá của Viglacera khi Bộ Xây dựng có kế hoạch thoái toàn bộ 54% cổ phần tại doanh nghiệp này trong 6 tháng đầu năm 2019. Thêm vào đó, Viglacera cũng đã trình hồ sơ xin chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HoSE và dự kiến thời gian thực hiện là vào đầu năm 2019.

Những thông tin trên được Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) tiết lộ trong báo cáo nhận định về Tổng công ty Viglacera (HNX: VGC) công bố gần đây.

Cụ thể, HSC cho hay, sau nỗ lực đầu tiên để giảm tỷ lệ sở hữu từ 54% xuống 36% không thành công (bán thông qua giao dịch khớp lệnh từ 27/6 đến 21/7), Bộ Xây dựng đã xem xét lại chiến lược của mình và lãnh đạo Viglacera cho biết Bộ có thể sẽ thoái toàn bộ 54% cổ phần trong 6 tháng đầu năm 2019.

Như vậy, tổng số cổ phiếu có thể được bán ra trong lần thoái vốn này là 241.985.262 cổ phiếu và thời gian thực hiện dự kiến là trong quý II/2019.

HSC cho rằng sẽ có khá nhiều các bước chuẩn bị cũng như một số hành động trước thềm thoái vốn của Bộ Xây dựng.

Trước hết, Viglacera nhiều khả năng sẽ chuyển sàn niêm yết sang HoSE để cổ phiếu từ đó thu hút được nhiều sự quan tâm hơn của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc định giá cũng cần được thực hiện một lần nữa để xác định giá trị tham chiếu cho thoái vốn vì báo cáo định giá trước đã hết thời hạn hiệu lực theo các quy định của pháp luật.

Quá trình định giá lại bao gồm một số phương pháp như: xác định giá trị tài sản, định giá bằng phương pháp so sánh và giá cổ  phiếu bình quân trong một khoảng thời gian nhất định trước thời điểm hoàn thành báo cáo định giá. Giá tham chiếu sẽ là mức giá cao nhất trong ba phương pháp trên.

HSC đánh giá rằng cấu trúc giao dịch với việc bán cổ phần kiểm soát sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức bởi khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ việc cải thiện hiệu quả sản xuất và kinh doanh trong dài hạn là cao hơn, do đó cũng tăng khả năng thoái vốn thành công.

HSC cũng cho biết Viglacera đã trình hồ sơ xin chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HoSE và dự kiến thời gian thực hiện là vào đầu năm 2019. Theo HSC, thông thường việc chuyển sàn niêm yết sang HoSE sẽ giúp tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

Tin mới lên