M&A

Công ty Trung Quốc sẽ mua lại mảng ti vi Toshiba

(VNF) - Công ty Hisense của Trung Quốc vừa đạt thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh ti vi của Toshiba.

Công ty Trung Quốc sẽ mua lại mảng ti vi Toshiba

Toshiba sẽ bán 95% cổ phần tại Công ty con Các giải pháp hình ảnh cho Công ty điện tử Hisense.

Theo Nikkei Asian Review, Toshiba sẽ bán 95% cổ phần tại Công ty con Các giải pháp hình ảnh cho Công ty điện tử Hisense. Toshiba vẫn sẽ giữ 5% cổ phần còn lại.

Trước đó, Toshiba cũng đã phải bán các mảng kinh doanh khác của mình để trả nợ, bao gồm cả việc sang nhượng chi nhánh sản xuất máy rửa bát và máy giặt cho Tập đoàn Midea của Trung Quốc.

Vào tháng 3/2017, sau việc bán cổ phần của mình trong Công ty Westinghouse thất bại, Toshiba đã buộc phải đệ đơn xin phá sản bởi hàng loạt rắc rối từ các dự án vượt chi phí.

Đến đầu tháng 8/2017, sau nhiều lần trì hoãn, Toshiba mới công bố báo cáo lợi nhuận tài khóa 2016 được kiểm toán. Theo đó, công ty này lỗ tới 8,8 tỷ USD. Chỉ tính riêng Công ty con Các giải pháp hình ảnh Toshiba, đơn vị này đã báo lỗ tới 54,1 triệu USD trong năm tài khóa 2016.

Cũng có quá khứ hoạt động đầy sóng gió, Hisense chính là công ty từng bị Tập đoàn Sharp cáo buộc bán các ti vi Sharp làm giảm giá trị thương hiệu của hãng, quảng cáo sai kích cỡ màn hình và độ sáng của các ti vi mang thương hiệu Sharp cũng như sản xuất các tivi phát tỏa bức xạ độc hại quá mức. Sharp đã khởi kiện Hisense tại các tòa án San Francisco, Mỹ nhưng sau đó thì Sharp đã từ bỏ vụ kiện này.

Mối quan hệ giữa Hisense với Sharp có thể đã "đứt gánh giữa đường", nhưng việc Công ty thâu tóm Toshiba có thể sẽ là một tương lai tốt lành, dẫn tới sự ra đời của nhiều ti vi 4K laser hơn nữa.

Tin mới lên