Tài chính

C.P. Việt Nam hợp tác chiến lược với Tập đoàn PAN, sở hữu 25% vốn tại Sao Ta

(VNF) - Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. "Việc C.P. Việt Nam đầu tư vốn sở hữu 25% cổ phần tại Sao Ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khác cho sự hợp tác giữa 2 bên, mang lại lợi ích cho Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam nói riêng cũng như cả ngành tôm Việt Nam nói chung", CEO Tập đoàn PAN Nguyễn Thị Trà My nói.

C.P. Việt Nam hợp tác chiến lược với Tập đoàn PAN, sở hữu 25% vốn tại Sao Ta

Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 9/12/2021 tại Hà Nội, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, qua đó cam kết hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh, khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường, thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mỗi bên, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của các chuỗi giá trị.

Theo đó, hai bên đồng ý hợp tác trong phát triển chuỗi giá trị con tôm, từ con giống đến bàn ăn, nhằm nâng tầm ngành tôm Việt Nam.

Với thế mạnh về nuôi tôm hiệu quả và chế biến tôm chất lượng cao, Tập đoàn PAN cùng công ty thành viên cam kết sẵn sàng trong chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình nuôi và chế biến tôm; ưu tiên sử dụng con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm của C.P. Việt Nam.

Với thế mạnh về sản xuất tôm giống và thức ăn cho tôm, C.P. Việt Nam cam kết hỗ trợ kịp thời và đầy đủ các nguồn vật tư nuôi tôm như con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm… cho vùng nuôi của các công ty thành viên Tập đoàn PAN.

Hai bên cam kết cùng hỗ trợ Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) hoàn thiện quy trình và nâng cao hiệu quả nuôi tôm, mở rộng vùng nuôi tôm, đa dạng hoá sản phẩm đầu ra và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam cũng cam kết hợp tác trong chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến và các ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng, chế biến thuỷ sản nói chung và ngành tôm nói riêng.

Cùng với đó, hai bên cam kết cùng hợp tác trong các hoạt động vì môi trường và cộng đồng, hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) đến năm 2030, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững và nhu cầu của mỗi bên, thông qua các dự án cụ thể.

Dự án đầu tiên kết hợp giữa Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam là chương trình phát triển bền vững góp phần tăng diện tích che phủ rừng ngập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Chương trình do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chủ trì vận hành.

Hai bên cam kết cùng tham gia tài trợ và triển khai hoạt động trồng, phát triển, phục hồi rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao giá trị và sự bền vững của chuỗi giá trị thủy sản (tôm, cá tra), phối hợp với các đối tác triển khai một cách thiết thực, hiệu quả và tận dụng các nguồn lực thực hiện.

Hai bên đóng góp nguồn tài trợ tổng kinh phí cho dự án là 200.000 USD trong giai đoạn 2022 – 2023.

Ngoài lĩnh vực thuỷ sản, hai bên cam kết cùng hợp tác, hỗ trợ, kết nối đối tác cho nhau trong những lĩnh vực khác mà mỗi bên hoặc đơn vị liên quan của mỗi bên có thế mạnh.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN, cho biết việc hợp tác giữa PAN Group và C.P. Việt Nam là hợp tác giữa hai đơn vị có sự tương đồng trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ sản, hai bên đều có nhiều thế mạnh.

Tập đoàn PAN, thông qua công ty thành viên Sao Ta, hiện sở hữu vùng nuôi đạt chuẩn ASC lớn nhất cả nước, với công nghệ nuôi tiên tiến và sử dụng thành công chế phẩm sinh học (probiotics) trong nuôi tôm chất lượng cao. Ngoài ra, Sao Ta cũng sở hữu công nghệ chế biến hàng đầu, tạo ra các sản phẩm phối chế ngon về chất lượng, tinh tế về mẫu mã và đã chinh phục được khách hàng ở những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu.

Trong khi đó, C.P. Việt Nam có thế mạnh vượt trội về giống và thức ăn cho tôm.

"Việc C.P. Việt Nam đầu tư vốn sở hữu 25% cổ phần tại Sao Ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khác cho sự hợp tác giữa 2 bên, mang lại lợi ích cho Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam nói riêng cũng như cả ngành tôm Việt Nam nói chung", bà My nói.

Ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P. Việt Nam, cho hay công ty luôn trân trọng và đề cao những thành quả mà Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta đã đạt được trong thời gian qua. Với doanh thu tăng trưởng trung bình khoảng hơn 8%/năm trong 4 năm qua, FMC luôn nằm trong top 3 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm đông lạnh tại Việt Nam, và cũng khẳng định được vị thế của mình ở các thị trường xuất khẩu, không chỉ với các sản phẩm tôm đông lạnh truyền thống mà còn các sản phẩm nông, thủy sản chế biến.

"Chúng tôi cũng luôn tin tưởng vào năng lực, và tầm nhìn của ban lãnh đạo của FMC sẽ giúp công ty ngày càng lớn mạnh. Với kinh nghiệm về con giống và thức ăn chăn nuôi của mình, C.P. Việt Nam tin rằng việc kết hợp với FMC sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả 2 doanh nghiệp. Qua đó chung tay góp sức hoàn thành mục tiêu đạt sản lượng nuôi tôm 1,15 triệu tấn từ nay đến năm 2025 của chính phủ. Mục tiêu của chúng tôi khi đầu tư là mong muốn cùng chung tay phát triển FMC trở thành doanh nghiệp đầu ngành và cạnh tranh với các quốc gia xuất khẩu tôm lớn trên thế giới", lãnh đạo C.P. Việt Nam nhấn mạnh.

Tin mới lên