Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thái Hà - 22/11/2025 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đang tiến hành lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Đây sẽ là văn bản thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP sau 5 năm triển khai thi hành.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐC-CP) cần có sự điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu từ thực tiễn, bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Điều này phù hợp với định hướng quản lý mới đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân và bảo đảm sự thống nhất với các quy định mới, sau khi Luật số 56/2024/QH15 và Luật số 76/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Dự thảo Nghị định gồm 8 chương, 52 Điều, nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về phát triển thị trường tài chính, chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hoàn thiện khung pháp luật, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới.

Với các quy định mới, Bộ Tài chính cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khơi thông và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng với đó là khắc phục các hạn chế, bất cập, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát triển ổn định, công khai, minh bạch, từng bước trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp.

Tại Chương I, Dự thảo Nghị định bổ sung một điều mới (Điều 8) quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến hồ sơ, tài liệu, báo cáo, phù hợp với các quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán. Cụ thể, tổ chức phát hành, tổ chức cá nhân tham gia xác nhận trên hồ sơ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phạm vi liên quan đến hồ sơ.

Trong khi đó, cơ quan nhà nước là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ chịu trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ mà không chịu trách nhiệm về vi phạm của doanh nghiệp xảy ra trước và sau khi nộp hồ sơ, tài liệu. Tổ chức tư vấn hồ sơ có trách nhiệm trong phạm vi tư vấn, rà soát, kiểm tra các thông tin trong hồ sơ đảm bảo việc phân tích, đánh giá được thực hiện hợp lý, cẩn trọng trên cơ sở thông tin được cung cấp.

Chương II của Nghị định mới này sẽ được kết cấu lại so với Nghị định số 153/2020/NĐ-CP theo hướng tách bạch nội dung về điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty không phải là công ty đại chúng và đối tượng là công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Đáng chú ý, tại điều 9, cơ quan soạn thảo đã phân luồng nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua, giao dịch, chuyển nhượng đối với từng loại trái phiếu.

Cụ thể, đối với công ty chưa đại chúng (theo Luật Doanh nghiệp), không phân biệt loại trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ là trái phiếu thường, trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền, khi chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân thì phải có xếp hạng tín nhiệm và có tài sản đảm bảo/có bảo lãnh thanh toán toàn bộ gốc, lãi đối với trái phiếu đó. Điều này đảm bảo phù hợp với quy định tại khoản 1a, 1b Điều 11 Luật Chứng khoán được bổ sung theo Luật số 56/2024/QH15.

Đối với công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán (theo Luật Chứng khoán), nhà đầu tư chuyên nghiệp là cá nhân tham gia, giao dịch, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi riêng lẻ áp dụng như đối với chào bán cổ phiếu riêng lẻ (không bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm và có tài sản đảm bảo/có bảo lãnh thanh toán đối với trái phiếu). Điều này căn cứ theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Chứng khoán, được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 56/2024/QH15. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu thường, trái phiếu kèm chứng quyền riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân thì phải có xếp hạng tín nhiệm và có tài sản đảm bảo/bảo lãnh thanh toán toàn bộ gốc, lãi đối với trái phiếu đó theo quy định tại khoản 1a, 1b Điều 11 Luật Chứng khoán được bổ sung theo Luật số 56/2024/QH15.

Bên cạnh đó, trên cơ sở thực tiễn triển khai và tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), Bộ Tài chính đề xuất chỉ yêu cầu nhà đầu tư chuyên nghiệp cá nhân ký văn bản cam kết về việc đã được tiếp cận đầy đủ thông tin, hiểu rõ rủi ro và chịu trác nhiệm với quyết định đầu tư của mình. Dự thảo bỏ yêu cầu đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp là tổ chức để giảm thiểu thủ tục cho đối tượng này.

Mặt khác, Dự thảo Nghị định mới cũng chỉnh lý cách thể hiện nội dung phương án phát hành theo hướng rõ ràng hơn, bảo đảm phương án phát hành tập trung vào các điều kiện và đặc điểm của đợt chào bán, đồng thời tách bạch các thông tin nội tại của doanh nghiệp để quy định tại Bản cung cấp thông tin gửi cho nhà đầu tư trước đợt chào bán. Theo cơ quan soạn thảo, sự điều chỉnh nhằm bảo đảm tính minh bạch và tránh cách hiểu sai về việc khi có thay đổi các thông tin này được coi là thay đổi phương án phát hành.

Ngoài ra, Bộ Tài chính quy định rõ, nguồn vốn từ phát hành trái phiếu phải được doanh nghiệp theo dõi riêng, đảm bảo sử dụng vốn và quản lý việc sử dụng vốn đúng mục đích phát hành, phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán trái phiếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận và nội dung công bố, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư. Quy định này giúp minh bạch nguồn tiền thu được từ đợt chào bán với các nguồn tiền khác của doanh nghiệp, vừa tăng cường kỷ luật tài chính, giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc theo dõi, quản lý nguồn tiền và việc sử dụng vốn đúng mục đích phát hành, vừa củng cố niềm tin của nhà đầu tư doanh nghiệp phát hành, góp phần nâng cao tính minh bạch và an toàn của thị trường.

Ngoài ra, để tối ưu hóa dòng vốn cho doanh nghiệp, dự thảo Nghị định bổ sung quy định doanh nghiệp được thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán nếu được cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp phát hành thông qua và được trái chủ đại diện từ 65% tổng số trái phiếu cùng loại đang lưu hành trở lên chấp thuận. Đặc biệt, quyết định điều chỉnh phải được công bố thông tin bất thường.

Các quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế, các yêu cầu về công bố thông tin cũng như nội dung cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục tài chính về cơ bản kế thừa các quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP.

Việc lấy ý kiến dự thảo dự kiến kết thúc trong tháng 11/2025, nhằm sớm trình Chính phủ xem xét ban hành.

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

Bộ trưởng Tài chính: Siết phát hành trái phiếu riêng lẻ để hạn chế rủi ro, ngăn trục lợi

Tiêu điểm
(VNF) - Giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng việc quy định doanh nghiệp chỉ được phát hành trái phiếu riêng lẻ khi tổng nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu, nhằm hạn chế rủi ro, ngăn hành vi trục lợi.
Cùng chuyên mục
'Hộ kinh doanh vẫn lo bị truy thu và xử phạt khi chuyển sang kê khai thuế'

'Hộ kinh doanh vẫn lo bị truy thu và xử phạt khi chuyển sang kê khai thuế'

30/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo Cục Thuế, trong 60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai, vẫn còn nhiều hộ kinh doanh có những vướng mắc, lo lắng.

HoSE thay cả dàn lãnh đạo, chính thức có nữ tướng ngồi ghế tổng giám đốc

HoSE thay cả dàn lãnh đạo, chính thức có nữ tướng ngồi ghế tổng giám đốc

29/12/25 19:37 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Việt Hà, người trước đó nắm vị trí Quyền Chủ tịch HoSE đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc.

Chính thức từ 2026: Có 21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Chính thức từ 2026: Có 21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

29/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ kỳ tính thuế năm 2026, cá nhân phát sinh thu nhập từ một số hoạt động nhất định sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), có tổng cộng 21 khoản thu nhập thuộc diện miễn thuế.

Cơ cấu mới của VN30: BSR tiến gần mục tiêu, BCM hụt hơi thanh khoản

Cơ cấu mới của VN30: BSR tiến gần mục tiêu, BCM hụt hơi thanh khoản

29/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - BSC dự báo rổ VN30 sẽ thay đổi danh mục với BSR được thêm mới và mua khoảng 3,3 triệu đơn vị, còn BCM có thể bị giảm tỷ trọng khoảng 400 nghìn đơn vị.

Vingroup làm thép: Tái định hình trật tự toàn ngành?

Vingroup làm thép: Tái định hình trật tự toàn ngành?

29/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Quy mô sản xuất "khổng lồ" của nhà máy VinMetal cho thấy kỳ vọng dẫn đầu ngành thép của Vingroup trong tương lai.

Cổ phiếu tăng mạnh: Dòng tiền dịch chuyển, nhóm cổ phiếu lớn phân hoá

Cổ phiếu tăng mạnh: Dòng tiền dịch chuyển, nhóm cổ phiếu lớn phân hoá

28/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù thị trường chưa thể xác nhận vượt 1.800 điểm, nhiều cổ phiếu vẫn cho thấy trạng thái tương đối tích cực. GEE, STB là hai cổ phiếu tăng mạnh nổi bật nhất.

10 sự kiện chứng khoán nổi bật nhất năm 2025

10 sự kiện chứng khoán nổi bật nhất năm 2025

28/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Nâng hạng thị trường, đưa vào vận hành hệ thống KRX cùng những thay đổi trong khung pháp lý nằm là một trong những sự kiện chứng khoán nổi bật nhất năm 2025.

Vietcombank ‘bơm’ 10.000 tỷ để tăng vốn cho chứng khoán VCBS

Vietcombank ‘bơm’ 10.000 tỷ để tăng vốn cho chứng khoán VCBS

28/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tăng vốn điều lệ cho Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) từ 2.500 tỷ đồng lên 12.500 tỷ đồng.

Xử phạt và truy thu người bán hàng online gần 1.200 tỷ đồng tiền thuế

Xử phạt và truy thu người bán hàng online gần 1.200 tỷ đồng tiền thuế

28/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế cho biết, trong năm 2025 đơn vị đã triển khai chuyên đề chống thất thu thuế đối với hoạt động bán hàng trên sàn thương mại điện tử, truy thu và xử phạt về thuế 1,17 nghìn tỷ đồng.

Hàng tỷ USD trái phiếu đáo hạn: Áp lực trả nợ gia tăng, rủi ro dồn về bất động sản

Hàng tỷ USD trái phiếu đáo hạn: Áp lực trả nợ gia tăng, rủi ro dồn về bất động sản

28/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn nhiều thách thức khi áp lực đáo hạn tăng nhanh trong nửa đầu năm 2026.

Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm từ 2026: Ai được miễn thuế, ai phải kê khai?

Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm từ 2026: Ai được miễn thuế, ai phải kê khai?

27/12/25 17:23 (GMT+7)

Từ năm 2026, chính sách thuế mới phân loại hộ kinh doanh thành 4 nhóm theo mức doanh thu, kéo theo sự khác biệt rõ rệt về nghĩa vụ thuế. Trong đó, có nhóm được miễn thuế, nhóm phải kê khai, nộp thuế định kỳ và áp dụng hóa đơn điện tử, buộc hộ kinh doanh phải xác định đúng "vị trí" để thực hiện đúng quy định.

Công ty nữ đại gia từng cầm hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB sắp lên sàn

Công ty nữ đại gia từng cầm hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB sắp lên sàn

27/12/25 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu công ty liên quan nữ đại gia Ngô Thu Thuý - người từng cầm hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB - đã được chấp thuận đăng ký giao dịch.

Chứng khoán An Bình muốn tăng vốn gấp 3, lên hơn 3.000 tỷ đồng

Chứng khoán An Bình muốn tăng vốn gấp 3, lên hơn 3.000 tỷ đồng

27/12/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ quy mô lớn, dự kiến gấp hơn ba lần hiện tại, nhằm củng cố năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới.

Các mức phạt vi phạm hành chính phổ biến hộ kinh doanh cần biết

Các mức phạt vi phạm hành chính phổ biến hộ kinh doanh cần biết

27/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc cập nhật quy định mới, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý giúp hộ kinh doanh tránh rủi ro không đáng có, đồng thời bảo đảm hoạt động kinh doanh ổn định.

Tổng thu ngân sách 2025 đạt 2,5 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 31%

Tổng thu ngân sách 2025 đạt 2,5 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 31%

27/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Kho bạc Nhà nước đạt kỷ lục huy động gần 360.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, đồng thời chi hơn 163.000 tỷ đồng theo Nghị định 178 và hoàn tất sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo mô hình mới.

Chuyên gia thuế: 10 lưu ý hộ kinh doanh cần ‘nằm lòng’ trước thời điểm 1/1/2026

Chuyên gia thuế: 10 lưu ý hộ kinh doanh cần ‘nằm lòng’ trước thời điểm 1/1/2026

27/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Keytas chỉ ra các lưu ý hộ kinh doanh cần phải thực hiện trước thời điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế như đăng ký kinh doanh, hoá đơn điện tử, kiểm kê hàng tồn kho, mốc thời gian kê khai thuế…

Các shark dính lùm xùm và Shark Tank chấm dứt: Cuộc chơi 10 năm, hết vui thì dừng

Các shark dính lùm xùm và Shark Tank chấm dứt: Cuộc chơi 10 năm, hết vui thì dừng

26/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Shark Tank Việt Nam đã chính thức khép lại sau 1 thập kỉ đồng hành cùng giới khởi nghiệp, với 300 startup bước lên sân khấu giới thiệu các mô hình đổi mới sáng tạo.

Bộ Tài chính: Năm 2025 đã hỗ trợ tiền thuế cho người nộp thuế gần 242.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính: Năm 2025 đã hỗ trợ tiền thuế cho người nộp thuế gần 242.000 tỷ đồng

26/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết trong năm 2025 đã triển khai các giải pháp hỗ trợ thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với quy mô khoảng 241.740 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp.

Mua trước - trả sau: Tiện ích tài chính và 'bẫy nợ' thời tiêu dùng số

Mua trước - trả sau: Tiện ích tài chính và 'bẫy nợ' thời tiêu dùng số

26/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Hình thức mua trước trả sau (BNPL) đang bùng nổ toàn cầu, với hơn 1 tỷ USD chi tiêu chỉ trong một ngày Cyber Monday, nhưng đi kèm là rủi ro khi 41% người dùng từng trễ hạn thanh toán. Chuyên gia cho rằng BNPL không đáng sợ nếu người tiêu dùng giữ kỷ luật tài chính và phân biệt rõ giữa cái cần và cái muốn.

Chứng khoán mất mốc 1.700: Diễn biến trái chiều giữa nhóm Vin và cổ phiếu thép

Chứng khoán mất mốc 1.700: Diễn biến trái chiều giữa nhóm Vin và cổ phiếu thép

26/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ ba VIC - VHM - VRE tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, là nguyên nhân chính khiến VN-Index mất mốc 1.700.

Doanh thu 3 tỷ mới phải dùng hoá đơn điện tử: ‘Bước lùi trong cải cách thuế'

Doanh thu 3 tỷ mới phải dùng hoá đơn điện tử: ‘Bước lùi trong cải cách thuế'

26/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Chuyên gia chính sách thuế, Giám đốc Công ty TNHH Kế toán thuế Keytas cho rằng, đề xuất mới của VCCI về ngưỡng doanh thu 3 tỷ đồng trở lên hộ kinh doanh mới phải áp dụng hoá đơn điện tử chưa hợp lý và có thể là “bước thụt lùi” trong cải cách thuế.

Kê biên tài sản của người nhà nếu hộ kinh doanh không đủ tiền nộp phạt hành chính

Kê biên tài sản của người nhà nếu hộ kinh doanh không đủ tiền nộp phạt hành chính

26/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trường hợp hộ kinh doanh, hộ gia đình mà tài sản chung không đủ để thi hành quyết định cưỡng chế thì cơ quan chức năng sẽ kê biên, khấu trừ tiền của các thành viên trong hộ kinh doanh đó.

Chào sàn HoSE, cổ phiếu MCH tăng hơn 5% bất chấp thị trường chung lao dốc

Chào sàn HoSE, cổ phiếu MCH tăng hơn 5% bất chấp thị trường chung lao dốc

25/12/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết phiên chào sàn, cổ phiếu MCH tăng tới hơn 5% lên 223.500 đồng/cổ phiếu, bất chấp chỉ số VN-Index lao dốc gần 40 điểm.

Chạm tay vào mốc 1.800, VN-Index 'gục ngã' vì bán tháo phút cuối

Chạm tay vào mốc 1.800, VN-Index 'gục ngã' vì bán tháo phút cuối

25/12/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Mọi thứ đảo chiều hoàn toàn trong phiên ATC. Khi nhóm cổ phiếu họ Vin - những “điểm sáng” của thị trường “vụt tắt”, VN-Index mất gần 40 điểm.

Tin khác
Chứng khoán 2025: Nâng hạng lên 'sân' mới, cổ phiếu họ Vin dẫn dắt cuộc chơi

Chứng khoán 2025: Nâng hạng lên 'sân' mới, cổ phiếu họ Vin dẫn dắt cuộc chơi

(VNF) - Kết quả nâng hạng cùng đà tăng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu Vingroup là hai trong số những điểm nhấn đáng chú ý nhất của thị trường chứng khoán 2025.

'Hộ kinh doanh vẫn lo bị truy thu và xử phạt khi chuyển sang kê khai thuế'

'Hộ kinh doanh vẫn lo bị truy thu và xử phạt khi chuyển sang kê khai thuế'

HoSE thay cả dàn lãnh đạo, chính thức có nữ tướng ngồi ghế tổng giám đốc

HoSE thay cả dàn lãnh đạo, chính thức có nữ tướng ngồi ghế tổng giám đốc

Chính thức từ 2026: Có 21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Chính thức từ 2026: Có 21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Cơ cấu mới của VN30: BSR tiến gần mục tiêu, BCM hụt hơi thanh khoản

Cơ cấu mới của VN30: BSR tiến gần mục tiêu, BCM hụt hơi thanh khoản

Vingroup làm thép: Tái định hình trật tự toàn ngành?

Vingroup làm thép: Tái định hình trật tự toàn ngành?

Cổ phiếu tăng mạnh: Dòng tiền dịch chuyển, nhóm cổ phiếu lớn phân hoá

Cổ phiếu tăng mạnh: Dòng tiền dịch chuyển, nhóm cổ phiếu lớn phân hoá

10 sự kiện chứng khoán nổi bật nhất năm 2025

10 sự kiện chứng khoán nổi bật nhất năm 2025

Vietcombank ‘bơm’ 10.000 tỷ để tăng vốn cho chứng khoán VCBS

Vietcombank ‘bơm’ 10.000 tỷ để tăng vốn cho chứng khoán VCBS

Xử phạt và truy thu người bán hàng online gần 1.200 tỷ đồng tiền thuế

Xử phạt và truy thu người bán hàng online gần 1.200 tỷ đồng tiền thuế

Hàng tỷ USD trái phiếu đáo hạn: Áp lực trả nợ gia tăng, rủi ro dồn về bất động sản

Hàng tỷ USD trái phiếu đáo hạn: Áp lực trả nợ gia tăng, rủi ro dồn về bất động sản

Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm từ 2026: Ai được miễn thuế, ai phải kê khai?

Chia hộ kinh doanh thành 4 nhóm từ 2026: Ai được miễn thuế, ai phải kê khai?

Công ty nữ đại gia từng cầm hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB sắp lên sàn

Công ty nữ đại gia từng cầm hơn 4.000 tỷ đồng cổ phiếu ACB sắp lên sàn

Chứng khoán An Bình muốn tăng vốn gấp 3, lên hơn 3.000 tỷ đồng

Chứng khoán An Bình muốn tăng vốn gấp 3, lên hơn 3.000 tỷ đồng

Các mức phạt vi phạm hành chính phổ biến hộ kinh doanh cần biết

Các mức phạt vi phạm hành chính phổ biến hộ kinh doanh cần biết

Tổng thu ngân sách 2025 đạt 2,5 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 31%

Tổng thu ngân sách 2025 đạt 2,5 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 31%

Chuyên gia thuế: 10 lưu ý hộ kinh doanh cần ‘nằm lòng’ trước thời điểm 1/1/2026

Chuyên gia thuế: 10 lưu ý hộ kinh doanh cần ‘nằm lòng’ trước thời điểm 1/1/2026

Các shark dính lùm xùm và Shark Tank chấm dứt: Cuộc chơi 10 năm, hết vui thì dừng

Các shark dính lùm xùm và Shark Tank chấm dứt: Cuộc chơi 10 năm, hết vui thì dừng

Bộ Tài chính: Năm 2025 đã hỗ trợ tiền thuế cho người nộp thuế gần 242.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính: Năm 2025 đã hỗ trợ tiền thuế cho người nộp thuế gần 242.000 tỷ đồng

Mua trước - trả sau: Tiện ích tài chính và 'bẫy nợ' thời tiêu dùng số

Mua trước - trả sau: Tiện ích tài chính và 'bẫy nợ' thời tiêu dùng số

Chứng khoán mất mốc 1.700: Diễn biến trái chiều giữa nhóm Vin và cổ phiếu thép

Chứng khoán mất mốc 1.700: Diễn biến trái chiều giữa nhóm Vin và cổ phiếu thép

Doanh thu 3 tỷ mới phải dùng hoá đơn điện tử: ‘Bước lùi trong cải cách thuế'

Doanh thu 3 tỷ mới phải dùng hoá đơn điện tử: ‘Bước lùi trong cải cách thuế'

Kê biên tài sản của người nhà nếu hộ kinh doanh không đủ tiền nộp phạt hành chính

Kê biên tài sản của người nhà nếu hộ kinh doanh không đủ tiền nộp phạt hành chính

Chào sàn HoSE, cổ phiếu MCH tăng hơn 5% bất chấp thị trường chung lao dốc

Chào sàn HoSE, cổ phiếu MCH tăng hơn 5% bất chấp thị trường chung lao dốc

Chạm tay vào mốc 1.800, VN-Index 'gục ngã' vì bán tháo phút cuối

Chạm tay vào mốc 1.800, VN-Index 'gục ngã' vì bán tháo phút cuối