Cú bắt tay cho tham vọng trung tâm tài chính quốc tế TP. HCM
(VNF) - Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, hợp tác giữa TP.HCM và Nasdaq là cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ toàn diện cho thành phố phát triển trung tâm tài chính quốc tế, tạo cú hích mới cho thị trường tài chính Việt Nam.
Ngày 17/10, tại trụ sở chính của Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York (Mỹ), Sở Tài chính TP.HCM và Nasdaq đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) đặt tại TP.HCM. Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế TP.HCM - UEH), đây không chỉ là một thỏa thuận nhằm thu hút nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam, mà còn hướng tới việc biến TP. HCM trở thành "hub" tài chính của khu vực.
Cam kết toàn diện từ đối tác hàng đầu thế giới
Nasdaq được biết đến là sàn OTC lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về giá trị vốn hóa, chỉ sau Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Không chỉ là nơi quy tụ các “ông lớn” công nghệ toàn cầu, Nasdaq còn cung cấp hạ tầng giao dịch cho hơn 140 sàn chứng khoán trên thế giới, với thế mạnh vượt trội về công nghệ và tiêu chuẩn vận hành. Việc TP. HCM ký kết hợp tác với Nasdaq được giới phân tích đánh giá mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trao đổi với VietnamFinance, PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) – người trực tiếp có mặt tại buổi ký kết, cho biết Nasdaq cam kết hỗ trợ toàn diện về công nghệ, kỹ thuật và sản phẩm cho trung tâm tài chính quốc tế, đặc biệt trong việc xây dựng các sàn giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch mới trong tương lai.
Ông đánh giá đây là yếu tố rất quan trọng đối với thị trường Việt Nam, bởi chẳng hạn như sàn HoSE hiện nay vẫn sử dụng công nghệ cần nhiều thời gian để cập nhật. Một số sản phẩm phái sinh chưa phong phú, và quy trình thanh toán vẫn ở mức T+2.
“Với sự hỗ trợ từ công nghệ hàng đầu thế giới của Nasdaq, tôi tin rằng điều này sẽ tạo ra cú hích mới cho thị trường tài chính Việt Nam”, ông Huân cho biết.
Bên cạnh công nghệ, Nasdaq còn nổi tiếng với hệ thống market makers (nhà tạo lập thị trường) - yếu tố giúp duy trì thanh khoản và sự ổn định của thị trường chứng khoán. Ông Huân cho biết Nasdaq cam kết sẽ hỗ trợ TP. HCM trong việc kết nối các nhà tạo lập thị trường quốc tế đến Việt Nam.
“Sàn giao dịch muốn hấp dẫn và phát triển thì phải có nhiều nhà đầu tư tham gia. Nhưng khi thu hút được nhiều nhà đầu tư, mà lại thiếu vắng đi nhà tạo lập thị trường, yếu tố thanh khoản có thể làm chùn bước chân nhà đầu tư”, ông Huân nhận định.
Trên thực tế, khi thị trường trong nước biến động, không ai dám mua khi giá giảm, cũng không ai bán khi giá tăng, dẫn đến tình trạng mất thanh khoản. Trong trường hợp đó, thị trường phải có các market makers tham gia xử lý, tăng tính thanh khoản cho thị trường.
Từ góc độ này, ông Huân đánh giá sự hợp tác với Nasdaq không chỉ mang lại công nghệ giao dịch tiên tiến, mà còn góp phần nâng cao minh bạch, ổn định và niềm tin của nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính Việt Nam nói chung, đặc biệt là trong trung tâm tài chính của TP. HCM sắp tới.
Trong quá khứ, Nasdaq đã từng hợp tác nhiều trung tâm tài chính quốc tế lớn. Gần đây nhất, Nasdaq đã hỗ trợ Astana của Kazakhstan để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, với vai trò lớn trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ.
Hướng tới vị thế “hub” tài chính khu vực
PGS-TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất của TP. HCM không chỉ là thu hút vốn đầu tư nước ngoài thông qua hợp tác với Nasdaq, mà là xây dựng một “hub” tài chính khu vực – thu hút không chỉ nguồn vốn cho doanh nghiệp trong nước mà cả doanh nghiệp trong khu vực.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này cũng như để việc hợp tác với Nasdaq đạt mức hiệu quả cao nhất, TP. HCM đã có những sự chuẩn bị kĩ càng. Về khung pháp lý, khoảng 8 Nghị định đang trong quá trình họp và lấy ý kiến các bộ ngành dành cho trung tâm tài chính tại TP.HCM và Đà Nẵng. Trong đó TP. HCM hiện dangd được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng quy chế và điều lệ vận hành cho Trung tâm tài chính quốc tế.
Ngoài ra, TP. HCM cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác quốc tế, bao gồm Lãnh sự quán Anh, Big4 và nhiều tổ chức tư vấn lớn. “Hiện phía Anh cam kết tài trợ 1 triệu bảng Anh để hỗ trợ xây dựng cơ chế pháp lý về tài chính xanh cho trung tâm tài chính quốc tế”, ông Huân tiết lộ.
Về hạ tầng, TP. HCM đã chuẩn bị khá toàn diện, từ hệ thống 5G và mạng truyền dẫn phục vụ giao dịch đến hạ tầng phần cứng đang trong quá trình thương thảo xây dựng. “Về cơ bản, thành phố đã chuẩn bị khá kĩ cho trung tâm tài chính quốc tế,” ông Huân khẳng định.
TP. HCM ký MOU với Nasdaq để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn
(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.
'Khả năng thị trường giảm sâu là rất thấp, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện'
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
Cổ phiếu trụ 'bùng nổ', VN-Index vượt mốc 1.630 điểm
(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa thực sự dồi dào, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt qua mốc tâm lý 1.600 điểm.
'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
Nợ thuế hơn 50 tỷ đồng, Công ty Ba Huân bị cưỡng chế
(VNF) - Công ty cổ phần Ba Huân bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do có tiền thuế nợ quá 90 ngày hơn 51,32 tỷ đồng.
Đầu tư từ tuổi 20 để mua căn hộ đầu tiên ở tuổi 30: Bài học 'đừng bao giờ chờ đủ tiền'
(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Founder của Wealth with Van và Cố vấn tài chính tại YPFP, không ai thắng nổi thời gian, người giàu hơn bạn đơn giản là họ bắt đầu sớm hơn. Đừng chờ đến khi có đủ tiền, mà hãy bắt đầu ngay bây giờ để sớm có đủ tiền.
Khoảng trống tài chính phi ngân hàng: Thành công của Singapore và cơ hội của Đà Nẵng
(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.
Bộ Tài chính nêu thời gian thí điểm bán khống, giao dịch trong ngày
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.
Chứng khoán Thủ Đô về tay doanh nghiệp của Chủ tịch sinh năm 2004
(VNF) - Doanh nghiệp do bà Vũ Mai Chi (sinh năm 2004) trở thành cổ đông lớn nắm giữ gần 50% vốn của Công ty Chứng khoán Thủ Đô.
Đâu là ứng viên sáng giá cho danh xưng ‘cổ phiếu quốc dân’ của ngành FMCG Việt?
(VNF) - Gần 30 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, Masan Consumer (UPCoM: MCH) đã trở thành một phần của đời sống hàng triệu gia đình. Chính sự gắn bó ấy khiến nhiều người ví MCH như một “cổ phiếu quốc dân”, nơi hành trình phụng sự người tiêu dùng được tiếp nối bằng niềm tin của nhà đầu tư.
Doanh nghiệp 2 nhân viên báo lãi tăng 37 lần, nhắm lĩnh vực tài sản số
(VNF) - An Trường An, doanh nghiệp chỉ có 2 nhân viên, vừa báo cáo lợi nhuận tăng gấp 37 lần so với cùng kỳ, mở màn cho kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn và tham vọng lấn sân sang lĩnh vực tài sản số, Blockchain và AI.
Xoá bỏ thuế khoán: Cách tính và thủ tục thuế của hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ
(VNF) - Theo quy định được Bộ Tài chính ban hành, từ 1/1/2026 nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ phải thực hiện quy định thuế mới và chế độ sổ sách kế toán tương tự như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Sàn giao dịch tài sản số: Miếng bánh ai cũng thèm nhưng không dễ xơi
(VNF) - Vietcap là đơn vị đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi sàn giao dịch tài sản số, phản ánh sự thận trọng của doanh nghiệp lĩnh vực mới đòi hỏi nguồn lực cao.
Nỗ lực hồi phục yếu ớt, VN-Index mất thêm gần 20 điểm
(VNF) - Dù có thời điểm vượt mốc 1.600 điểm, VN-Index vẫn không thể giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch 10/11.
Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản: Ngành thuế cảnh báo
(VNF) - Hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản được coi là dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu để né thuế.
Hộ kinh doanh thu trên 3 tỷ đồng: 6 lý do nên chuyển thành doanh nghiệp
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, cho rằng với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ, nếu có đủ điều kiện cần cân nhắc thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Thu nhập 100 triệu chịu thuế 35%: Nguy cơ chảy máu chất xám lao động trình độ cao
(VNF) - Với đề xuất áp thuế 35% đối với phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, các chuyên gia cảnh báo, nếu thuế quá cao, nhóm lao động có trình độ cao có thể chuyển dịch sang môi trường làm việc khác có đãi ngộ tốt hơn, dẫn tới nguy cơ chảy máu chất xám và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đừng chờ nhiều tiền mới đầu tư, dư 3 triệu mỗi tháng cũng 'làm nên chuyện'
(VNF) - Không ít người trẻ tin rằng, đầu tư là câu chuyện của người giàu – những người có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể “tham gia cuộc chơi”. Nhưng theo ông Lâm Tuấn, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, điều đó là một ngộ nhận phổ biến. “Tôi đã gặp nhiều khách hàng chỉ dư vài triệu mỗi tháng, nhưng sau vài năm, họ đã có khoản tiết kiệm đáng kể và tự tin đầu tư dài hạn,” ông nói.
Mẹ bỉm sữa thu 600.000 USD/tháng nhờ đảo ngược mô hình kinh doanh
(VNF) - Trong khi giới chuyên gia đổ xô theo đuổi mô hình "high-ticket" – những sản phẩm, dịch vụ giá cao – Maria Wentz, một bà mẹ trẻ, lại chọn con đường ngược lại. Cô từ bỏ gói huấn luyện trị giá 72.000 USD/năm để toàn tâm xây dựng một hệ sinh thái các khóa học trực tuyến giá rẻ, chỉ từ 24 USD.
Quỹ chung - quỹ riêng và buổi 'hẹn hò tài chính' để vợ chồng hạnh phúc
(VNF) - Chuyên gia cho rằng sự minh bạch, đồng thuận và tôn trọng vai trò của nhau trong quản lý tài chính gia đình là chìa khóa giúp vợ chồng tránh rạn nứt và củng cố niềm tin, cũng là cách sống hạnh phúc và đồng hành lâu dài.
Đăng ký giảm trừ gia cảnh thế nào khi làm việc hai nơi?
(VNF) - Cá nhân vừa làm việc tại cơ quan nhà nước vừa có thêm thu nhập tại doanh nghiệp thì việc đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được thực hiện tại một nơi.
Cổ phiếu tăng mạnh: Ba 'quán quân' ICT, PMC, RGG liên tục phá đỉnh
(VNF) - Đại diện cổ phiếu tăng mạnh trên cả ba sàn đều mang câu chuyện riêng: ICT hưởng lợi từ tin thoái vốn của VNPT, PMC với sự hấp dẫn của nhóm phòng thủ, RGG và sức hút của tân binh...
PVN muốn thoái hết vốn tại Petrosetco, dự thu hơn 900 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thoái toàn bộ hơn 24,9 triệu cổ phiếu PET, tương đương 23,2% vốn điều lệ tại Petrosetco, thông qua đấu giá công khai vào ngày 11/12/2025. Giá khởi điểm được ấn định ở mức 36.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 21% so với thị giá hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh mà PET ghi nhận hồi tháng 8.
U40 tái thiết tài chính sau khi phá sản và nợ nần: Đừng bao giờ nghĩ 'kiếm thật nhanh'
(VNF) - Không ít người trẻ rơi vào cảnh nợ nần sau những lần khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, thất bại không phải là dấu chấm hết. Câu chuyện của anh Nguyễn Quang Anh (35 tuổi là người kinh doanh tự do) là một minh chứng cho thấy, với chiến lược tài chính đúng đắn và sự đồng hành chuyên nghiệp, việc tái thiết tài chính là hoàn toàn khả thi.
Tìm hiểu về UDIDECO, nhà thầu thi công Cầu sông Lô hơn 210 tỷ đồng
(VNF) - Gói thầu thi công cầu Sông Lô có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) là nhà thầu thi công thực hiện.
Tập đoàn Bệnh viện TNH bị phạt vì không công bố tiến độ sử dụng vốn
(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.
Thăm khu NƠXH giá 20 triệu/m2 liền kề Noble Palace Tay Thang Long
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.


































































