TP. HCM khởi công 3 dự án cảng biển vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng
(VNF) - TP. HCM chuẩn bị khởi công 3 dự án cảng biển nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2026).
Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa là tuyến đường ven biển kéo dài từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), tiếp giáp với thị xã Điện Bàn dẫn vào phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam.
Năm 2002, TP. Đà Nẵng đầu tư xây dựng tuyến đường này để phát triển du lịch với tên gọi Sơn Trà – Điện Ngọc. Sau đó, HĐND TP. Đà Nẵng đã đặt tên tuyến đường ven biển dài 27km từ Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam là Hoàng Sa - Trường Sa. Đến năm 2013, một đoạn dài 7km nằm giữa 2 đường Hoàng Sa - Trường Sa được TP. Đà Nẵng đặt tên là Võ Nguyên Giáp.
Đây là tuyến đường được xem đẹp nhất TP. Đà Nẵng và được ví là “cung đường tỷ đô” hay còn gọi là “cung đường 5 sao”. Điều đó không có nghĩa là tuyến đường được xây dựng với chất lượng cao vượt trội mà đơn giản ở đây có hàng trăm khách sạn cao cấp, những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất, đẳng cấp quốc tế.

Ông Nguyễn Hoàng Long, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhớ lại, quận 3 (nay là quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) có vị trí chiến lược quan trọng nhưng trước đây phát triển kinh tế còn hạn chế. Thời điểm đấy, ngư dân chủ yếu khai thác gần bờ và cuộc sống còn rất khó khăn. Do đó, người ta coi Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn như một vùng sâu, vùng xa của Đà Nẵng. Từ thời Pháp thuộc và cả sau này, đã có những câu ca để nói về sự kém phát triển của vùng này. Ví dụ như: “Đứng bên ni sông Hàn, ngó bên tê sông Hàn, nước xanh như tàu lá. Đứng bên tê sông Hàn, ngó bên ni sông Hàn, phố xá nghênh ngang”. Hay thậm còn có những câu nói như: “Con gái quận ba không bằng bà già quận một”.
Vì vậy, lãnh đạo TP. Đà Nẵng lúc bấy giờ đã nghĩ đến chuyện phải hình thành những con đường ven biển để phát triển vùng ven biển của thành phố từ Hải Vân qua bán đảo Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn và nối vào Điện Ngọc (Bàn Điện, Quảng Nam). Song song với việc lần lượt xây dựng những cây cầu bắc qua sông Hàn, việc xây dựng những tuyến đường ven biển trở nên cấp thiết đối với Đà Nẵng. Điều này cũng nằm trong chỉ đạo chung của Trung ương là xây dựng tuyến đường ven biển xuyên suốt Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Hoàng Long, từ sau khi con đường hình thành, cùng với hệ thống đường bộ được nâng cấp như: đường Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, đặc biệt là những cây cầu qua sông Hàn được xây dựng, cả vùng Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã khởi sắc. Cả vùng đất nghèo nàn, lạc hậu, hoang sơ đã trở nên sầm uất, nhộn nhịp. Đặc biệt, tuyến đường không chỉ có sức hút với người dân địa phương mà còn cả đối với du khách trong nước và quốc tế. Tuyến đường đã tạo nên giá trị của bãi biển Mỹ Khê – là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Bên cạnh đó, nhờ con đường này mà thành phố đã huy động được nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư làm cho tuyến đường trở nên khang trang, hấp dẫn.
“Bây giờ, đi trên tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, cảm giác đây là một đô thị hiện đại và có thể nói là niềm tự hào của TP. Đà Nẵng, đáp ứng được yêu cầu về cảnh quan, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu du lịch của người dân và du khách khi đến thưởng ngoạn, tận hưởng giá trị của các bãi biển”, ông Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.
Định vị thương hiệu cho Đà Nẵng
Ông Lương Minh Sâm, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, trước đây, đường Sơn Trà - Điện Ngọc là công trình hạ tầng trọng điểm trong kế hoạch phát triển du lịch biển của TP. Đà Nẵng và Quảng Nam sau khi chia tách tỉnh. Đường được khởi công năm 2002, chạy song song với bờ biển, có đoạn sát biển, có đoạn cách biển vài trăm mét để dành đất xây dựng các khu du lịch. Đoạn tiếp theo từ Điện Ngọc vào Hội An do tỉnh Quảng Nam đầu tư.
Để đầu tư con đường này, Đà Nẵng đã khắc phục nhiều khó khăn do đường xuyên qua vùng đất thuộc sân bay Nước Mặn và phải giải tỏa nhiều làng chài cùng với việc phải huy động nguồn vốn lớn trong thời điểm ngân sách hạn hẹp.

“Quyết định đầu tư đường du lịch ven biển này là một chủ trương đúng đắn. Con đường chính là công cuộc khai phá một vùng bờ biển hoang sơ với nhiều bãi tắm tự nhiên rất đẹp, tạo ra sắc thái mới cho du lịch biển Đà Nẵng cũng như “kéo” được nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp hội tụ về đây. Nhờ đó, đời sống, việc làm của nhân dân địa phương được thêm phần cải thiện”, ông Lương Minh Sâm nói.
Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho hay, nguồn lực, dư địa, thế mạnh của Đà Nẵng nói chung và du lịch nói riêng nằm ở phía Đông gắn với bãi biển đẹp nhất hành tinh, gắn với quỹ đất, gắn với phát triển hạ tầng dịch vụ và rất phù hợp với nhu cầu của du lịch. Vì vậy, chiến lược phát triển về phía Đông của Đà Nẵng là hết sức đúng đắn, phù hợp với xu thế.
“Việc xây dựng tuyến đường ven biển là đột phá của Đà Nẵng, vừa phát triển không gian về phía Đông, vừa kết nối với đô thị Hội An cho tuyến du lịch biển rất đẹp, vừa tạo không gian cho các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ phục vụ du khách”, ông Dũng nói thêm và cho biết, đến thời điểm này, tuyến đường gần đã được lấp đầy bằng những hệ thống dịch vụ cao cấp, tạo thành thương hiệu cho Đà Nẵng về sản phẩm nghỉ dưỡng biển.
Theo ông Cao Trí Dũng, hiện nay, trên tuyến đường còn một số dự án chưa triển khai. Chủ trương lớn của Đà Nẵng trong năm nay là khơi thông nguồn lực để sớm đưa các dự án vào triển khai, khai thác. Khi các dự án này đi vào hoạt động, tuyến đường sẽ phát triển đồng bộ hơn, tăng nguồn thu cho cả ngân sách và nhà đầu tư.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Hoàng Long cho rằng, với những yêu cầu của sự phát triển, đồng thời dư địa tuyến đường này vẫn còn, thành phố cần đầu tư xây dựng thêm cảnh quan cho phù hợp. Đó là vấn đề cây xanh, hệ thống hạ tầng... Đứng ở góc độ văn hóa, với một cung đường dài như vậy, cần phải làm gì đó để tạo ra một quang cảnh mang tính văn hóa.
“Ngũ Hành Sơn nổi tiếng về điêu khắc đá, hiện nay nhiều tuyến đường ở đây đã được xây dựng những tượng đá thể hiện đặc trưng của tuyến đường. Theo tôi nghĩ, mô hình này cần nhân rộng ra cho tuyến Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, tạo dấu ấn cho Đà Nẵng” ông Nguyễn Hoàng Long đề xuất.
Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng cho rằng, du khách đến đây không chỉ có nhu cầu tắm biển mà còn có nhu cầu về giải trí. Vì vậy, thành phố cũng nên suy nghĩ đầu tư các dịch vụ giải trí như hoạt động thể thao, ngắm biển hoành tráng hơn, hấp dẫn hơn trên tuyến đường này.
(VNF) - TP. HCM chuẩn bị khởi công 3 dự án cảng biển nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2026).
(VNF) - Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho rằng “để đảm bảo cung cấp điện cho đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia trên các đảo thuộc vùng biển phía Nam Tổ quốc, cần xem xét phương án đầu tư cấp điện cho đảo Thổ Châu từ lưới điện quốc gia”.
(VNF) - Tuyến đường bộ cao tốc CT.33 dài khoảng 150km có điểm đầu kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành, điểm cuối kết nối với cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Tổng mức đầu tư hơn 90.000 tỷ đồng.
(VNF) - Nghệ An đang đẩy nhanh giải phóng 519,2 ha đất phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, với kinh phí hơn 6.397 tỷ đồng và 1.782 hộ phải tái định cư.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào 2050, nâng cao năng suất và vị thế gạo Việt Nam.
(VNF) - Nhiều quốc gia, nổi bật là Trung Quốc, đang đẩy mạnh đầu tư và đặt cược vào lĩnh vực điều chế hydro. Đây được xem là một nguồn năng lượng xanh vô tận và là một động lực tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ba tháng đầu năm 2026, Singapore trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với hơn 5,3 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng vốn FDI đăng ký mới, vượt xa Hàn Quốc và các đối tác khác.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư EMI, Công ty Cổ phần Điện gió Nhơn Hòa 1 và Công ty Cổ phần Năng lượng Nhơn Hòa 2 là nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu 5 dự án năng lượng tại Gia Lai, với tổng vốn đầu tư 6.600 ty đồng.
(VNF) - Sau nhiều năm triển khai, dự án đường ven biển qua tỉnh Nghệ An đã đi đến giai đoạn hoàn thiện, chỉ còn một điểm nghẽn kỹ thuật dài khoảng 100m đang trong quá trình xử lý nền đất yếu.
(VNF) - Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang được chấp thuận làm nhà đầu tư hai dự án điện gió Vân Canh 1 và 2 với tổng vốn hơn 14.600 tỷ đồng.
(VNF) - Tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hoá thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á. Đồng thời, xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.
(VNF) - Sau gần 3 tháng khởi công, hạng mục trung tâm của khu đô thị thể thao Olympic là sân vận động Lạc Việt đang dần lộ diện trên đại công trường phía nam Hà Nội.
(VNF) - Một phần đầm Trà Ổ được quy hoạch hình thành khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và sân golf 36 hố với quy mô khoảng 500ha.
(VNF) - TP. HCM kỳ vọng thu hút đầu tư vượt 13 tỷ USD, với các dự án trọng điểm là cảng quốc tế Cần Giờ, Nhà Bè Metrocity, khu phức hợp Thủ Thiêm...
(VNF) - Đồng Nai đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với quy mô nền kinh tế đứng thứ 4 cả nước, Đồng Nai hội tụ những tiềm năng lớn để trở thành đô thị mới, cực tăng trưởng quan trọng của vùng Đông Nam Bộ.
(VNF) - TP.HCM đang nghiên cứu đầu tư thêm 9 cầu vượt tại các điểm nóng về ùn tắc giao thông, nhằm nâng cao năng lực kết nối vùng.
(VNF) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, việc đưa cây xanh vào căn hộ giúp nâng cao chất lượng sống và cải thiện vi khí hậu. Tuy nhiên, cách tính hiện nay khiến diện tích ban công, lô gia làm tăng dân số tính toán dù không tăng người ở thực tế.
(VNF) - Công ty cổ phần Năng lượng xanh An Phú và Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng và thiết bị Thái Đạt – Công ty cổ phần Thủy điện Gia Lai.cùng nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa có số vốn đầu tư 671 tỷ đồng, công suất 40MW.
(VNF) - TP.HCM có kế hoạch là đến cuối tháng 4/2026, phải triển khai lắp đặt 60 trạm sạc, 3000 tủ đổi pin, đến cuối năm 2026 đạt 100 trạm sạc, 20.000 tủ.
(VNF) - Khám phá chiến lược FDI mới của Việt Nam, từ thu hút đến làm chủ, nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và chất lượng.
(VNF) - Đầu tư vào nông nghiệp hiện chỉ chiếm 11% dư nợ tín dụng, thấp hơn nhiều so với bất động sản. Thiếu vốn đang kìm hãm nông nghiệp trụ đỡ kinh tế – phát triển bền vững, đồng thời cần ứng dụng công nghệ cao và chính sách hỗ trợ mạnh để thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng.
(VNF) - Câu chuyện hàng loạt dự án năng lượng tái tạo “mắc cạn” kéo dài nhiều năm qua đang trở thành điểm nghẽn lớn, gây bức xúc trong dư luận và tạo tâm lý bất an đối với cộng đồng nhà đầu tư.
(VNF) - TP.HCM định hướng kiến tạo và phát triển hệ sinh thái kinh tế số bền vững, coi kinh tế số là động lực tăng trưởng mới, với mục tiêu đến năm 2030 đóng góp từ 30% đến 40% GRDP của thành phố.
(VNF) - Dự án Khu đô thị Đông Nam sườn đồi được triển khai trên địa bàn xã Bà Nà và phường Hòa Khánh, với tổng diện tích hơn 259ha, vốn đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng.
(VNF) - Một công nghệ lấy cảm hứng từ bê tông La Mã hơn 2.000 năm trước đang mở ra hướng đi mới cho bài toán năng lượng hiện đại. Loại pin xi măng đặc biệt này có khả năng lưu trữ nhiệt từ nguồn tái tạo và giải phóng khi cần, hứa hẹn thay thế một phần lớn nhiên liệu hóa thạch trong sưởi ấm và công nghiệp.
(VNF) - TP. HCM chuẩn bị khởi công 3 dự án cảng biển nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2026).
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.