Ngân hàng

Cựu Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải đã ra tù

(VNF) – Cựu Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải đã ra tù, theo nguồn tin riêng của VietnamFinance. Dù đã mãn hạn tù nhưng ông Hải vẫn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong vòng 5 năm tới.

Cựu Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải đã ra tù

Ông Lý Xuân Hải, một trong những CEO tài năng điển hình trong giới ngân hàng, đã chính thức ra tù đầu năm 2017

Theo nguồn tin của VietnamFinance, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải, người từng bị tuyên án 8 năm tù trong "đại án bầu Kiên", nay đã ra tù. Tính ra, ông Lý Xuân Hải ngồi tù khoảng hơn 4 năm, bao gồm cả hơn 2 năm tạm giam từ ngày 23/8/2012 đến ngày tuyên án 15/12/2014.

Khi là còn Tổng giám đốc ACB, thực hiện chủ trương của HĐQT ACB, ông Lý Xuân Hải đã chỉ đạo và ủy quyền cho kế toán trưởng ủy thác hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ACB gửi tiền tiết kiệm tại Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank Chi nhánh TP HCM. Toàn bộ số tiền ủy thác này đã bị "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Ngoài ra, ông Hải còn bị cáo buộc cùng thường trực HĐQT ACB thống nhất ban hành chủ trương cấp hạn mức 700 tỷ đồng để mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trái với quy định, gây thiệt hại cho ACB gần 688 tỷ đồng.

"Mong dành cho tôi một cơ hội để sớm về chăm lo cho vợ con và người cha già. Nếu có bất cứ phán quyết nào, tôi cũng không oán giận", ông Hải nói từng nói lời cuối cùng trước tòa như vậy.

Đến nay, dù đã mãn hạn tù nhưng ông Lý Xuân Hải vẫn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong vòng 5 năm.

Ông Lý Xuân Hải

Cựu Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải vẫn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù

Trước lúc bị bắt và khởi tố trong "đại án Bầu Kiên", ông Lý Xuân Hải được xem là một trong những CEO thành công và nổi tiếng nhất trong giới ngân hàng Việt Nam. Với thâm niên làm Tổng giám đốc ngân hàng ACB từ năm 2005, ông Hải từng được bầu là "Lãnh đạo Ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam" 2007 và 2010.

Đánh giá về con người ông Lý Xuân Hải, cố Tiến sĩ Alan Phan từng đưa ra quan điểm cá nhân rằng: "Anh Lý Xuân Hải là một người "tử tế" nhất trong giới làm ăn mà tôi quen biết ở Việt Nam".

"Anh Hải tạo nơi tôi 3 ấn tượng: một, anh là một người quản lý có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn trong ngành ngân hàng; hai, anh là một người cẩn trọng, kín đáo, tháo vát và chăm chỉ trong công việc; và ba, anh là một "nhân viên" đi lên bằng khả năng và thành tựu thay vì quan hệ và PR", cố Tiến sĩ Alan Phan từng nói.

Tin mới lên