Tài chính

Đã có gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

(VNF) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp đã hưởng ứng khá tích cực. Hiện số lượng doanh nghiệp tham gia tăng từ hơn 330 đến gần 3.000 doanh nghiệp.

Đã có gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Đã có gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại hội thảo hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử năm 2018 ngày 24/1 vừa qua, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết hiện nay, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, ngân hàng, cấp nước triển khai thành công hóa đơn điện tử và tạo sức lan tỏa cho các doanh nghiệp khác.

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng khá trong những năm vừa qua. Cụ thể, từ mức 30 doanh nghiệp năm 2011, tăng lên 331 năm 2015 và năm 2016 là 656 doanh nghiệp. Ông Phụng cho biết đến nay đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp sử dụng hình thức này.

Đứng ở góc độ cơ quan thuế, ông Phụng khẳng định việc sử dụng hóa đơn điện tử vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn và giảm thời gian làm thủ tục hành chính về hóa đơn.

Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy trung bình phải bỏ chi phí trên 1.000 đồng/hóa đơn và với số lượng 2,5 tỷ hóa đơn/năm thì chi phí mỗi năm bỏ ra lên đến 2.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu sử dụng hóa đơn điện tử, số tiền mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tới trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Vị Vụ trưởng cũng thông tin hiện Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hoá đơn (sửa đổi), thay thế cho Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ, dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018.

"Dự thảo có nhiều nội dung mới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Nội dung chủ yếu của Dự thảo là hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, kể cả cơ quan có chức năng kiểm tra, quản lý thị trường. 

"Doanh nghiệp chỉ được sử dụng hóa đơn điện tử mà không được chọn sử dụng 2 loại hóa đơn như trước đây. Một số trường hợp đặc thù không thể sử dụng hóa đơn điện tử thì cơ quan Thuế đặt in hóa đơn để cấp hoặc bán cho doanh nghiệp sử dụng", đại diện Tổng cục Thuế thông tin.

Tin mới lên