NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 3 tháng triển khai thí điểm, dịch vụ Mobile Money đã đạt được một số kết quả nhất định và bước đầu đã đạt được mục tiêu đề ra về thí điểm dịch vụ an toàn trong giai đoạn đầu triển khai, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam...
Cụ thể, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 835.000 khách hàng, trong đó có 487.000 khách ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, chiếm 58,3%; số lượng tài khoản Mobile Money đang hoạt động đạt 834.376 tài khoản, đạt 99,8%.
Số lượng điểm kinh doanh là 2.642 điểm phủ khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 537 điểm kinh doanh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; số lượng đơn vị chấp nhận sử dụng tài khoản Mobile Money để thanh toán là 11.254 đơn vị; số lượng giao dịch đạt 7,5 triệu giao dịch với giá trị lên tới 280 tỷ đồng.
Theo Cục Viễn thông, đến hết năm 2021, thị trường có hơn 122 triệu thuê bao đang hoạt động. Như vậy, lượng người dùng Mobile Money trên tổng số thuê bao di động đạt chưa đến 0,7%.
Ngoài Mobile Money, số lượng người sử dụng dịch vụ thanh toán số của các ngân hàng cũng được đánh giá có sự phát triển mạnh so với năm ngoái. Theo báo cáo, số người dùng hàng tháng của Vietcombank là 12,2 triệu, MB là 7,82 triệu, BIDV là 7,62 triệu, Viettin Bank là 5,46 triệu và AgriBank là 4,86 triệu.
Ngày 9/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Các nhà mạng là Viettel, VNPT, Mobifone sẽ triển khai thí điểm dịch vụ này trong 2 năm (đến cuối năm 2023)
Việc cho phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money nhằm mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.
Nếu muốn đăng ký, người dùng cần sở hữu SIM chính chủ có thời gian sử dụng ít nhất 3 tháng, đi kèm các quy định định danh theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tài khoản Mobile Money sẽ tách biệt hoàn toàn với tài khoản viễn thông (dùng để gọi điện, nhắn tin).
Để nạp tiền vào tài khoản, người dùng có thể thực hiện thông qua ví điện tử, ngân hàng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch của nhà mạng. Hoạt động giao dịch chỉ được thực hiện trong phạm vi nội địa với hạn mức 10 triệu đồng/tháng.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.
(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.
(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.
(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.
(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.
(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.
(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.
(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.
(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.
(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.
(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.
(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.
(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.
(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.
(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.
(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.
(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.