Tài chính

Đã có nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua toàn bộ 36% vốn điều lệ tại Genco 3

(VNF) - Kết thúc hạn chót nhận hồ sơ đăng ký làm cổ đông chiến lược, EVN đã nhận được một số đăng ký chính thức từ các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký tham gia mua tối đa 36% vốn điều lệ của Genco 3.

Đã có nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua toàn bộ 36% vốn điều lệ tại Genco 3

Genco 3 sẽ bán thành công 36% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược?

Thực hiện Quyết định số 2100/QĐ-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3), theo đó, số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 749,12 triệu cổ phần, chiếm 36% vốn điều lệ.

Được biết, Genco 3 là đơn vị phát điện lớn nhất cả nước, hiện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

11h30 ngày 15/1/2018 là thời hạn cuối cùng nhận Hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của Genco 3. Đến ngày 15/1/2018, EVN đã nhận được một số đăng ký chính thức từ các nhà đầu tư nước ngoài, đăng ký tham gia mua tối đa 36% vốn điều lệ của Genco 3. Phía EVN cho biết tập đoàn này sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược theo phương thức đấu giá.

Trước đó, ngày 5/1/2018, EVN đã công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược và đồng thời gửi thư cho các nhà đầu tư quan tâm, mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Genco 3.

Ngày 9/1/2018, EVN đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư tại trụ sở của EVN (11 Cửa Bắc, Hà Nội). Đến tham dự cuộc gặp có 7 nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư đều bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thêm thông tin về Genco 3 và những vấn đề liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. 5 nhà đầu tư đã ký Cam kết bảo mật thông tin (NDA) với Genco 3 trước khi được truy cập cơ sở dữ liệu (data room) và được cung cấp các thông tin chi tiết về tình hình tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh của Genco 3.

Một ngày sau đó, các nhà đầu tư tại TP.HCM có cơ hội được tìm hiểu thêm thông tin về Genco 3 qua cuộc gặp mặt giữa Genco 3 và các nhà đầu tư. Có rất đông nhà đầu tư tham dự cuộc gặp, trong đó phần lớn là các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán.

Ngày 12/1/2018, đoàn công tác EVN do Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri chủ trì đã phối hợp với KPMG tổ chức buổi Roadshow tại Singapore để quảng bá hình ảnh của Genco 3 và cơ hội đầu tư, mua cổ phần Genco 3 đến các nhà đầu tư quốc tế.

19 nhà đầu tư là những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới về lĩnh vực năng lượng (như: Ratchaburi, Nebras Power, GS Energy Corporation, Siemens AG, GE Capital, Itochu, China Datang Power, Keppel Infrastructure, Osaka Gas…) và nhiều định chế tài chính, hãng luật uy tín (Mizuho, Hogan Novells…..) đã đến tham dự.

Các nhà đầu tư đã đưa ra rất nhiều câu hỏi, tập trung xoay quanh về: hợp đồng bán điện (PPA), lộ trình bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, tiền đặt cọc, giá bán cho nhà đầu tư chiến lược, kế hoạch phát triển của Genco 3 trong tương lai, hợp đồng mua nhiên liệu (khí, than),…

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng có những quan ngại liên quan đến chính sách bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoặc đưa ra những khó khăn của nhà đầu tư khi phải đăng ký mua cổ phần và đặt cọc trong thời gian ngắn.

Phó Tổng giám đốc EVN – ông Đinh Quang Tri và Tổng giám đốc Genco 3 – ông Đinh Quốc Lâm đã giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư. Kết thúc buổi Roadshow, một số nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ sự quan tâm,mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Genco 3 và cam kết sẽ gửi EVN Hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược đúng thời hạn.

Tin mới lên