Đô thị

Đà Nẵng: Giao dịch condotel giảm mạnh, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ‘bất động’

(VNF) – Theo báo của CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng (bao gồm condotel, biệt thự nghỉ dưỡng) đều chứng kiến sự trầm lắng về nguồn cung và giao dịch.

Đà Nẵng: Giao dịch condotel giảm mạnh, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ‘bất động’

Giao dịch condotel giảm 1,5 lần

CBRE Việt Nam cho hay trong 6 tháng đầu năm, thị trường condotel Đà Nẵng đã chào đón thêm 866 căn thuộc phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của dự án Wyndham Soleil và dự án Coco Musica. Con số này giúp nâng tổng nguồn cung tích lũy trên thị trường condotel Đà Nẵng lên 8.601 căn.

Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các nguồn cung mới. “Điều này cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới”, CBRE nhìn nhận.

Hoạt động bán hàng có sự tăng trưởng mặc dù tăng chậm hơn so với các năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ.

Dự kiến sẽ có thêm hai dự án lớn mở bán chính thức (T&T Twin Tower và Times Square) cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn condotel mới.

Theo CBRE, hơn 6.500 căn condotel mới đang được xây dựng và lên kế hoạch, kỳ vọng được mở bán đến năm 2019. Bên cạnh đó, một lượng lớn các dự án đã được chào bán sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2019 (khoảng 6.800 căn). Kết quả hoạt động của các dự án này sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của thị trường condotel trong thời gian sắp đến.

Biệt thự nghỉ dưỡng không có nguồn cung mới

So với các phân khúc bất động sản khác ở Đà Nẵng, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng có vẻ yên ắng do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa triển khai.

Trong 6 tháng, không có dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới được chào bán ra thị trường. Tổng nguồn cung 841 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 15 dự án, tăng nhẹ 9% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý này, trung bình vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.224 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho các dự hạng sang, cao cấp và trung cấp tương ứng.

Tính đến quý II/2018, đã có 79,4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán. “Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang hay dự án mới ra mắt”, CBRE cho hay.

Dự kiến trong những tháng sắp tới của năm 2018, thị trường sẽ chào đón các dự án mở bán như Fusion Resort, Sheraton Grand, Shilla Stay Resort (Quảng Nam) và MGM Hội An, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 300 căn biệt thự cao cấp.

Giá khách sạn 5 sao tăng 10%

Sheraton Grand và FourPoints by Sheraton là hai thương hiệu của tập đoàn quản lý Marriot đã gia nhập thị trường khách sạn Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2018. Cùng với hai khách sạn này còn có thêm ba khách sạn 4 sao mới mở, một khách sạn 5 sao mở thêm một số phòng và ba khách sạn 3 sao, cung cấp cho thị trường tổng cộng 1.812 phòng 3-5 sao.

Theo CBRE, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các khách sạn nhờ vào sự cải thiện về số lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, đặc biệt là lượng khách quốc tế. Công suất phòng trung bình của các khối khách sạn 5 sao ven biển, 5 sao thành phố, 4 sao ven biển và 4 sao thành phố lần lượt là 66%, 61,0%, 63% và 62%.

“So với cùng kỳ năm trước, khối khách sạn 5 sao ven biển và 5 sao thành phố có mức tăng giá phòng trung bình đều hơn 10%, cao hơn so với khối khách sạn 4 sao (trung bình là 4,2%). Sự tương đồng về các yếu tố cạnh tranh và sự tăng trưởng ồ ạt là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các khách sạn 4 sao và tạo áp lực cạnh tranh lên giá phòng của khối khách sạn này”, CBRE cho hay.

Dự kiến, sẽ có thêm 1.800 phòng được khai trương trong sáu tháng cuối năm 2018. Trong đó, sẽ có sự góp mặt của tập đoàn quản lý khách sạn 5 sao mới với thương hiệu Hilton, bổ sung thêm thương hiệu các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế phong phú ở thị trường Đà Nẵng.

Tin mới lên