Đô thị

Đà Nẵng: 'Nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh lợi dụng APEC, cố tình vi phạm trật tự đô thị’

(VNF) – Đây là nhận định của ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng thành phố Đà Nẵng, nêu lên tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng diễn ra chiều 6/12.

Đà Nẵng: 'Nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh lợi dụng APEC, cố tình vi phạm trật tự đô thị’

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng

Cụ thể, ông Hùng cho rằng việc quản lý, cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, "trong thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, đặc biệt là một số nhà đầu tư ngoại tỉnh đã lợi dụng chính sách thu hút đầu tư với những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để kịp đón đầu APEC đồng thời cố tình vi phạm trật tự đô thị một cách tinh vi".

Theo ông Hùng, việc quản lý đã được phân cấp toàn diện cho cấp quận - huyện, phường -xã tuy nhiên việc quản lý kém, thậm chí không có chuyên môn đã dẫn đến nhiều công trình sai phạm, chưa được phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Theo thống kê, trong 11 tháng năm 2017, Sở Xây dựng kết hợp với các quận, huyện kiểm tra đã phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỷ đồng. UBND các quận, huyện cũng đã cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép.

Ngoài xử lý chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng chỉ đạo xử phạt luôn các đơn vị tham gia xây dựng như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, đồng thời đăng tải công khai thông tin tình hình xử lý trên cổng thông tin của Sở nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa.

Các công trình vi phạm xây dựng mà không đúng quy hoạch thì phải phá dỡ. Còn công trình đúng quy hoạch, căn cứ điều 9 Nghị định 121 và Thông tư 02, thành phố sẽ phạt cho tồn tại, cơ quan cấp phép có trách nhiệm điều chỉnh giấy phép – ông Hùng cho biết.

Cũng tại buổi trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã thông tin về vấn đề quản lý nhà ở, chung cư, xử lý tình trạng ở không chính chủ, không có hợp đồng, nợ tiền thuê nhà ở xã hội kéo dài. Theo đó, ông Hùng cho hay hiện Thanh tra thành phố đang vào cuộc tổ chức thanh tra toàn diện và sẽ có kết luận trong quý II năm 2018.

Về việc mở lối xuống biển giữa các dự án dọc tuyến biển Ngũ Hành Sơn, ông Hùng khẳng định thành phố đã có kế hoạch và trong năm 2018 sẽ mở trước 2 lối xuống biển cho dân.

Đồng thời, thành phố cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại các dự án có giao đất mà không thu tiền sử dụng đất và làm việc với các chủ đầu tư để thu hồi đất, mở đường xuống biển cho dân.

Tin mới lên