Tài chính quốc tế

Đại dịch virus corona: WHO cảnh báo mới chỉ thấy ‘phần nổi của tảng băng trôi’

(VNF) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc một số người mặc dù chưa từng tới Trung Quốc nhưng vẫn nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCov) là những “trường hợp đáng lo ngại”.

Đại dịch virus corona: WHO cảnh báo mới chỉ thấy ‘phần nổi của tảng băng trôi’

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter ngày 9/2, ông Ghebreyesus cho biết đã có một số trường hợp đáng lo ngại về sự lây lan của virus 2019-nCoV từ những người không có lịch sử đi lại tới Trung Quốc.

"Việc phát hiện ra một số lượng nhỏ các trường hợp này đã cho thấy dịch virus corona đang lan rộng ở các nước khác và tóm lại, chúng ta có lẽ chỉ thấy phần nổi của tảng băng trôi", ông Tedros khẳng định.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi mọi quốc gia tăng cường các nỗ lực để ứng phóng với tình huống virus này có thể lan tới lãnh thổ nước mình. Đồng thời, ông hối thúc các nước chia sẻ thông tin về chủng virus này với WHO trong thời gian thực và tiếp tục giữ bình tĩnh trong cuộc chiến đối phó với dịch bệnh.

Trước đó, người đứng đầu WHO cho biết tổ chức này đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc vào ngày 8/2 về đề nghị cử đoàn chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu tới hỗ trợ trước tình hình dịch bệnh do virus 2019-nCoV đang lây lan.

Chia sẻ trên SCMP, ông cho biết trưởng đoàn sẽ khởi hành vào ngày 10 hoặc 11/2 và các thành viên khác cũng đi ngay sau đó. Ông cũng chia sẻ rằng hy vọng phái đoàn sẽ có sự tham gia của các thành viên thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Danh sách trưởng đoàn và các thành viên sẽ chỉ được WHO công bố khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

Cũng trong ngày 9/2, trả lời báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, cố vấn cấp cao của bộ phận quản lý nguy cơ truyền nhiễm của WHO, bà Nahoko Shindo cho rằng, virus 2019-nCoV được cho là đã xuất hiện vào khoảng tháng 11/2019, nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa rõ ràng.

Theo bà Shindo, việc tạo ra một loại vaccine có thể ngăn ngừa hoàn toàn một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp là vô cùng khó khăn, cần phải hợp sức của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Bà Shindo cũng không loại trừ khả năng virus sẽ lây lan sang các khu vực bên ngoài Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc và vài tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. Bà cũng lưu ý đến trường hợp lây nhiễm virus trong nhân viên y tế và những người khác tại bệnh viện.

Tính đến sáng nay (10/2), số người nhiễm virus 2019-nCoV trên toàn cầu hiện tại là 40.553 người. Có 3.322 người đã hồi phục, nhưng vẫn còn 6.494 người đang trong tình trạng nguy kịch, 910 người đã tử vong.

Xem thêm >> Gần 1.000 người chết vì nhiễm virus corona, phái đoàn WHO đang lên đường tới Trung Quốc

Tin mới lên